Hướng dẫn cách đọc biểu đồ kỹ thuật trong chứng khoán

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

 

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu

Biểu đồ chứng khoán là gì?

Biểu đồ chứng khoán là một biểu đồ thị hiện sự biến động của giá cổ phiếu hoặc tài sản tài chính khác qua thời gian. Biểu đồ này thường được sử dụng trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán và đầu tư để theo dõi và phân tích xu hướng giá cổ phiếu và dự đoán sự biến động trong tương lai.

Có một số loại biểu đồ chứng khoán phổ biến, bao gồm:

 1. Biểu đồ đường (Line Chart): Biểu đồ này sử dụng các đường liền kết để kết nối giá đóng cửa hàng ngày hoặc thời gian khác nhau. Nó thường được sử dụng để theo dõi xu hướng chung của giá.
 2. Biểu đồ nến Nhật Bản (Japanese Candlestick Chart): Biểu đồ này sử dụng các nến Nhật Bản. Nó giúp nhà đầu tư xem xét mức độ biến động và tình hình cung cầu trên thị trường.
 3. Biểu đồ thanh (Bar Chart): Biểu đồ này sử dụng các thanh dọc để thể hiện giá mở, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó cũng giống như biểu đồ nến Nhật Bản nhưng sử dụng hình thanh chứ không phải nến.
 4. Biểu đồ đám mây (Candlestick Chart): Biểu đồ này kết hợp giữa biểu đồ nến Nhật Bản và biểu đồ đường để hiển thị thông tin về xu hướng giá và biến động.
 5. Biểu đồ dải Bollinger (Bollinger Bands Chart): Biểu đồ này sử dụng dải Bollinger Bands để đo độ biến động của giá cổ phiếu và xác định các điểm mua và bán tiềm năng.

Biểu đồ chứng khoán giúp nhà đầu tư và giao dịch hiểu rõ hơn về tình hình thị trường, đưa ra quyết định dựa trên phân tích kỹ thuật và dự đoán về sự biến động giá trong tương lai. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán hình nến trên giao diện đồ thị phân tích kỹ thuật của nền tảng Trading View.

Trong ảnh dưới là giao diện tổng quan của đồ thị hình nến Nhật, đồ thị được hình thành bởi 2 trục chính: Trục ngang chứa thông tin thời gian, trục dọc bên phải chứa thông tin về giá.

giao diện tổng quan đồ thị hình nến

Vùng 1. Công cụ cài đặt chỉ báo

Trong vùng cài đặt chỉ báo có các nội dung chính như sau:

Công cụ cài đặt chỉ báo khi đọc biểu đồ chứng khoán

Mục 1: Nhập tên mã chứng khoán muốn quan sát.
Mục 2: Đây là mục quan sát đồ thị theo thời gian, giúp ta quan sát sự biến động của đồ thị theo thời gian cụ thể và các mốc được sử dụng thường xuyên như sau:

 • D – Thời gian theo ngày (Day)
 • W – Thời gian theo tuần (Week)
 • M – Thời gian theo tháng (Month)

Mục 3: Mục này giúp ta quan sát diễn biến của giá theo một kiểu mô hình phù hợp. Có nhiều kiểu mô hình quan sát và thường được sử dụng chủ yếu như sau:

 • Quan sát diễn biến ngắn hạn:  Biểu đồ nến (Candlestick Chart).
 • Quan sát diễn biến dài hạn: Biểu đồ đường (Line Chart).

Mục 4: Mục này cho phép người dùng so sánh mã hiện tại với một hoặc nhiều mã cổ phiếu khác bằng cách nhập mã cần so sánh vào mục “So sánh” hoặc “Thêm mã” như trong hình

So sánh các mã cổ phiếu

Điểm giống và khác giữa lựa chọn nhập ở ô “So sánh” và “Thêm mã” cụ thể như sau:

 • Giống nhau: cả hai đều giúp ta so sánh và quan sát thêm nhiều mã cùng một lúc.
 • Khác nhau:
  • “So sánh”: chỉ biểu hiện biểu đồ đường (không quan sát theo từng ngày được)
  • “Thêm mã”: ta có thể tùy chỉnh nhiều dạng biểu đồ khác nhau tùy vào mục đích.

Mục 5: Mục này có tên là chỉ số (Indicator), đây là chỉ số dùng để phân tích kỹ thuật cơ bản. Giúp các nhà đầu tư biết được sự biến động của giá, khối lượng giao dịch, điểm mua bán và có cả các chỉ số giúp quản trị rủi ro như RSI, MACD, MA…

Mục 6: Giúp bạn quay lại các chỉ số đã xóa, tương tự như Undo Typing – Repeat Typing.

Vùng 2. Giá và khối lượng giao dịch

Giá và khối lượng giao dịch khi đọc biểu đồ chứng khoán

Ở phần này, giúp ta có thể quan sát chính xác và cụ thể hơn về giá và khối lượng giao dịch theo thời gian quan sát. Có các mục đáng chú ý như sau:

 • O – Open: Giá mở cửa
 • H – High: Giá cao nhất
 • L – Low: Giá thấp nhất
 • C – Close: Giá đóng cửa

+1.40: giá đóng cửa ngày T tăng 1.4 (nghìn đồng) so với ngày T – 1

+2.39%: giá đóng cửa ngày T tăng 2.39% so với ngày T – 1

 • Volume: khối lượng giao dịch. (5.812M: M-million: đơn vị triệu, 371K: K-Kilo: đơn vị nghìn)
 • HOSE: cho ta biết tên sàn giao dịch của mã chứng khoán đó là sàn nào, ví dụ như: HSX-HOSE-UPCOM

Vùng 3. Biến động giá

Biến động giá được hiển thị dạng biểu đồ nến, giá mỗi ngày được thể hiện bằng 1 cây nến.

Màu của cây nến: màu xanh – thể hiện giá hôm đó cao hơn so với giá mở cửa, màu đỏ – thể hiện giá hôm đó thấp hơn giá mở cửa. Cây nến càng dài thì chứng tỏ biến động giữa giá mở cửa & giá đóng cửa càng lớn. Đường chỉ trên thân cây nến nếu mọc ở phía trên thể hiện giá cao nhất trong phiên, mọc phía dưới cây nến thể hiện giá thấp nhất trong phiên.

Vùng 3 - biến động giá

Vùng 4. Khối lượng giao dịch

VÙng 4 - Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian như: ngày, tuần hoặc tháng. Khối lượng giao dich là động lực chính tạo ra sự tăng hay giảm giá. Mỗi cây khối lượng sẽ có màu xanh – đỏ, màu xanh thể hiện giá đóng cửa ngày hôm đó cao hơn giá mở cửa, màu đỏ thể hiện giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Phân tích khối lượng giao dịch

Khi phân tích khối lượng giao dịch sẽ một phần nào đó nói cho ta biết về tâm lý các nhà đầu tư. Nhìn ảnh trên chúng ta thấy hai trường hợp A và B đều có khối lượng giao dịch rất lớn.

 • Trong trường hợp A: Một cây nến đỏ cùng với đó có khối lượng giao dịch lớn cho thấy tâm lý nhiều nhà đầu tư muốn bán dẫn đến giá cũng sẽ giảm.
 • Ngược lại, trường hợp B: trước đó khối lượng giao dịch đang ổn định và khối lượng tăng đột biến màu xanh cho thấy tâm lý nhà đầu tư muốn mua vì vậy giá tăng lên cùng với khối lượng.

Vì vậy, khối lượng giao dịch là trong các chỉ báo rất quan trọng. Cho ta biết có nhiều người đang mua hay bán cổ phiếu, tâm lý mua bán như thế nào. Và cả khi khối lượng thấp cũng nói lến vấn đề như : Nhà đầu tư không muốn giao dịch cổ phiếu đó dẫn đến khối lượng thấp, hoặc trường hợp khác là thị trường đang khan hiếm (bị một tổ chức nào đó nắm giữ) làm cho cổ phiếu không ai có để giao dịch.

Vùng 5. Công cụ vẽ

công cụ vẽ chỉ báo

Công cụ vẽ có rất nhiều mục giúp các nhà đầu tư phân tích hiệu quả hơn bởi sự kết hợp chúng lại với nhau và thường được sử dụng các công cụ như sau:

Nhóm công cụ vẽ đường Nhóm công cụ vẽ mô hình
Cho phép ta vẽ các đường xu hướng, góc xu hướng, kênh xu hướng… để phần nào đó giúp ta đưa ra các quyết định mua bán. Cho phép ta vẽ các mô hình có sẵn được thiết lập bởi các nhà toán học vĩ đại, giúp ta nhận diện được các ngưỡng kháng cự – hỗ trợ từ đó giúp ta nên mua – bán vào thời điểm nào.
Công cụ vẽ đường công cụ vẽ mô hình

Phân tích kỹ thuật biểu đồ chứng khoán là một chủ đề rộng lớn trong đầu tư chứng khoán. Bắt đầu tìm hiểu các trường phái phân tích kỹ thuật bằng cách mở tài khoản chứng khoán HSC ngay hôm nay, nhiều quyền lợi về phí và các khoá học đầu tư căn bản với chi phí 0 đồng. Bên cạnh đó đừng quên cập nhật các tin tức thị trường chứng khoán hôm nay cùng Stock Insight nhé !

mở tài khoản chứng khoán

Bài viết cùng chuyên mục

CE là gì

CE trong chứng khoán là gì? Cách tính và làm tròn giá CE, giá FL và ĐCGN mới nhất

  CE trong chứng khoán là gì? CE (Ceiling – giá trần) trong chứng khoán được hiểu là mức giá tối đa mà một cổ phiếu có thể tăng trong...

FED là gì

FED là gì? Tác động của FED đến thị trường chứng khoán Việt Nam

FED là gì? FED (Cục Dự trữ Liên bang) là hệ thống ngân hàng trung ương mạnh mẽ và quan trọng tại Hoa Kỳ, cũng như trên toàn thế giới....

lý thuyết dow

Lý thuyết dow | Nguyên lý và ứng dụng thực tế trên thị trường

Lý thuyết Dow cực kỳ quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư nắm rõ 6 nguyên lý cơ...