Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Có mất phí không?

Ngày đăng: 13/03/2023 lượt xem

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là một dịch vụ của các công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng, nhà đầu tư nhằm kích thích, gia tăng sức mua chứng khoán. Theo quy định về giờ giao dịch chứng khoán trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM hiện nay, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền vào 16h30 ngày T+2 và đến ngày T+3 nhà đầu tư mới có thể thực hiện giao dịch tiếp theo.

Lúc này, công ty chứng khoán sẽ cho nhà đầu tư ứng một khoản tiền bằng với số tiền nhà đầu tư sẽ nhận được vào ngày T+2. Đến ngày T+2 số tiền ứng trước sẽ được hoàn lại kèm theo một khoản phí nhỏ tùy thuộc vào quy định của công ty chứng khoán. 

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?
Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Lợi ích khi ứng trước tiền bán chứng khoán

Giúp nhà đầu tư huy động vốn, mua chứng khoán để bổ sung vào danh mục đầu tư, tăng cơ hội sinh lời mà không còn phải đợi đến đúng ngày mới nhận được tiền theo quy định. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng nhà đầu tư chỉ nên sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi đã biết rằng nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trưởng trong ngắn hạn.

Ứng trước tiền bán chứng khoán được xem là dịch vụ hỗ trợ vay vốn ngắn hạn của công ty chứng khoán dành cho nhà đầu tư
Ứng trước tiền bán chứng khoán được xem là dịch vụ hỗ trợ vay vốn ngắn hạn của công ty chứng khoán dành cho nhà đầu tư

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không?

Câu trả lời là có. Ngoài khoản tiền ứng trước, nhà đầu tư phải trả thêm một khoản phí mượn tiền tuỳ thuộc vào quy định của mỗi công ty chứng khoán. Khoản phí này còn được gọi là phí ứng tiền bán chứng khoán. Khoản phí này được tính bằng số ngày vay nhân với lãi suất quy định của các công ty chứng khoán. Mức lãi suất này sẽ biến động theo từng thời điểm, Hiện nay tại HSC, lãi suất ứng trước tiền bán chứng khoán là 0,04%/ngày. 

Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán:

Phí nhà đầu tư phải trả = Số tiền ứng * Lãi suất * Số ngày

Ví dụ: Nhà đầu tư bán cổ phiếu A vào thứ 2 (T+0) với giá 10.000.000. Nếu đúng theo quy định thì vào 16h30 thứ 4 (T+2) số tiền này sẽ được chuyển về tài khoản của nhà đầu tư. Và đến thứ 5 (T+3) nhà đầu tư mới được dùng khoản tiền này để đầu tư tiếp. Nhưng nếu thứ 3 (T+1), nhà đầu tư nhận thấy có mã cổ phiếu tiềm năng với giá tốt, cần phải mua gấp.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ liên hệ với công ty chứng khoán HSC để sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán để có được 10.000.000 đầu tư vào mã cổ phiếu này. Như vậy, nhà đầu tư phải trả mức phí ứng trước ước tiền bán chứng khoán như sau:  10.000.000 x 1 x 0.04% = 4000 đồng

Điều kiện được ứng trước tiền bán chứng khoán tại HSC

Để sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán tại HSC, nhà đầu tư cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Mở tài khoản chứng khoán online HSC hoặc đăng ký mở tài khoản trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty. 
  • Đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán (thông thường sẽ được đăng ký sẵn)
  • Tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư phải có lệnh bán chứng khoán được khớp lệnh thành công. 
  • Số tiền ứng trước để mua chứng khoán phải nhỏ hơn số tiền chứng khoán chờ nhận lại. Vì số tiền ứng trước này thực chất là một khoản vay, còn tài sản thế chấp là số tiền bán tài sản bảo đảm và số tiền cho vay không được lớn hơn giá trị tài sản thế chấp.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nhà đầu tư hiểu được ứng trước tiền bán chứng khoán là gì và cách tính cũng như những điều kiện để được ứng tiền. Để biết rõ hơn về dịch vụ này, nhà đầu tư hãy mở tài khoản online chỉ với 3 phút hoặc liên hệ qua email để được tư vấn chi tiết nhé. Đừng quên theo dõi Stock Insight để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán nhé!

mở tài khoản chứng khoán

Bài viết cùng chuyên mục

Bạn là ”Trader” hay ”Gambler”?

Bạn là “Trader” hay “Gambler”? Có lẽ cứ 10 nhà đầu tư thì sẽ có 10+1 người gọi đầu tư cổ phiếu là “ chơi chứng khoán”. Phải chăng họ...

cổ phiếu thép

3 Điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu thép trong năm 2023

Cổ phiếu ngành thép (cổ phiếu thép) là nhóm cổ phiếu được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm trong thời điểm hiện tại. Vậy cổ phiếu thép là...

Dữ liệu lao động gợi ý khả năng Suy thoái mềm

Trong thời điểm siết lại chính sách tiền tệ, thường FED phải mất nhiều tháng, thậm chí vài năm để có thể hoàn toàn ổn định thị trường. Nhưng điều...