Tổng hợp kiến thức cơ bản về chứng khoán người mới nên đọc

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về chứng khoán thì việc nắm vững những kiến thức cơ bản như các lệnh chứng khoán là điều vô cùng quan trọng. Nếu như bạn biết cách sử dụng chúng một cách thành thạo thì sẽ đem lại hiệu quả cao trong giao dịch và giảm đi những sai sót không đáng có.

Vì thế bài viết dưới đây, Stock Insight sẽ giúp bạn tổng hợp những kiến thức cơ bản về chứng khoán chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chức năng và bản chất của thị trường chứng khoán

Chứng khoán được hiểu là bằng chứng xác nhận sự sở hữu phần tài sản, vốn công ty hoặc cổ tức của công ty phát hành theo quy định của pháp luật. Đó là các giấy tờ có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ…

kiến thức cơ bản về chứng khoán

Khi muốn đầu tư chứng khoán, bạn sẽ rót tiền để mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng quyền… Lúc này, mối quan hệ của bạn với công ty sẽ là chủ sở hữu một phần vốn góp (khi mua cổ phiếu), chủ nợ của công ty (khi mua trái phiếu)… Đây là mộtkiến thức cơ bản mà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần nắm rõ.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được xem là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch gồm cả mua, bán những loại chứng khoán. Đây cũng là nơi tập trung các nguồn vốn tiết kiệm để phân phối cho người muốn sử dụng nó với giá mà người sử dụng sẵn sàng trả.

Theo đó, người sử dụng sẽ phán đoán thị trường và khả năng sinh lời của các dự án đó để biết mình nên mua với giá bao nhiêu mới có lời.

Vai trò của thị trường chứng khoán

Một chức năng quan trọng không thể không nhắc đến đó chính là huy động vốn. Người đầu tư chứng khoán đa số đều mua chứng khoán bằng số tiền nhàn rỗi của mình. Các công ty phát hành chứng khoán sẽ dùng số tiền đó cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của họ.

Nhờ vậy mà công ty phát triển, người mua chứng khoán được hưởng một số tiền lời và kinh tế nhờ vậy cũng phát triển. Ngoài ra, chính phủ và chính quyền địa phương cũng huy động vốn thông qua hình thức này. Do đó mà cơ sở hạ tầng của đất nước cũng được phát triển hơn.

Các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận cao thông qua đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận cao thông qua đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán còn mang lại tính thanh khoản cao. Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi chứng khoán của họ thành sở hữu tiền mặt hoặc thành những loại chứng khoán khác tùy ý.

Ngoài ra, nhờ thị trường chứng khoán mà các hoạt động của doanh nghiệp được phản ánh một cách chính xác. Chính chất xúc tác này đã tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Khi tìm hiểu về chứng khoán trên các trang thông tin điện tử tôi tin chắc rằng bạn sẽ bắt gặp mọi người hay nói về từ “Sàn” hay “Sàn chứng khoán”, vậy thì nó là gì nhỉ.?

Nhiệm vụ chủ đạo của sàn giao dịch chứng khoán đó là chịu trách nhiệm về tổ chức giao dịch, vận hành và đảm bảo cho thị trường hoạt động đúng theo quy định của Nhà nước.

Vậy “Sàn chứng khoán” là gì? Nếu như gọi các loại chứng khoán là sản phẩm dùng để giao dịch thì “Sàn” cũng giống như một “siêu thị”. “Sàn” là nơi dùng để tập trung các sản phẩm chứng khoán phát hành của các doanh nghiệp để nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch.

Nhiệm vụ chủ đạo của sở giao dịch chứng khoán đó là chịu trách nhiệm về tổ chức giao dịch, vận hành và đảm bảo cho thị trường hoạt động đúng theo quy định của Nhà nước.

Hiện tại, ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chính:

 • Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh: HSX/ HOSE.
 • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội: HNX.
 • Sàn UPCOM – thuộc quản lý sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Để tham gia được vào sàn chứng khoán, điều kiện tối thiểu bạn phải là một thành viên trên sàn. Để trở thành thành viên, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản chứng khoán và thực hiện một số bước đơn giản là có thể bắt đầu giao dịch.

Bạn có thể thực hiện mở tài khoản chứng khoán online trên HSC ngay bây giờ chỉ với CMND hoặc CCCD của mình và một chiếc điện thoại có tính năng chụp ảnh. Khi mở tài khoản tại HSC bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi như:

 • Chỉ tốn 0.1% phí giao dịch trong đó đã bao gồm phí trả cho Sở Giao dịch.
 • Được tham gia nền tảng đào tạo chứng khoán online từ cơ bản đến nâng cao mà không phải trả phí.
 • Có sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tình của đội ngũ tư vấn viên

Các công cụ hỗ trợ tối ưu khác giúp bạn tìm ra cổ phiếu chuẩn mang đến cơ hội đầu tư lợi nhuận cao.

mở tài khoản chứng khoán
Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Vai trò và chức năng của các công ty chứng khoán

Một trong nhữngkiến thức cơ bản về chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần phải quan tâm đó chính là vai trò và chức năng của các công ty chứng khoán.

Như Stock Insight đã đề cập, sàn giao dịch giống như một siêu thị chứng khoán, là nơi chứng khoán được niêm yết. Do đó, để thực hiện các giao dịch mua bán thì bạn cần thông qua một tổ chức trung gian khác.

Với chứng khoán thì tổ chức trung gian được gọi là công ty chứng khoán. Trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán và HSC là một trong số đó.

Vậy tại sao bạn lại cần một công ty chứng khoán? Vì thị trường chứng khoán là một loại thị trường cao cấp với tấp nập người mua kẻ bán. Nên do đó, không phải ai cũng có đủ kiến thức, kỹ năng và khả năng để phân tích, xác định giá hay nắm bắt cập nhật các thông tin chứng khoán mới nhất.

Các công ty chứng khoán sẽ trở thành một trung gian môi giới giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí có thể kết nối với nhau. Từ đó, tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Ngoài ra, các công ty chứng khoán còn có vai trò và chức năng khác như:

 • Cung cấp thông tin và tư vấn cho nhà đầu tư.
 • Làm trung gian giúp cho doanh nghiệp huy động vốn.

Cụ thể như sau:

Đối với công ty phát hành

Đối với những tổ chức phát hành cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường chứng khoán mục đích chính là để huy động vốn đầu tư.

Do đó công ty chứng khoán có vai trò quan trọng trong việc huy động vốn để phục vụ các công ty phát hành. Bên cạnh đó, nguyên tắc trung gian là một trong những nguyên tắc hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Theo nguyên tắc này, các nhà đầu tư không mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… từ các công ty phát hành mà phải thông qua nhà trung gian. Các công ty chứng khoán sẽ thực hiện vai trò trung gian đó.

Về lợi ích, các nhà đầu tư sẽ thông qua các hoạt động của công ty môi giới như: Tư vấn, phân tích, quản lý danh mục đầu tư… từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí giao dịch, nhờ vậy mà nâng cao hiệu quả đầu tư.

Và tất nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán đang hoạt động, trong số đó có HSC – Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, là nhà môi giới chứng khoán và ngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam.

Đối với thị trường chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, công ty chứng khoán góp phần tạo lập giá cả và điều tiết thị trường chứng khoán. Nếu không có họ, giá cả trên thị trường chứng khoán sẽ dễ bị đảo lộn và khó kiểm chứng được chính xác. Điều này sẽ mang đến nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, họ còn góp phần làm tăng tính thanh khoản của các tài sản tài chính được đầu tư. Giúp nền kinh tế được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, công ty chứng khoán còn cung cấp thông tin quan trọng về thị trường cho các cơ quan quản lý thị trường. Nhờ có những thông tin công khai, minh bạch này mà cơ quan quản lý thị trường có thể kiểm soát và phòng chống hiện tượng thao túng, bóp méo thị trường gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế chung.

Chứng khoán có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế của mỗi quốc gia

Chứng khoán có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế của mỗi quốc gia

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán về cơ bản được phân làm 2 loại là thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán này ở nội dung dưới đây.

Thị trường chứng khoán sơ cấp

Đây là thị trường mua bán các chứng khoán mới phát hành, khi nhà đầu tư mua các chứng khoán thì số vốn sẽ được chuyển sang cho công ty phát hành. Hoạt động phát hành chứng khoán sẽ được các cơ quan bảo lãnh như ngân hàng thương mại, công ty đầu tư, công ty chứng khoán… đảm nhiệm.

Như vậy, với thị trường sơ cấp, chứng khoán từ tổ chức phát hành sẽ thông qua tổ chức bảo lãnh phân phối đến các nhà đầu tư.

Và ngược lại, vốn từ các nhà đầu tư sẽ được đưa về cho phía tổ chức phát hành. Đây là một kiến thức cơ bản về chứng khoánmà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần nắm rõ.

Thị trường sơ cấp là nơi duy nhất mà chứng khoán đem lại vốn cho tổ chức phát hành. Nó được xem là nơi tạo vốn cho tổ chức phát hành. Bên cạnh đó, thị trường này cũng chỉ được tổ chức một lần cho một loại chứng khoán trong thời hạn nhất định. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật của thị trường sơ cấp.

Thị trường chứng khoán thứ cấp

Thị trường này được xem là thị trường chuyển nhượng quyền sở hữu chứng khoán, là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành ở thị trường sơ cấp. Như vậy, các chứng khoán sau khi được phát hành ở thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục được mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp

Do đó, thị trường thứ cấp mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội thu về lợi nhuận cao khi mà họ được liên tục mua bán các chứng khoán để hưởng chênh lệch giá. Đây là một kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần nắm rõ.

Tại thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư và các nhà kinh doanh chứng khoán sẽ được hưởng các khoản tiền thu được từ việc bán chứng khoán. Điều này khác với thị trường sơ cấp, vì ở thị trường sơ cấp tổ chức phát hành sẽ được nhận khoản thu này.

Như vậy, thị trường thứ cấp có vai trò quan trọng và chặt chẽ đối với thị trường chứng khoán nói chung và thị trường sơ cấp nói riêng. Nói cách khác, thị trường sơ cấp chính là tiền đề cho sự phát triển của thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về thị trường sơ cấp và thứ cấp, mời bạn đọc tìm hiểu thêm tại đây.

Nguyên tắc khi hoạt động trên thị trường chứng khoán

Đối với kiến thức cơ bản về chứng khoán, chúng ta không thể bỏ qua những nguyên tắc hoạt động trên thị trường. Dưới đây là 5 nguyên tắc phổ biến mà thị trường chứng khoán đang dựa trên đó để hoạt động.

Thị trường chứng khoán đang hoạt động theo 5 nguyên tắc trên nhằm đảm bảo tính an toàn trong đầu tư

Thị trường chứng khoán đang hoạt động theo 5 nguyên tắc trên nhằm đảm bảo tính an toàn trong đầu tư

Nguyên tắc cạnh tranh

Giá cả trên thị trường chứng khoán sẽ phản ánh được quan hệ cung và cầu, điều này thể hiện sự cạnh tranh giữa các công ty.

Ở thị trường sơ cấp, các công ty cạnh tranh nhau để bán chứng khoán còn đối với thị trường thứ cấp thì  các nhà đầu tư cạnh tranh nhau để tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư sinh lời.

Nguyên tắc công bằng

Nguyên tắc này có nghĩa là mọi bên tham gia trên thị trường chứng khoán đều phải tuân thủ theo một quy định chung. Họ đều được bình đẳng trong việc chia sẻ thông tin và chịu xử phạt nếu vi phạm các quy định đó.

Nguyên tắc công khai

Mọi hoạt động trên thị trường chứng khoán đều phải được các bên đảm bảo tính công khai minh bạch. Thông tin càng minh bạch rõ ràng, càng thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Đây là một nguyên tắc trongkiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần nắm rõ.

Nguyên tắc trung gian

Các giao dịch chứng khoán được thực hiện thông qua các công ty chứng khoán, đây được tuân thủ theo nguyên tắc trung gian.

Trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư mua bán chứng khoán thông qua nhà bảo lãnh phát hành. Còn trên thị trường thứ cấp, khách hàng sẽ thực hiện giao dịch chứng khoán thông qua công ty chứng khoán.

Các công ty chứng khoán này sẽ hỗ trợ khách hàng kết nối, tư vấn và mua bán chứng khoán một cách có hiệu quả hơn.

Nguyên tắc tập trung

Các giao dịch chứng khoán chỉ diễn ra trên các sở giao dịch và thị trường OTC dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tự quản. Đây là một kiến thức cơ bản về chứng khoán mà Stock Insight muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư.

Một số chỉ số chứng khoán cơ bản

Chỉ số chứng khoán cũng là một trong những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Vì nó phản ánh được mức độ thay đổi giá của một nhóm cổ phiếu nào đó so với thời kỳ gốc. Thông qua những kiến thức cơ bản về chứng khoánnày nhà đầu tư có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường.

Thông qua chỉ số chứng khoán nhà đầu tư có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường

Thông qua chỉ số chứng khoán nhà đầu tư có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường

VN30

Chỉ số thể hiện mức độ thay đổi giá cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số mã cổ phiếu quen thuộc như HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát), FPT (Công ty Cổ phần FPT),…

VN100

Chỉ số VN100 biểu hiện sự thay đổi giá của 100 mã cổ phiếu lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó bao gồm cả 30 mã thuộc VN30, 70 mã còn lại trong nhóm VNMidcap.

DOW JONES

Dow Jones là chỉ số cho thấy sự biến động giá cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu ở Mỹ như MSFT (Microsoft), NIKE (Nike), CCOLA (Coca-cola)… Đây là một trong những chỉ số lâu đời tại thị trường Mỹ.

DAX30

DAX 30 là chỉ số chứng khoán của thị trường Đức. Nó đại diện cho 30 mã cổ phiếu lớn nhất tại Đức, điển hình như BMW, Adidas, Deutsche Bank…

S&P500

S&P500 là viết tắt của The Standard and Poor’s 500 là một trong những chỉ số giao dịch nhiều nhất tại Mỹ và trên cả thị trường Thế giới. Chỉ số này dựa trên 500 công ty có vốn lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ như Microsoft, Apple, Amazon…

NiKKEI 225

Đây là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Nhật Bản, phản ánh sự biến động giá của 225 cổ phiếu hàng đầu tại thị trường chứng khoán tại nước này. Một số mã cổ phiếu quen thuộc có thể kế đến như 9201 (Japan Airlines), 7203 (Toyota) hay 6758 (Sony)…

Các lệnh chứng khoán cơ bản nhà đầu tư cần nắm

Lệnh ATO, ATC, PLO, lệnh chờ và lệnh thị trường MP là lệnh phổ biến mà F0 cần biết khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán

Lệnh ATO, ATC, PLO, lệnh chờ và lệnh thị trường MP là lệnh phổ biến mà F0 cần biết khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán

Một kiến thức cơ bản về chứng khoán được nhắc đến nữa đó chính là lệnh chứng khoán. Nó được hiểu là thao tác mà nhà đầu tư thực hiện để giao dịch chứng khoán.

Mỗi lệnh sẽ có ý nghĩa khác nhau nên nhà đầu tư cần hiểu rõ để chọn lệnh phù hợp.

Lệnh ATO – At The Opening

Lệnh ATO được khớp lệnh khi xác định được giá mở cửa và ưu tiên cho các lệnh đã giới hạn khi đã so khớp lệnh. Hết phiên ATO thì các phần lệnh hoặc các lệnh không được khớp sẽ lập tức bị huỷ.

Lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc bán ngay tại thời điểm thị trường ở mức giá mở cửa. Lệnh ATO được bắt đầu từ 9h cho đến 9h15, trong vòng 15 phút.

Lệnh này chỉ được áp dụng với các các cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn. Đây là một kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cung cần nắm rõ.

Lệnh ATC – At The Closing

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong quá trình so khớp lệnh.

Sẽ không xác định giá khớp lệnh khi mà chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ vì lúc này chỉ xác định được giá đóng cửa.

Lệnh sẽ bị tự động hủy bỏ sau khi hết phiên giao dịch và lệnh sẽ không được thực hiện. Bạn có thể hiểu ràng đây là lệnh diễn ra trong 15 phút ở cuối phiên.

Nếu như lệnh của bạn treo cao hơn và không khớp thì hết phiên sẽ tự động thuỷ, tiền sẽ được trả lại về tài khoản hoặc cũng có thể khớp 1 phần.

Lệnh này được giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa trên thị trường. Lệnh ATC được bắt đầu vào khung giờ từ 14h30 – 14h45.

Lệnh PLO – Post Limit Order

Lệnh PLO là một trong những loại lệnh chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư cần phải biết, nó còn được gọi là lệnh khớp sau giờ.

 • Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống ở thời điểm phiên giao dịch sau giờ.
 • Lệnh này sẽ được khớp ngay khi nhập vào hệ thống, nếu như có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện đó là giá đóng của của ngày giao dịch đó.
 • Nếu như cùng một lúc đóng cửa phiên khớp lệnh định kỳ và liên tục thì sẽ không xác định được giá thực hiện. Lúc đó lệnh PLO sẽ không được tự động vào hệ thống.
 • Lệnh PLO cho phép bạn thực hiện mua và bán chứng khoán với giá ngay tại thời điểm thị trường đóng cửa.
 • Lưu ý đây là lệnh không được phép hủy hoặc sửa.

Lệnh chờ

Bạn có thể hiểu rằng lệnh chờ là lệnh đã được giới hạn và được duy trì trong nhiều ngày cho đến khi được khớp hoặc hết thời gian cho phép nhà đầu tư lựa chọn khi đặt lệnh mà chưa khớp.

Trong ngày, giao dịch lệnh sẽ được tự đưa lên sàn đối với thời gian duy trì lệnh, dựa vào những tiêu chí sau:

 • Giá nằm trong mức trần/ sàn.
 • Đảm bảo đáp ứng điều kiện khác của lệnh thông thường về sức mua, khối lượng,…
 • Ngoài ra, lệnh sẽ khớp từng phần và những phần còn lại vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Lệnh thị trường MP – Market Price

Lệnh MP là loại giao dịch cơ bản nhất trên thị trường chứng khoán. Đồng thời là kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư cần nắm. Là lệnh mua với giá bán thấp nhất hoặc bán ngay lập tức với giá mua cao nhất trên thị trường.

Lệnh MP chỉ được sử dụng trong các phiên khớp lệnh liên tục tại sở giao dịch và nếu không có lệnh đối ứng sẽ bị hủy tại thời điểm nhập vào hệ thống.

Lệnh MP không đảm bảo giá nhưng ưu điểm là lệnh luôn được thực hiện ngay lập tức. Lệnh MP phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân muốn mua và bán một cổ phiếu nhanh chóng, không bị chậm trễ.

Hãy cùng Stock Insight tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoánqua lệnh thị trường trên sàn HNX và sàn HSX:

Sàn HNX

Trên sàn HNX, phổ biến nhất đó là 3 loại lệnh MOK, MAK và MTL. Nhà đầu tư có thể hiểu đó là lệnh được bán ở mức giá bán cao nhất hoặc mua ở mức giá thấp nhất trên thị trường chứng khoán, trong các phiên khớp lệnh liên tục.

 • Lệnh MAK: Đây là lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ. Nếu dư ra 1 phần thì phần dư chưa được thực hiện đó sẽ lập tức bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.
 • Lệnh MOK: Trước khi vào bảng giá mà lệnh MOK này không được thực hiện thì sẽ bị huỷ toàn bộ ngay trên hệ thống.
 • Lệnh MTL: Phần còn dư của lệnh này sau khi khớp sẽ tự động chuyển sang lệnh LO (lệnh giới hạn).

Sàn HSX

Trên sàn HSX thì lệnh này được sử dụng mua/ bán chứng khoán ở thời điểm giá tốt nhất. Có nghĩa là mức giá mua cao nhất hoặc mức giá bán thấp nhất đang có trên thị trường.

 • Nhà đầu tư chỉ cần nhập lệnh vào hệ thống thì lệnh MP sẽ được thực hiện thao tác mua ngay tại lúc có giá bán thấp nhất hay bán sẽ thực hiện ngay ở mức giá mua cao nhất trong thị trường.
 • Nếu như nhà đầu tư đặt khối lượng lệnh MP quá nhiều mà hệ thống chưa thực hiện được hết thì lệnh MP sẽ chuyển sang so khớp với các mức giá trên thị trường. Lệnh này sẽ tiếp tục được bán ở mức giá thấp hoặc mua ở mức giá cao hơn ở phiên tiếp theo trên thị trường.
 • Sau khi giao dịch theo các nguyên tắc trên mà lệnh MP vẫn còn và không thể khớp so với thị trường được nữa thì tự động sẽ chuyển sang lệnh giới hạn. Đây là giao dịch mà nhà đầu tư sẽ được mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá mà giao dịch thực hiện cuối cùng trước đó. Hoặc sẽ bán với mức giá thấp hơn, cũng cùng với một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.
 • Nếu giao dịch cuối cùng đó là giá sàn với lệnh bán MP hoặc giá trần với lệnh mua MP thì theo lệnh sẽ được chuyển đổi dễ dàng thành lệnh giới hạn bán tại giá sàn hoặc giới hạn mua tại giá trần
 • Lệnh MP có hiệu lực trong các phiên khớp liên tục và nếu không có lệnh giới hạn đáp ứng kịp thời, thì lệnh sẽ được tự động cùng với thời điểm mà lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Đối với các nhà đầu tư nước ngoài thì MP sẽ khớp một phần trong giao dịch và còn lại sẽ tự động huỷ nếu như hết room chứng khoán.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về chứng khoán. Hy vọng với nội dung trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy để lại bình luận dưới bài viết vềkiến thức cơ bản về chứng khoán để Stock Insight giải đáp và cải thiện chất lượng nội dung nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Room tín dụng là gì?

Room tín dụng là gì? Các quy định hạn mức room tín dụng ngân hàng

Room tín dụng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy room tín dụng là gì, các quy định về room...

tại sao nên đầu tư chứng khoán

Tại sao nên đầu tư vào chứng khoán?

Khi giá cả trong tương lai khó dự đoán vì tác động của lạm phát, tình hình kinh tế thì các kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý...

một trong các quỹ ETF lớn đang hoạt động là The Market Vector Vietnam ETF (ký hiệu là VNM) với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đây là quỹ do công ty quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập. Quỹ hiện đang đầu tư vào một danh mục gồm 26 chứng khoán niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

VanEck Vietnam ETF là gì mà analyst và nhà đầu tư đều hóng?

Các quỹ ETF hiện nay đang hoạt động trên thế giới phần lớn là Quỹ Đầu Tư Chỉ Số (Index funds). Đây là một dạng đầu tư trong đó danh mục cổ phiếu...