Sàn HNX là gì? Tìm hiểu Quy định giao dịch trên sàn HNX 2023

Ngày đăng: 13/03/2023 lượt xem

Tìm hiểu về sàn HNX 

Tổng quan 

Sàn HNX (Hà Nội Stock Exchange), viết tắt của “Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội”, là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Việt Nam, cùng với Sở giao dịch Chứng khoán Ho Chi Minh (HOSE). Đây là một tổ chức quản lý thị trường chứng khoán tại Việt Nam, cung cấp nền tảng cho việc giao dịch cổ phiếu và các công cụ tài chính khác.

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2005 là tiền thân của sàn HNX. Sàn giao dịch HNX chính thức bắt đầu hoạt động từ năm 2009. Sàn chứng khoán HNX hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là chủ sở hữu, với người đại diện ở đây là Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ ở thời điểm thành lập sàn chứng khoán Hà Nội HNX là 1000 tỷ đồng.

Sàn HNX trong tiếng Anh là Hanoi Stock Exchange
Sàn HNX trong tiếng Anh là Hanoi Stock Exchange

Mục tiêu 

 • Tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán công bằng, minh bạch để đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên.
 • Không ngừng phát triển để hỗ trợ giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho nhà đầu tư.
 • Đây chính là một kênh huy động vốn an toàn, uy tín để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Chức năng 

 • Sàn là nơi để các doanh nghiệp động vốn hiệu quả để phục vụ sản xuất, kinh doanh. 
 • Mang lại cơ hội để các nhà đầu tư có thể tăng thu nhập.
 • Các công ty đều có thể niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX và mọi người đều có thể trở thành cổ đông. 
 • Sàn chứng khoán HNX là thước đo của nền kinh tế, thông qua bảng giá chứng khoán sàn HNX các nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ ổn định của nền kinh tế.
 • Các dự án có thể huy động vốn bằng cách bán chứng khoán (khế ước nợ). 

Quy định giao dịch trên sàn HNX cần nắm rõ  

Thời gian giao dịch

Sàn HNX có phiên sáng từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút, nghỉ trưa từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ, phiên chiều từ 13 giờ đến 15 giờ. Chi tiết hơn như sau: 

Thời gian Chi tiết giao dịch
9h – 11h30 Thực hiện khớp lệnh liên tục và thỏa thuận 
11h30 – 13h Giờ nghỉ trưa 
13h – 14h30 Thực hiện khớp lệnh liên tục và thỏa thuận
14h30 – 14h45 Thực hiện khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận 
14h45 – 15h Thực hiện khớp lệnh thoả thuận

Sàn chứng khoán Hà Nội HNX hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, và nghỉ vào thứ 7, Chủ Nhật, cũng như các ngày nghỉ lễ.

Đơn vị giao dịch

 • Giao dịch theo lô chẵn trên sàn HNX tối thiểu 100 cổ phiếu với 1 chứng chỉ quỹ.
 • Các giao dịch thỏa thuận tối thiểu từ 5000 cổ phiếu với 1 chứng chỉ quỹ và 1 trái phiếu trở lên.
 • Giao dịch theo lô lẻ bao gồm từ 1 đến 99 cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ và trái phiếu có thể được thực hiện theo khớp lệnh hoặc thỏa thuận.
 • Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ sẽ không được thực hiện vào ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu

Các loại lệnh giao dịch được sử dụng trên sàn HNX

Các lệnh được sử dụng phổ biến trên sàn HNX là lệnh giới hạn LO, lệnh thị trường giới hạn MTL, lệnh MAK hay lệnh MOK.

 • Lệnh ATC chỉ có hiệu lực tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
 • Lệnh PLO chỉ có hiệu lực từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Phương thức khớp lệnh

 • Phương thức khớp lệnh liên tục là cách giao dịch trên cơ sở khớp các lệnh mua và bán ngay sau khi được nhập vào hệ thống.
 • Phương thức khớp lệnh định kỳ là cách giao dịch trên cơ sở khớp lệnh mua và bán ở một thời điểm xác định.
 • Phương thức khớp lệnh thỏa thuận là cách giao dịch dựa trên các thỏa thuận giao dịch giữa các bên.

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua nào có giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Lệnh bán nào có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Lệnh mua hoặc lệnh bán được nhập vào hệ thống ngang bằng giá thì lệnh nào được nhập trước sẽ được ưu tiên.
Nắm rõ quy định của sàn chứng khoán HNX giúp nhà đầu tư có nhiều thuận lợi
Nắm rõ quy định của sàn chứng khoán HNX giúp nhà đầu tư có nhiều thuận lợi

Phân biệt sàn HNX và sàn HOSE

 • Về vị trí: Sở Chứng khoán Hà Nội HNX có văn phòng chính tọa lạc tại số 2, Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM có văn phòng tọa lạc tại số 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Về chức năng: Sàn HNX chịu trách nhiệm tổ chức quản lý và điều hành thị trường giao dịch chứng khoán. Đồng thời tổ chức, vận hành thị trường giao dịch chứng khoán minh bạch, công bằng và hiệu quả. Còn sàn HOSE là thị trường thứ cấp, là nơi chứng khoán được phát hành và mua bán, việc thanh toán được thực hiện tập trung thông qua ngân hàng BIDV.
 • Về thời gian và phương thức giao dịch: Sàn HNX khớp lệnh liên tục. Buổi sáng bắt đầu từ 9h và kết thúc vào 11h30. Buổi chiều bắt đầu từ 13h và kết thúc vào 15h00. Còn sàn HOSE tiến hành khớp lệnh theo từng khung giờ theo các hình thức khác nhau như khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục. 

Các mã chứng khoán hiện có trên HNX

Hiện tại (2023), trên sàn HNX đã niêm yết tổng 329 chứng khoán và tổng khối lượng niêm yết lên đến 15 tỷ hơn (cập nhật từ HNX). Dưới đây là danh sách 10 mã chứng khoán đứng đầu danh sách có vốn hóa cao nhất:

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên sàn HNX

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán

Đối với hình thức mở tài khoản trực tiếp, nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị CMND hoặc CCCD và đến quầy giao dịch của công ty chứng khoán để mở tài khoản chứng khoán. Dưới sự hướng dẫn của các nhân viên, chuyên viên của công ty, chỉ trong vòng 15 phút là có thể hoàn thành việc mở tài khoản chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Nhà đầu tư truy cập website của các công ty chứng khoán thành viên HNX để đăng ký mở tài khoản. Sau khi điền đầy đủ thông tin và xác nhận hợp đồng trực tuyến, nhà đầu tư nên in hợp đồng ra và gửi về địa chỉ của công ty chứng khoán để kiểm tra, xác minh thông tin nhà đầu tư cung cấp có đúng hay không để hoàn thiện hồ sơ gốc và lưu trữ hồ sơ.

Đối với những nhà đầu tư mới, muốn rút ngắn thời gian di chuyển hay thực hiện thủ tục, có thể mở ngay tài khoản chứng khoán tại HSC với thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Khi mở tài khoản tại HSC, nhà đầu tư còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.1%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại HSC chỉ với 3 phút tại đây:

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại HSC rất đơn giản
Thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại HSC rất đơn giản

Kết luận

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nền tảng giao dịch minh bạch và hiệu quả cho hàng trăm mã chứng khoán. Việc nắm vững quy định và quy trình trên sàn HNX sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng tối đa cơ hội đầu tư và tăng cường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bài viết cùng chuyên mục

chỉ báo ADX

Nhận diện cấp tốc xu hướng thị trường với với chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX là gì? Chỉ báo ADX (Average Directional Index) là một công cụ trong phân tích kỹ thuật, tương tự như chỉ báo Stochastic và chỉ báo RSI....

Mô hình Bearish Outside Bar và Bullish Outside Bar 

Nến Outside Bar là gì? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Nến Outside Bar là một trong những công cụ hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình phân tích kỹ thuật. Để nhận biết và sử dụng nến Outside Bar...

D/E là gì

D/E là gì? Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số D/E (Debt-to-Equity ratio) là một trong những công cụ quan trọng trong việc đánh giá tình hình tài chính của một công ty và quản lý rủi ro...