MACD là gì và cách sử dụng đường MACD trong đầu tư chứng khoán

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Chỉ báo MACD là gì

Chỉ báo MACD (Moving Average Convergence Divergence) là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong giao dịch chứng khoán và thị trường tài chính. Nó được sử dụng để xác định sự biến đổi trong xu hướng giá cả và cung cấp tín hiệu giao dịch.

Chỉ báo MACD bao gồm hai thành phần chính:

  1. EMA (Exponential Moving Average) dài hạn: Đây là một đường EMA được tính dựa trên giá đóng cửa của một khoảng thời gian dài hơn, thường là 26 ngày. Đường này thể hiện xu hướng dài hạn của giá cả.
  2. EMA ngắn hạn: Đây là một đường EMA khác được tính dựa trên giá đóng cửa của một khoảng thời gian ngắn hơn, thường là 12 ngày. Đường này thể hiện xu hướng ngắn hạn của giá cả.

Ngoài ra, chỉ báo MACD bao gồm một đường duyệt qua, thường được gọi là “đường MACD” hoặc “đường tín hiệu,” được tính bằng sự khác biệt giữa EMA ngắn hạn và EMA dài hạn. Điều này giúp xác định sự hội tụ và phân kỳ giữa hai đường này.

Chỉ báo MACD có các thành phần chính sau:

  • Đường MACD (đường chính): Đường này thể hiện sự chênh lệch giữa EMA ngắn hạn và EMA dài hạn. Khi đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu, nó có thể tạo ra một tín hiệu mua. Khi nó cắt xuống dưới đường tín hiệu, nó có thể tạo ra một tín hiệu bán.
  • Đường tín hiệu: Đây là một EMA của đường MACD, thường có chu kỳ ngắn hơn, thường là 9 ngày. Đường tín hiệu giúp làm mịn đường MACD và tạo ra tín hiệu giao dịch.
  • Histogram MACD: Đây là sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu và thường được biểu đồ dưới dạng cột. Histogram thể hiện sự gia tăng hoặc giảm sút trong độ mạnh của xu hướng giá. Khi histogram tăng, điều này có thể báo hiệu về sự gia tăng trong đà tăng giá hoặc đà giảm giá, tùy theo màu sắc của nó.

Chỉ báo MACD được xây dựng dựa trên phương pháp so sánh biến động của các đường trung bình động với nhau.

Trong công thức tính, MACD là giá trị tìm được khi lấy đường trung bình động (EMA) 12 ngày trừ đi đường trung bình động (EMA) 26 ngày. Đường tín hiệu sẽ là đường trung bình động EMA 9 ngày của MACD.

MACD là gì
MACD là gì? ứng dụng của MACD trong giao dịch chứng khoán?

Ứng dụng MACD trong giao dịch cổ phiếu

1. Xác nhận điểm đảo chiều và đánh giá độ mạnh của xu hướng

Phân kỳ giữa MACD và đường tín hiệu được dùng như công cụ xác nhận tín hiệu thay đổi xu hướng của giá cũng như độ mạnh của nó.

Khi MACD nằm trên đường tín hiệu sẽ tạo ra phân kỳ dương và ngược lại sẽ xuất hiện phân kỳ âm khi MACD nằm dưới đường tín hiệu.

  • Phân kỳ dương xuất hiện, xu hướng vận động của giá đang ở trạng thái tích cực.
  • Phân kỳ âm xuất hiện, xu hướng vận động của giá đang ở trạng thái tiêu cực .

Trong ví dụ với HPG dưới đây, các thời điểm (1) & (3) phân kỳ âm xuất hiện khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu hàm ý sự đảo chiều của xu hướng và cảnh báo xu hướng giảm quay trở lại. Các thời điểm (2) & (4) tín hiệu phân kỳ dương xuất hiện trở lại cho thấy khả năng dừng giảm của xu hướng và tạo cơ sở cho các nhịp hồi quay trở lại.

ứng dụng MACD trong giao dịch cổ phiếu

2. Mức Zero – 0

Mức zero (0) trên đồ thị MACD cũng được dùng như một mức tham chiếu để đánh giá độ mạnh của xu hướng

  • MACD phân kỳ âm và lao xuống dưới mức 0, xu hướng giảm đang mạnh lên
  • MACD phân kỳ dương và vượt lên trên mức 0, xu hướng tăng đang mạnh lên

Tại thời điểm (1) HPG đã đảo chiều giảm cùng với MACD phân kỳ âm và xuyên thủng mức 0 cho thấy đà giảm đang tăng tốc thậm chí đường trung bình động ngắn hạn MA20 không thể chặn đứng được đà giảm này cho tới khi chạm tới đường trung bình động dài hạn MA200.

3. Lọc xu hướng bằng MACD

Khi MACD cắt lên trên đường tín hiệu ở khung thời gian càng lớn của đồ thị, xu hướng Mua vào là chủ đạo.

Khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu ở khung thời gian càng lớn của đồ thị, xu hướng Bán ra là chủ đạo.

Lọc xu hướng bằng MACD

Ví dụ:

Nếu đang giao dịch ở đồ thị ngày, hãy tham chiếu quan sát diễn biến MACD và đường tín hiệu ở đồ thị tuần

Nếu đang giao dịch ở đồ thị giờ, hãy tham chiếu quan sát diễn biến MACD và đường tín hiệu ở đồ thị ngày

Cũng với đồ thị HPG nhưng trên khung thời gian đồ thị tuần, xu hướng giảm gần như không thay đổi từ thời điểm (1). Thậm chí tại thời điểm (2) MACD của HPG tiếp tục phân kỳ âm và giữ trạng thái này khi xuyên dưới mức 0. Như vậy, nếu trên đồ thị tuần MACD xuất hiện phân kỳ âm thì xu hướng Bán ra sẽ chủ đao. Theo đó, trên khung thời gian ngày những nhịp hồi với MACD dù phân kỳ dương sẽ vẫn được coi như các cơ hội thoái lui tốt nhất khỏi HPG khi đang có nhịp hồi trong một xu hướng giảm lớn.

Như vậy chỉ báo MACD được sử dụng để xác định tín hiệu mua và bán, cũng như để đo độ mạnh của một xu hướng. Nó có thể giúp nhà giao dịch xác định thời điểm tốt nhất để mua vào hoặc bán ra một tài sản dựa trên sự hội tụ và phân kỳ của đường MACD và đường tín hiệu.

Bài viết cùng chuyên mục

vào lệnh chứng khoán

Kỹ thuật vào lệnh theo đà tăng xu hướng

Xu hướng và giao dịch theo xu hướng Thị trường tài chính nói chung và sản phẩm phái sinh nói riêng tồn tại xu hướng giá. Xu hướng giá được xác định...

top down trong phân tích kỹ thuật

Top-down trong phân tích kỹ thuật để cải thiện hiệu quả

Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định được sự luân chuyển của yếu tố dòng tiền là công việc mang yếu tố sống còn và quyết định đến hiệu quả đầu...

C2C tháng 03

Ngành Bất Động Sản: Chấp nhận thử thách – Vượt qua giới hạn | Chương trình C2C Tháng 03.2023

2022 là một năm đặc biệt khó khăn với thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở Việt Nam, đặc biệt là từ tháng 6.2022 khi các kênh huy động...