Giờ giao dịch chứng khoán cập nhật mới nhất năm 2023

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Việc nắm rõ giờ giao dịch chứng khoán là quan trọng đối với những nhà đầu tư, đặc biệt là để đảm bảo việc đặt lệnh mua bán chính xác vào thời điểm phù hợp. Đối với những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, câu hỏi về thời gian kết thúc phiên giao dịch thường là một điều mà họ quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thông tin về giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Quy định khung thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở (Cập nhật 2023)

Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam được xác định theo khung giờ hành chính quy định bởi lịch nhà nước. Trong suốt các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch, trong khi các ngày cuối tuần và các ngày lễ như Tết dương lịch và Tết âm lịch là những ngày nghỉ.

Cụ thể, thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam được chia thành các đợt như sau:

 • Phiên sáng: Diễn ra từ 9h đến 11h30 sáng.
 • Giờ nghỉ trưa: Từ 11h30 trưa đến 13h.
 • Giờ đóng sàn: Kết thúc vào lúc 15h chiều.

Đối với các sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCOM, thì khung giờ giao dịch có những điểm đặc biệt:

 • Sàn HOSE: Giao dịch từ 9h sáng đến 2h45 chiều.
 • Sàn HNX và UPCOM: Giao dịch từ 9h sáng đến 3h chiều.

Giờ giao dịch chứng khoán HOSE khác với sàn HNX và sàn UPCOM

Quy định khung thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở (Cập nhật 2023)

Nguyên tắc khớp lệnh chính theo thời gian giao dịch chứng khoán

Nguyên tắc khớp lệnh chính theo thời gian giao dịch chứng khoán được xác định dựa trên hai yếu tố quan trọng:

Ưu tiên về giá:

Khi đối mặt với lệnh mua, ưu tiên sẽ được ưng thủy cho mức giá cao hơn, giúp thực hiện giao dịch này trước. Trong trường hợp của lệnh bán, ưu tiên sẽ được ưng thủy cho mức giá thấp hơn, đảm bảo việc thực hiện lệnh trước.

Ưu tiên về thời gian:

Nếu các lệnh có cùng mức giá, ưu tiên sẽ được đưa cho lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch trước, giúp thực hiện lệnh này trước. Điều này đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình khớp lệnh.

Phương thức khớp lệnh giao dịch theo giờ chứng khoán

Phương thức khớp lệnh định kỳ và liên tục là hai cách sàn giao dịch chứng khoán xác định giờ mở cửa và đóng cửa cũng như cách thức so khớp các lệnh mua bán.

 • Trên Sàn HOSE, phương thức khớp lệnh định kỳ (ATO và ATC) được áp dụng vào các khung giờ cụ thể. Phiên ATO mở cửa từ 9h00 đến 9h15, trong khi phiên ATC đóng cửa diễn ra từ 14h30 đến 14h45. Phương thức liên tục cho cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, và chứng quyền được thực hiện vào các phiên sáng từ 9h15 đến 11h30 và các phiên chiều từ 13h đến 14h30.
 • Sàn HNX, trong khi không có phiên ATO, thì có phiên ATC diễn ra từ 14h30 đến 14h45. Phương thức liên tục cho cổ phiếu và chứng chỉ quỹ diễn ra trong các phiên sáng và chiều cũng như sàn HOSE, từ 9h15 đến 11h30 và từ 13h đến 14h30.
 • Sàn UpCom, với phương thức liên tục, mở cửa từ 9h00 đến 11h30 và chiều từ 13h đến 15h00.

Phương thức khớp lệnh thỏa thuận, đặc trưng chỉ có trên Sàn HOSE, là quá trình giao dịch dựa trên thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Khung thời gian thực hiện thỏa thuận là từ 14h45 đến 15h00, với thông tin giao dịch được xác nhận bằng hệ thống đăng ký giao dịch của sàn chứng khoán. Nếu không tìm được đối tác, các nhà đầu tư có thể sử dụng các công ty chứng khoán để đăng thông tin chào mua hoặc chào bán.

Sàn giao dịch duy nhất thực hiện phương thức khớp lệnh thỏa thuận là HOSE

Sàn giao dịch duy nhất thực hiện phương thức khớp lệnh thỏa thuận là HOSE

Lợi ích khi biết chính xác thời gian giao dịch chứng khoán

Hiểu rõ về khung giờ giao dịch trên thị trường chứng khoán mang lại nhiều ưu điểm quan trọng cho nhà đầu tư:

 • Quản lý lệnh mua – bán linh hoạt: Việc nắm vững thời gian mở và đóng của thị trường giúp nhà đầu tư theo dõi biến động giá và đưa ra các quyết định về lệnh mua hoặc bán cổ phiếu một cách nhanh chóng và kịp thời.
 • Tối ưu hóa chiến lược cắt lỗ: Nhờ thông tin về giờ giao dịch, nhà đầu tư có thể dễ dàng thiết lập chiến lược cắt lỗ, giúp họ quản lý rủi ro một cách hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại.
 • Tăng tính đơn giản trong giao dịch: Việc biết chính xác về khung giờ giao dịch giúp nhà đầu tư lên kế hoạch mua bán cổ phiếu một cách có tổ chức và dễ dàng hơn, giảm bớt sự phức tạp trong quá trình đầu tư.
 • Chốt lời hiệu quả với giá cổ phiếu đang tăng: Thông tin về khung giờ giao dịch giúp nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời khi thị trường có biến động tích cực và giá cổ phiếu đang trên đà tăng cao.

Lưu ý về giờ giao dịch chứng khoán

Để thực hiện giao dịch một cách thuận lợi trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần lưu ý đến những điều sau về thời gian giao dịch:

 • Các sàn chứng khoán tại Việt Nam có thời gian giao dịch có thể chênh lệch khoảng 15 phút, điều này đòi hỏi sự chú ý để đảm bảo thực hiện lệnh mua bán đúng thời điểm.
 • Khung thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam đều thực hiện các loại lệnh khác nhau, đồng thời có thứ tự ưu tiên được quy định cụ thể.
 • Nhà đầu tư có khả năng thực hiện lệnh giới hạn (LO) trong bất kỳ thời điểm nào trong phiên giao dịch chứng khoán, giúp họ linh hoạt trong việc quản lý lệnh.
 • Thời gian giao dịch của mỗi loại tài sản sẽ khác nhau, do đó, việc quan sát và chọn lựa thời điểm chính xác trở nên quan trọng để tránh tình trạng làm chậm quá trình giao dịch và giữ dòng tiền linh hoạt.

Thông qua bài viết này, nhà đầu tư đã thu nhận đủ thông tin về giờ giao dịch chứng khoán và thời gian theo từng phiên giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. HSC cam kết cung cấp thông tin chính xác nhất, vì vậy mời bạn tham gia mở tài khoản HSC và tham gia nền tảng HSCEdu để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

lựa chọn trái phiếu

Các bước cơ bản để lựa chọn trái phiếu dễ dàng cho nhà đầu tư

Trái phiếu là một trong những tài sản phổ biến và an toàn nhất trong thế giới đầu tư và đang ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam, đặc...

pivot points

Pivot points – Nhận diện điểm đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Pivot points là gì? Pivot points (điểm quay) là một công cụ phân tích kỹ thuật dùng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự dự kiến cho...

học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu

Học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu?

Không cần phải xuất phát từ những người học và làm việc liên quan đến tài chính, nhiều nhà đầu tư vẫn thực hiện nhiều giao dịch đầu tư thành...