Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy fibonacci để chốt lời chủ động

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Khi đọc tiêu đề này, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ: Fibonacci tại sao lại liên quan đến chứng khoán? Đó giờ bạn chỉ nghe thuật ngữ này trong Toán học, đúng không? Vậy đây hoàn toàn là bài viết dành cho bạn, giúp bạn biết thêm kiến thức về chứng khoán cũng như hỗ trợ đắc lực trong con đường trở thành một người chơi chứng khoán “chuyên nghiệp” đấy!

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật chứng khoán có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci sống ở thế kỷ 12. Theo lý thuyết này, Fibonacci là một chuỗi các chữ số, bắt đầu là 0 và 1, các số phía sau là tổng 2 số đứng liền trước.

Trông dãy số như thế này: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Từ dãy số này, người ta chia các số trong dãy số cho nhau và phát hiện ra các tỷ lệ: 161.8% (là tỷ lệ vàng), 23.6%, 28.2%, 61.8%. Các tỷ lệ này một cách tình cờ rất phổ biến trong tự nhiên và người ta nghĩ rằng nó là các mức nổi bật trong giao dịch & phân tích kỹ thuật.

Về cơ bản, có 3 mức quan tọng được sử dụng là 23.6%, 38.2%, 61.8%. Mặc dù mức 50% không phải là một tỷ lệ được tìm thấy trong chuỗi Fibonacci nhưng nó rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

3 Loại Fibonacci chính trong đầu tư

Có 3 loại Fibonacci thường được dùng:

Fibonacci retracement (Fibonacci thoái lui)

fibonacci thoái lui - retracement

Fibonacci fans (Fibonacci quạt)

fibonacci fans

Fibonacci arc (Fibonacci vòng cung)

Fibonacci vong cung

Và còn một số loại Fibo nữa như fibonacci mở rộng, fibonacci vùng thời gian, fibonacci hình xoắn ốc…

Ý nghĩa của “con số toán học” trong phân tích kỹ thuật

Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy fibonacci để chốt lời chủ động
Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy fibonacci để chốt lời chủ động

Vì những lý do không thực sự rõ ràng, các tỷ lệ Fibonacci đóng vai trò quan trọng trong cách vận động của giá, cũng như cách nó xuất hiện trong tự nhiên và có thể được sử dụng để xác định các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển của giá.

Fibonacci retracement được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại. Điều này một phần là do sự đơn giản và khả năng ứng dụng của nó vào hầu hết các tài sản. Chúng có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ, kháng cự, đặt lệnh dừng lỗ trong các giao dịch mua bán cổ phiếu và tiền điện tử.

Nhược điểm của dãy số này

Mặc dù các mức Fibonacci chỉ ra các điểm hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng, nhưng không có sự bảo đảm nào là giá sẽ phản ứng tốt với các mức đó. Đây là lý do tại sao người ta kết hợp dãy số này với các tín hiệu khác.

Một trong những phản ánh tiêu cực khác với Fibonacci là có quá nhiều đường cản giá. Theo đó, giá sẽ thường xuyên đảo qua lại tại những đường này. Và điều này sẽ làm cho các trader không xác định được đâu là ngưỡng cản hiệu quả nhất để cân nhắc trong bài toán của họ.

Ở mục này, bạn đọc nên đọc thêm về: Làm thế nào để Linh hoạt trong sử dụng hỗ trợ và kháng cự để biết thêm chi tiết nhé!

>>> Mở tài khoản chứng khoán ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư

Áp dụng thực tế công cụ Fibonacci để xác định điểm chốt lời

Điểm mạnh của công cụ Fibonacci chính là khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá. Chỉ cần 02 điểm, đỉnh và đáy việc xác lập một kịch bản vận động của xu hướng giá tương lại được xây dựng khá cụ thể và rõ ràng.

Cách sử dụng công cụ này cũng rất đơn giản bằng cách nhấp giữ chuột từ đỉnh cao và kéo thả tại vùng đáy được giả định là vùng giá sẽ hồi phục từ đây đi lên.

cách sử dụng fibonacci để tìm điểm chốt lời

Trong trường hợp của cổ phiếu PPC, sau khi xác định vùng đỉnh tại giá 21k vào thời điểm đầu năm 2018 và dự đoán đáy đang hình thành tại vùng 15k thì một kịch bản với các ngưỡng kháng cự được thiết lập.

Trong đó, các ngưỡng kháng cự tại các mức Fibo 38,2%, 50%, 61,8%, 100% là các mức giá mà tại đó khả năng đảo chiều giảm có thể sẽ xảy ra với giá của PPC.

Với kịch bản này, các ngưỡng Fibo được xác định như các ngưỡng kháng cự tiềm năng và dựa theo đó là các ngưỡng giá để có thể chốt lời.

Quan sát diễn biến giá của cổ phiếu PPC, có thể thấy được sự vận động rất sát giữa đường giá và các ngưỡng Fibo.

Như vậy, sau mỗi nhịp tăng, giá có thể đảo chiều giảm và hướng trở lại các ngưỡng kháng cự gần nhất mà vừa vượt qua và hiện trở thành ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Nếu tận dụng các nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư sẽ rất chủ động với việc mua và chốt lời và tiếp tục chu kỳ này khi vùng đáy lại xuất hiện. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với nhóm nhà đầu tư có chiến lược giao dịch bám theo xu hướng.

Một quy luật được đúc kết cho thấy rằng, các ngưỡng Fibo càng lớn càng tiềm ẩn rủi ro đảo chiều mạnh hơn và thậm chí là khiến xu hướng giá tăng bị bẻ gẫy.

Với đồ thị cập nhật cho PPC ngưỡng kháng cự tương lai tiếp theo sẽ là kháng cự tạo bởi Fibo 100%, tương đương vùng đỉnh cũ đầu năm 2018.

Theo đó, mức giá 21k có thể sẽ là vùng chốt lời mạnh tiếp theo của nhà đầu tư trong tương lai và chờ đón một nhịp điều chỉnh mới để đánh giá lại cơ hội cho nhịp đầu tư khác với PPC hoặc chuyển sang các cơ hội với cổ phiếu khác có dư địa tăng giá hấp dẫn hơn.

Như vậy, với công cụ Fibonacci nhà đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc lên kế hoạch mua và bán chốt lời. Đây là lợi thế rất lớn khi tham gia đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đặc biệt là trong các giao dịch ngắn hạn với tần suất liên tục.

Cuối cùng, nếu bạn đọc vẫn còn những thắc mắc sâu hơn về kiến thức chứng khoán, hoặc bạn chỉ đang là F0 mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, quá choáng ngợp về các kiến thức và mong muốn có một lộ trình phù hợp để tìm hiểu. Hãy đến với HSC Edu– Củng cố kiến thức chứng khoán hiện tại của bạn, nâng tầm tri thức với những khóa học có số lượng học viên đăng ký nhiều và được yêu thích nhất. Bạn sẽ nhanh chóng giao dịch thực chiến trên thị trường.

Bài viết cùng chuyên mục

Cái tên Bluechip lấy cảm hứng từ sòng bài đỏ đen

Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip năm 2023?

Khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, chắc hẳn các nhà đầu tư mới đã từng nghe đến khái niệm cổ phiếu Blue chip. Đây được đánh giá...

ETF – Arbitrage và ứng dụng thực tế

Giao dịch kinh doanh chênh lệch giá được thực hiện như thế nào? Giao dịch kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage) là hình thức giao dịch đặc trưng của chứng chỉ quỹ ETF....

FED là gì

FED là gì? Tác động của FED đến thị trường chứng khoán Việt Nam

FED là thuật ngữ quen thuộc với những ai tìm hiểu về đầu tư, tài chính và thị trường chứng khoán. Để hiểu hơn về FED là gì cũng như...