Tổng hợp kiến thức cơ bản về chứng khoán người mới nên đọc

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về chứng khoán thì việc nắm vững những kiến thức cơ bản về chứng khoán là điều vô cùng quan trọng. Nếu như bạn biết cách sử dụng chúng một cách thành thạo thì sẽ đem lại hiệu quả cao trong giao dịch và giảm đi những sai sót không đáng có. Vì thế bài viết dưới đây, Stock Insight sẽ giúp bạn tổng hợp những kiến thức cơ bản về chứng khoán chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chức năng và bản chất của thị trường chứng khoán

kiến thức cơ bản về chứng khoán
Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận sự sở hữu và quyền lợi liên quan đến tài sản, vốn công ty, hay cổ tức theo quy định của pháp luật. Những tài sản này có giá trị và bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, và chứng chỉ quỹ.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, người đầu tư góp tiền để mua các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, hay chứng quyền. Qua đó, họ trở thành chủ sở hữu một phần vốn cổ phần của công ty hoặc chủ nợ của công ty.

Thị trường chứng khoán tập trung nguồn vốn tiết kiệm để phân phối cho những người muốn sử dụng vốn đó với giá mà họ đồng ý trả. Người sử dụng thị trường phán đoán về giá trị và tiềm năng sinh lời của dự án để quyết định mua chứng khoán với giá nào.

Chức năng quan trọng của thị trường chứng khoán là huy động vốn. Người đầu tư chứng khoán sử dụng tiền nhàn rỗi để mua chứng khoán, và công ty phát hành chúng sử dụng số tiền thu được để phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh. Điều này đồng thời giúp kích thích sự phát triển kinh tế.

Thị trường chứng khoán cũng mang lại tính thanh khoản cao, cho phép nhà đầu tư chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác dễ dàng. Nó cũng làm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được phản ánh chính xác và tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận cao thông qua đầu tư chứng khoán.
Đặc điểm và vai trò của thị trường chứng khoán

Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Thời gian

Tại Việt Nam hiện nay có 3 sàn giao dịch chứng khoán và hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động. Về thời gian, hầu như các sàn giao dịch đều mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết. Vào khung giờ từ 9:00 sáng đến 14:45.

Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ được thực hiện trong 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch chứng khoán. Điều này giúp xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

Các lệnh chứng khoán cơ bản nhà đầu tư cần nắm

Trước khi muốn tìm hiểu chứng khoán sâu hơn về các phân tích kỹ thuật hay đọc biểu đồ chứng khoán, xem xét thị trường để đưa ra quyết định thì các lệnh chứng khoán là một trong những kiến thức chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư F0 cần nắm rõ. Khi biết được rõ các lệnh bên dưới nhà đầu tư mới có thể thực hiện tốt việc đặt lệnh và mua bán chứng khoán.

Lệnh ATO, ATC, PLO, lệnh chờ và lệnh thị trường MP là lệnh phổ biến mà F0 cần biết khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán

Lệnh ATO, ATC, PLO, lệnh chờ và lệnh thị trường MP là lệnh phổ biến mà F0 cần biết khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán thông minh

kiến thức cơ bản về chứng khoán
Những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bạn cần biết

Để đầu tư chứng khoán một cách thông minh, việc quan trọng nhất sau khi tìm hiểu chứng khoán đó là phải có kế hoạch và chiến lược linh hoạt để ứng biến với sự biến động của thị trường. Người đầu tư cần sự nhạy bén, khả năng quan sát và dự đoán, cùng với khả năng phân tích thông tin.

Khi tham gia thị trường chứng khoán, việc xây dựng một kế hoạch chiến lược với những quy tắc rõ ràng là quan trọng. Điều này bao gồm việc xác định mức giá mua và bán, cũng như quyết định “cắt lỗ” khi giá giảm. Các kỹ năng này được phát triển thông qua thời gian và kinh nghiệm thực tế.

Ngoài việc học kiến thức học thuật, học từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư khác là một cách thông minh để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Những bài học từ những người đã trải qua thị trường có thể giúp bạn đối mặt với những biến động và quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Chọn các công ty uy tín với kết quả sản xuất kinh doanh ổn định là quan trọng. Tránh đầu tư vào các doanh nghiệp có thông tin tiêu cực hoặc không ổn định. Việc nắm vững thông tin và đánh giá mức độ tác động của các yếu tố tiêu cực giúp xây dựng kế hoạch đầu tư hợp lý.

Khi nhận thấy cổ phiếu giảm mạnh, người đầu tư cần đánh giá và có quyết định linh hoạt. Bán cổ phiếu khi thị trường giảm để tránh rủi ro và sau đó chốt lời khi thị trường hồi phục cũng là một trong những chiến lược sáng tạo nằm trong kiến thức cơ bản về chứng khoán.

Nguyên tắc khi hoạt động trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang hoạt động theo 5 nguyên tắc trên nhằm đảm bảo tính an toàn trong đầu tư

Thị trường chứng khoán đang hoạt động theo 5 nguyên tắc trên nhằm đảm bảo tính an toàn trong đầu tư

  1. Nguyên tắc cạnh tranh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chứng khoán, là cơ sở đầu tiên mà bạn nên hiểu rõ trước khi khám phá sâu hơn về kiến thức chứng khoán. Trên thị trường chứng khoán, giá cả phản ánh mối quan hệ giữa cung và cầu, đồng thời thể hiện sự cạnh tranh giữa các công ty. Ở cấp độ cơ bản, các doanh nghiệp cạnh tranh để bán chứng khoán, trong khi ở cấp độ cao hơn, nhà đầu tư cạnh tranh để tìm kiếm cơ hội đầu tư có lợi nhuận.
  2. Nguyên tắc công bằng là nguyên tắc quan trọng khác, đòi hỏi mọi bên tham gia trên thị trường chứng khoán phải tuân thủ một bộ quy tắc chung. Điều này đảm bảo tính công bằng khi chia sẻ thông tin và xác định trách nhiệm pháp lý đối với những người vi phạm các quy định này.
  3. Nguyên tắc công khai là nguyên tắc mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần hiểu rõ. Việc thông tin minh bạch và rõ ràng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, tăng tính minh bạch trên thị trường.
  4. Nguyên tắc trung gian là quy tắc quản lý cách giao dịch chứng khoán diễn ra thông qua các công ty chứng khoán. Trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư mua bán chứng khoán qua nhà bảo lãnh phát hành, trong khi ở thị trường thứ cấp, giao dịch được thực hiện thông qua công ty chứng khoán.
  5. Nguyên tắc tập trung là nguyên tắc quan trọng khác, chỉ ra rằng các giao dịch chứng khoán chỉ diễn ra tại các sở giao dịch và thị trường OTC dưới sự giám sát của cơ quan quản lý và tổ chức tự quản.

Những nguyên tắc này là những kiến thức cơ bản về chứng khoán, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cơ sở hạ tầng và quy tắc mà thị trường chứng khoán tuân theo.

Tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới

Để hỗ trợ nhà đầu tư, hiện nay quá trình mở tài khoản chứng khoán trở nên thuận tiện hơn khi người chơi không cần phải đến trực tiếp các phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Thay vào đó, họ có thể dễ dàng mở tài khoản trực tuyến thông qua các trang web hoặc ứng dụng của các công ty chứng khoán.

Quá trình mở tài khoản đòi hỏi nhà đầu tư đáp ứng một số yêu cầu cơ bản, bao gồm việc là công dân đủ 18 tuổi, cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có hiệu lực, và sở hữu điện thoại di động có kết nối internet. Điều này giúp tạo ra một quá trình đơn giản và thuận lợi cho những người muốn tham gia thị trường chứng khoán mà không gặp phải nhiều rắc rối.

HSC là công ty uy tín khi mở tài khoản chứng khoán

HSC là công ty uy tín khi mở tài khoản chứng khoán

Khi điền thông tin để mở tài khoản chứng khoán, việc cung cấp địa chỉ email và số điện thoại thường xuyên liên lạc là quan trọng. Sau khi hoàn tất đăng ký, công ty chứng khoán sẽ sử dụng thông tin này để gửi thông tin liên quan. Tiếp theo, sau khi đăng ký dịch vụ, bạn sẽ cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho công ty.

Việc mở tài khoản chứng khoán online trên HSC ngày nay rất thuận tiện, chỉ cần sử dụng CMND hoặc CCCD và một chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh. Khi bạn mở tài khoản tại HSC, bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như:

  1. Phí giao dịch chỉ 0.1%, bao gồm cả phí trả cho Sở Giao dịch.
  2. Quyền tham gia nền tảng đào tạo chứng khoán online từ cơ bản đến nâng cao mà không phải trả phí.
  3. Sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tình từ đội ngũ tư vấn viên.

Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ tối ưu khác cũng sẽ giúp bạn tìm kiếm cổ phiếu có tiềm năng, mang lại cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao.

mở tài khoản chứng khoán
Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về chứng khoán. Hy vọng với nội dung trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy để lại bình luận dưới bài viết vềkiến thức cơ bản về chứng khoán để Stock Insight giải đáp và cải thiện chất lượng nội dung nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

thặng dư vốn cổ phần là gì

Thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính và quy định về thặng dư vốn cổ phần

Thặng dư vốn cổ phần là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và kế toán. Là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc...

Cách học đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán? Nguồn lợi nhuận của chứng khoán sinh ra thật sự hấp dẫn hơn nhiều so với lãi...

stop loss. lệnh stop loss

Stop loss là gì? Vì sao bạn nên dùng lệnh này?

Stop Loss là gì? Stop Loss (Lệnh cắt lỗ) là một loại lệnh đầu tư được sử dụng để đặt một giới hạn giá tối đa (hoặc tối thiểu) trước...