Uptrend là gì? Cách nhận biết uptrend và downtrend trong chứng khoán

Ngày đăng: 14/03/2023 lượt xem

Uptrend và downtrend là hai thuật ngữ thường được nhắc đến trong quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về downtrend và uptrend là gì và cách nhận biết khi giao dịch, hãy cùng Stock Insight tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Uptrend là gì? Đặc điểm của Uptrend trong chứng khoán

Uptrend là gì, thì đây là xu hướng tăng giá tổng thể của thị trường chứng khoán. Khi thị trường đang uptrend, các nhà đầu tư thường sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước, đây là trường hợp lý tưởng.

Còn trong thực tế sẽ có các công cụ để xác định thị trường có đang trong uptrend và duy trì xu hướng uptrend hay không. Các nhà đầu tư có thể kiếm lợi được nhuận từ sự tăng giá của các cổ phiếu. Vì vậy, xu hướng uptrend mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường. 

Uptrend là gì?
Uptrend là gì?

Downtrend là gì? Đặc điểm của Downtrend trong chứng khoán

Ngược lại với uptrend là downtrend. Downtrend được sử dụng để mô tả xu hướng giảm của giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Khi thị trường đang downtrend, các nhà đầu tư thường sẽ thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy giá sau thấp hơn đáy giá trước. Đồng thời khối lượng giao dịch cũng sẽ giảm đáng kể. Giá cổ phiếu có thể giảm liên tục cho đến khi một sự kiện tích cực xảy ra thúc đẩy thị trường tăng điểm. Trong xu hướng này, hầu hết các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng bán cổ phiếu để giảm thiểu thiệt hại.

Downtrend là gì?
Downtrend là gì?

Cách nhận biết thị trường Uptrend/Downtrend

Làm thế nào để xác định thị trường đang uptrend hay downtrend?

Đường Trendlines

Các nhà đầu tư cần lập biểu đồ giá và vẽ đường Trendlines để xác định xu hướng của thị trường. Nếu đường Trendlines nối các đáy và các đỉnh có xu hướng đi lên, thị trường đang bước vào giai đoạn uptrend. Ngược lại, khi đường trendlines nối các đáy và đỉnh đi xuống thì thị trường đang trong xu hướng downtrend.

Thông qua đường Trendlines, nhà đầu tư có thể xác định ngưỡng kháng cự, thời gian Downtrend/Uptrend, cũng như thời điểm đảo chiều của thị trường. 

 • Độ dốc của Trendlines quá lớn thì xu hướng Uptrend dễ bị đảo chiều. Độ dốc của Trendlines càng lớn thì xu hướng Downtrend dễ bị phá vỡ.
 • Độ dốc của Trendlines quá nhỏ thì dự báo rất khó chính xác. Nhà đầu tư cần dùng cả  đường trung bình động MA để tăng thêm khả năng dự đoán.
 • Trendlines tồn tại thời gian càng dài thì độ chính xác càng cao.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA (Moving Average) là công cụ phân tích thị trường chứng khoán được sử dụng rất phổ biến. Chỉ số trung bình động theo dõi biến động của giá đang có xu hướng tăng hay giảm trong một khoảng thời gian. Đường MA không có tác dụng dự báo mà chỉ hoạt động với những diễn biến giá đã được hình thành. Đường MA được sử dụng nhiều nhất là đường trung bình động đơn giản SMA và đường trung bình động tuyến tính EMA. 

Cách sử dụng đường MA để nhận biết uptrend, thì đây là một số trường hợp:

 • Nếu giá cổ phiếu vượt đường trung bình động MA20, đây là uptrend ngắn hạn.
 • Nếu như giá cổ phiếu vượt đường MA50 thì đây là xu hướng uptrend trung hạn.
 • Nếu như đường MA20 vượt đường MA50 thì đây là xu hướng uptrend dài hạn.

Dưới đây là cách xác định thị trường downtrend bằng đường trung bình động MA:

 • Đường MA đi xuống có nghĩa là giá đang giảm, thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Đường MA ngắn hạn tạo ra sự giao nhau đi xuống với các đường dài hạn.

Tuy nhiên, MA thường có độ trễ nhất định so với giá. Do đó, nhà đầu tư nên kết hợp MA với các chỉ báo khác để đưa ra nhận định chính xác hơn.

Giá cổ phiếu tăng/giảm vượt mốc kháng cự/hỗ trợ

Nếu giá cổ phiếu tăng vượt qua mốc kháng cự thì đây là dấu hiệu Uptrend sắp diễn ra. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số VN-Index, nếu chỉ số này vượt mốc kháng cự cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường đang chuẩn bị uptrend.

Ngược lại, giá giảm vượt mốc hỗ trợ thì đây là dấu hiệu downtrend sắp diễn ra. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đến khối lượng giao dịch để dự đoán liệu đây có đúng là xu hướng downtrend hay không. Sự phá vỡ xảy ra với khối lượng lớn cho thấy giá có khả năng cao sẽ tiếp tục giảm. Nếu sự phá vỡ xảy ra với khối lượng nhỏ thì chưa đủ để đưa ra kết luận.

Đường MACD

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ MACD được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, dùng để phản ánh biến động mua bán của thị trường chứng khoán. Đường MACD được tính bằng cách lấy đường EMA ngày trừ đi đường EMA 26 ngày:

 • Nếu EMA 12 ngày lớn hơn EMA 26 ngày thì đường MACD dương,
 • Nếu EMA 12 ngày nhỏ hơn EMA 26 ngày thì đường MACD âm.

Ngoài ra nếu đường MACD giao với đường tín hiệu đi từ dưới lên báo hiệu giá tăng, thị trường uptrend, nhà đầu tư nên mua vào. Ngược lại nếu đường MACD vượt đường tín hiệu đi từ trên xuống báo hiệu giá giảm, nhà đầu tư nên cân nhắc bán. Đường MACD được biểu thị bằng màu xanh và đường tín hiệu biểu thị bằng màu đỏ.

Khi nào giai đoạn Uptrend/Downtrend sẽ kết thúc?

Giá cổ phiếu trên thị trường biến động liên tục, không có cổ phiếu nào tăng giá mãi hoặc giảm giá mãi. Vậy làm sao để biết được giá cổ phiếu có dấu hiệu kết thúc uptrend/downtrend? Vậy nhà đầu tư cần xác định dấu hiệu kết thúc của downtrend và uptrend là gì

Thông thường, giai đoạn Uptrend sẽ kết thúc khi mà các đỉnh sau có xu hướng thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Khi 2 đường MA được thiết lập cắt nhau, đây rất có khả năng là điểm đảo chiều, kết thúc thời kỳ uptrend. Bên cạnh đó, xu hướng uptrend có thể kết thúc sớm hơn khi có các tác động như biến động tài chính, khủng hoảng, chiến tranh, hay dịch bệnh.

Thời gian downtrend tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến biến động chung của thị trường và tình hình hoạt động kinh doanh của riêng của phiếu. Thông thường, xu hướng downtrend sẽ kết thúc khi chênh lệch giữa các đỉnh và các đáy liền kề ngày càng thu hẹp.

 

Các nhà đầu tư cần tìm ra thời điểm kết thúc thị trường Uptrend là gì
Các nhà đầu tư cần tìm ra thời điểm kết thúc thị trường Uptrend là gì

Lưu ý nhà đầu tư cần biết khi thị trường uptrend/downtrend

Khi thị trường uptrend sẽ là một trong những điều kiện hoàn hảo để các nhà đầu tư tận dụng cơ hội và gặt hái những khoản lợi nhuận khủng. Ngược lại khi thị trường downtrend sẽ khiến cho nhà đầu tư hoang mang, lo lắng. Dưới đây là những lưu ý nhà đầu tư cần biết khi thị trường downtrend và uptrend. 

Khi thị trường Uptrend

Những sai lầm mà nhà đầu tư có thể mắc khi thị trường Uptrend là gì?

 • Nhà đầu tư không theo dõi thị trường thường xuyên và cập nhật thông tin chậm, thế nên bỏ qua những cơ hội chốt lời. Giai đoạn uptrend không kéo dài mãi, nhà đầu tư cần cập nhật thông tin để nhận định việc mua bán.
 • Nhà đầu tư không có kế hoạch rõ ràng, cũng như không có giới hạn chốt lời. Để giao dịch an toàn, nhà đầu tư cần phải có điểm chốt lời cụ thể để bán ra.
 • Nhà đầu tư cần sở hữu thêm cổ phiếu trong giai đoạn uptrend để tối đa hóa lợi nhuận. Đồng thời cũng nên tham gia từ giai đoạn đầu của xu hướng uptrend.
 • Nhà đầu tư cần cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận mà cũng đảm bảo an toàn trong giai đoạn uptrend.

Khi thị trường Downtrend

 • Giữ vững tâm lý: Thị trường có tính chu kỳ vì thế những giai đoạn downtrend là không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi thị trường đi xuống, nhà đầu tư tuyệt đối phải bình tĩnh và giữ vững tâm lý để đưa ra những chiến lược khôn ngoan.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư và quản trị vốn: Phân chia tỷ lệ vốn cho các danh mục đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và các loại tài sản khác là một trong những điều cần làm khi thị trường downtrend. Cách phân chia tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu và thời gian đầu tư của các nhà đầu tư.
 • Các nhà đầu tư mới khi gặp thị trường downtrend sẽ thường đi nghe các nhận định từ nhiều phía, nguồn thông tin chưa được kiểm chứng. Kể từ đó, nhà đầu tư mắc phải bẫy tâm lý FOMO, liên tục bán tháo theo biến động chung. Vì vậy nhà đầu tư cần bám sát chiến lược cụ thể và không bị phân tán bởi nhiều luồng thông tin.

Lời kết

Như vậy, Stock Insight vừa cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin, đặc điểm cơ bản về Downtrend, Uptrend là gì và những điều cần lưu ý. Thông qua đó, nhà đầu tư sẽ hiểu sâu hơn về xu hướng chung trên thị trường chứng khoán. Mở tài khoản chứng khoán online ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư với các kiến thức đến từ HSCEdu.

mở tài khoản chứng khoán

Bài viết cùng chuyên mục

lãi suất trái phiếu

Tìm hiểu về lãi suất trái phiếu

1. Lãi suất trái phiếu là gì?  Tôi có thể nhận lãi vào ngày nào? Lãi suất trái phiếu (hay còn gọi là lãi suất coupon) là lãi suất mà...

đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán? Bạn chưa có hiểu biết rõ và có kinh nghiệm về thị trường chứng khoán? Bạn muốn hạn...

phân tích chu kỳ cổ phiếu

Phân tích chu kỳ cổ phiếu và ứng dụng thực tế

Mỗi cổ phiếu thường có những giao động giá khác khác nhau. Tuy vậy, hầu hết chúng đều sẽ đi qua những chu kỳ khá giống nhau. Tuy nhiên, diễn biến thời...