Cách mua cổ phiếu | Hướng dẫn 4 bước đơn giản cho người mới

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Bất cứ ai muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán đều phải tìm hiểu kỹ cách mua cổ phiếu an toàn và mang lại lợi nhuận cao nhất. Và ở bài viết này Stockinsight sẽ chia sẻ đến bạn 4 bước đơn giản để mua cổ phiếu hiệu quả nhất!

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản

Trước khi bạn quyết định mua/đầu tư cổ phiếu hay một loại chứng khoán nào đó, hãy xác định cho mình mục tiêu cụ thể. Bắt đầu bằng việc suy nghĩ về lý do bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu đó và tự hỏi liệu bạn đang hướng đến mục tiêu đầu tư lâu dài hay ngắn hạn? Đúng vậy, mỗi người đều có riêng cho mình những nhu cầu đầu tư khác nhau, một số thích chơi ngắn hạn, số còn lại thì thích tích luỹ trung và dài hạn.

Đầu tư ngắn hạn có thể đem lại lợi nhuận đột biến trong thời gian ngắn, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngược lại, đầu tư dài hạn có thể mang lại sự ổn định và an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Với mục tiêu cụ thể, bạn có thể xác định hướng đi và quyết định mua cổ phiếu một cách hiệu quả hơn, từ đó giảm thiểu được rủi ro tiềm ẩn. Hãy cùng Stock Insight tìm hiểu về cách mua cổ phiếu thông qua 4 bước đơn giản dưới đây.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản
Hướng dẫn cách mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản

Bước 1 – Mở tài khoản chứng khoán

Để mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần mở một tài khoản chứng khoán. Đây là nơi để lưu trữ tiền và thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu. Việc mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản, chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Nhà đầu tư có thể chọn mở tài khoản trực tiếp tại các công ty chứng khoán uy tín hoặc làm trực tuyến thông qua các dịch vụ của HSC – một đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm. HSC tự hào đã nhận được giải thưởng là nhà môi giới chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp nhiều sản phẩm đầu tư đa dạng cùng dịch vụ tư vấn và đào tạo tận tâm!

Quy trình mở tài khoản tại HSC vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí, giúp bất kỳ ai muốn tham gia đầu tư cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng!

mở tài khoản chứng khoán
Quyền lợi hấp dẫn khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Bước 2 – Tải và cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Các phần mềm giao dịch chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư đặt lệnh và quản lý lệnh một cách dễ dàng hơn. Ngoài việc hỗ trợ giao dịch, những phần mềm này còn cung cấp các công cụ phân tích và thông tin dữ liệu cụ thể về ngành và doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thông minh và đạt được lợi nhuận cao.

Một số phần mềm nổi tiếng như: FiinPro, Tradingview, Amibroker… Và để chọn được công cụ phù hợp, mọi người cần tham khảo kỹ thông tin về các phần mềm này và làm theo hướng dẫn cài đặt từ nhà sản xuất.

Bước 3 – Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Để tài khoản chứng khoán có thể giao dịch được thì nhà đầu tư cần phải nộp tiền vào tài khoản. Tùy vào tình hình tài chính mà nhà đầu tư có thể nạp ngân sách phù hợp với túi tiền và mục đích đầu tư của bản thân.

Có thể nhà đầu tư chưa biết! Hiện tại, chỉ từ 2 triệu đồng là đã có thể bắt đầu tiến hành mua cổ phiếu của các công ty trên sàn chứng khoán. Điều này hoàn toàn phù hợp với những ai mới bước vào tìm hiểu về đầu tư, mong muốn rủi ro thấp, đầu tư lấy kinh nghiệm…đừng ngần ngại thêm, hãy tiến hành đầu tư với số vốn nhỏ ngay hôm nay!

Bước 4 – Đặt lệnh mua cổ phiếu

Việc đặt lệnh mua cổ phiếu sẽ dựa vào các lệnh trên sàn chứng khoán và đây cũng là một trong những cách mua cổ phiếu online. Nhà đầu tư cần phải đảm bảo số tiền có trong tài khoản đủ mua số lượng cổ phiếu với mức giá và mục tiêu mà bản thân mong muốn.

Để cụ thể hơn thì dưới đây là một số lệnh mà người mới tham gia nên tìm hiểu:

Quyền lợi hấp dẫn khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC
Bạn có thể thực hiện cách mua cổ phiếu online bằng tài khoản chứng khoán đăng ký trên HSC
  • Lệnh ATO

Lệnh ATO là lệnh mở cửa phiên giao dịch, thường diễn ra từ 9h đến 9h15 sáng. Trong lệnh ATO, giao dịch được thực hiện với giá khớp lệnh nhằm xác định giá mở cửa, và điều này chỉ áp dụng cho Thị trường Chứng khoán TP.HCM.

  • Lệnh ATC

Ngược lại với lệnh ATO, lệnh ATC thường diễn ra vào cuối ngày giao dịch, từ 14h30 đến 14h45. Nhà đầu tư có thể hiểu rằng lệnh ATC là lệnh đóng cửa của phiên giao dịch.

Là loại lệnh giới hạn dùng để thực hiện mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá được xác định hoặc tốt hơn mức giá mà chúng ta mong đợi. Lệnh này có hiệu lực từ thời điểm được đưa vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc khi lệnh này bị hủy bỏ.

Ngoài ra còn nhiều loại lệnh khác như: Lệnh MP, lệnh MTL, lệnh MOK, lệnh PLO…Và để thuận tiện hơn cho việc ghi nhớ,Stockinsight đính kèm bảng các loại lệnh, giờ giao dịch và sàn giao dịch dưới đây:

Loại lệnh Sàn giao dịch áp dụng Giờ giao dịch
Lệnh ATO HOSE 9h00 – 9h15
Lệnh ATC HOSE, HNX 14h30 – 14h45
Lệnh LO HOSE, HNX, UPCOM
Lệnh MP HOSE
Lệnh MTL HNX
Lệnh MOK HNX
Lệnh PLO HNX

Người mới đầu tư nên mua cổ phiếu nào?

Nếu bạn là người mới bắt đầu với việc đầu tư chứng khoán, một lời khuyên phổ biến dành cho bạn là nên bắt đầu mua cổ phiếu từ danh sách VN30 thay vì tìm hiểu về cách mua cổ phiếu nước ngoài hoặc cổ phiếu phát hành thêm.

Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì các công ty, tập đoàn nằm trong danh sách VN30 thường có vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao, từ đó tạo điều kiện an toàn hơn cho các nhà đầu tư mới. Để củng cố thêm cho lời khuyên này, Stockinsight bổ sung thêm một câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffett như sau:

“Đừng bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không hiểu” – Warren Buffet

Trong số cổ phiếu từ danh sách VN30, có một số tên như Ngân hàng ACB, Công ty Cổ phần FPT, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam… Các công ty này đa phần hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, y tế và sức khỏe, công nghệ, năng lượng…

Với mục tiêu bắt đầu từ các cổ phiếu ở các ngành này, bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường chứng khoán. Tìm hiểu kỹ hơn về danh sách VN30 có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận thông tin minh bạch, uy tín và chất lượng.

Mua cổ phiếu ở đâu, ở sàn nào?

Ở Việt Nam, hiện có 4 lựa chọn phổ biến để mua cổ phiếu như sau:

  1. Sàn Chứng Khoán Hà Nội (HNX)
  2. Sàn Chứng Khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE)
  3. Sàn Chứng Khoán UPCoM
  4. Công Ty Môi Giới Chứng Khoán

Bạn nên chọn cho mình một công ty môi giới uy tín và có chất lượng dịch vụ tốt trong ngành. Công ty chứng khoán HSC là một sự cân nhắc tốt vì có thị phần chứng khoán nằm trong top hàng đầu các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Hơn thế nữa, Công ty HSC hiện đang có nhiều chi nhánh, vì vậy bạn có thể dễ dàng đăng ký giao dịch ở bất kỳ đâu, kèm theo đó là dịch vụ tư vấn viên nhiệt tình có thể trao đổi các thắc mắc của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Qua nội dung trên Stock Insight đã chia sẻ đến bạn cách mua cổ phiếu an toàn và hiệu quả thông qua 4 bước đơn giản. Hy vọng rằng với những cách mua cổ phiếu trên, bạn đã có thể tự tin để bắt đầu chặng đường đầu tư của mình.

Mở tài khoản chứng khoán online HSC ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật tại HSCEdu. Đừng quên thường xuyên cập nhật  tin tức thị trường chứng khoán mới nhất trên Stock Insight bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

thuật ngữ chứng khoán

Thuật ngữ đầu tư chứng khoán là gì? Những điều gì cần được lưu ý

Thị trường chứng khoán ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vì tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, để tham gia vào lĩnh...

top-down là gì

Top-down là gì? Phân biệt phương pháp top-down và bottom-up

Top-Down là gì?  Top-Down là một phương pháp đầu tư trong chứng khoán mà nhà đầu tư sẽ bắt đầu với phân tích của thị trường chung, sau đó dần...

thao túng thị trường chứng khoán

Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Hậu quả và quy định xử phạt?

Hành động thao túng thị trường chứng khoán tạo ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các nhà đầu tư. Vậy thao túng thị...