Đầu tư chứng khoán là gì? 5 nguyên tắc đầu tư giá trị của huyền thoại Warren Buffett

Ngày đăng: 11/12/2023 lượt xem

Với sự bùng nổ đáng ngạc nhiên của thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2021 đến nay đã khiến kênh đầu tư này trở thành “cánh đồng màu mỡ” để các nhà đầu tư “cuốc xới” kiếm tìm lợi nhuận. Nếu bạn cũng mong muốn được thử sức vào thị trường này nhưng lại còn khá mơ hồ về chứng khoán, chưa hiểu rõ việc đầu tư chứng khoán là gì? thì bài viết dưới đây của HSC sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những vấn đề nêu trên. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán chính là một dạng tài sản tài chính có thể giao dịch được. Chứng khoán được thể hiện bằng chứng chỉ hoặc không nhưng đều sẽ được giao dịch ở dạng phi vật chất (điện tử) hoặc bút toán. Chứng khoán bao gồm những loại như: Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần, chứng khoán phái sinh cùng những loại chứng khoán do Chính phủ quy định khác.

Chứng khoán chính là một dạng tài sản tài chính có thể giao dịch được
Chứng khoán chính là một dạng tài sản tài chính có thể giao dịch được

Đầu tư chứng khoán là gì?

Tại điều 4 của luật chứng khoán Việt Nam, đầu tư chứng khoán là hình thức các nhà đầu tư mua, bán và nắm giữ chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc các tổ chức đều có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Để việc đầu tư chứng khoán được diễn ra suôn sẻ thì nhà đầu tư cần cung cấp cho mình những yếu tố quan trọng sau:

  • Vốn đầu tư: Vốn đầu tư là yếu tố cần có khi đầu tư chứng khoán. Khác với những kênh đầu tư khác như bất động sản, trữ vàng,… chứng khoán có thể đầu tư với đa dạng các mức vốn khác nhau, từ mấy triệu cho đến mấy chục hay mấy trăm triệu đồng,… Các nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng lượng vốn nhất định, con số sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính, cũng như kỳ vọng lãi thu về hay mức độ rủi ro.

  • Các thiết bị hỗ trợ: Để quá trình đầu tư chứng khoán được diễn ra thuận tiện nhất bạn cần sở hữu những thiết bị thông minh như smartphone, Ipad, laptop,… Các thiết bị này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi diễn biến thị trường, thực hiện các giao dịch một cách kịp thời và nhanh chóng.

  • Thông tin về chứng khoán: Việc đầu tư chứng khoán cần phải thường xuyên cập nhập những thông tin về thị trường. Trước khi bước chân vào thị trường, bạn cần cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều cũng như học hỏi những kinh nghiệm quý báu mà những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm để lại.

  • Kiến thức cơ bản về chứng khoán: Với lĩnh vực gì cũng vậy, nếu muốn thành công bạn cần phải bổ sung cho bản thân những kiến thức nền móng vững chắc. Thị trường chứng khoán là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn và sinh lời nhanh. Thế nhưng cũng đi kèm cả những rủi ro. Do đó, trước khi tham gia đầu tư, bạn cần tự tìm hiểu, học thêm những khóa học chứng khoán để có kiến thức vững chắc giúp việc đầu tư được diễn ra hiệu quả nhất.

Chứng khoán là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn và sinh lời nhanh
Chứng khoán là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn và sinh lời nhanh

5 nguyên tắc đầu tư của nhà chứng khoán huyền thoại Warren Buffett

Tiền đầu tư dài hạn

Theo Warren Buffett, khi đầu tư vào chứng khoán chúng ta không chỉ đơn thuần là mua cổ phiếu mà chúng ta mua quyền sở hữu của công ty đó. Vì vậy, có thể hiểu rằng việc sở hữu cổ phiếu của công ty phát hành đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ được hưởng những lợi ích mà công ty đó mang đến trong tương lai.

Do đó, nếu bạn chọn đúng công ty có tình hình kinh doanh tốt, cho về lợi nhuận cao thì bạn sẽ sở hữu ngay chiếc “máy in tiền” với số tiền ngày càng lớn hơn. Và để hưởng được những phần lợi nhuận hấp dẫn này, điều quan trọng đầu tiên đó là dành khoản tiền để đầu tư chứng khoán theo chiến lược dài hạn.

Warren Buffett cho nhà đầu tư những lời khuyên hữu ích
Warren Buffett cho nhà đầu tư những lời khuyên hữu ích

Hiểu rõ ngành kinh doanh chính

Một trong những bí quyết thành công của Warren Buffett chính là ông chỉ đầu tư vào những ngành kinh doanh mà ông hiểu rõ. Warren Buffett là bạn thân của Bill Gates thế nhưng ông lại không đầu tư vào Microsoft bởi vì không không hiểu rõ về ngành công nghệ thông tin.

Do đó, với những ai chuẩn bị đầu tư chứng khoán, bạn cần bổ sung kiến thức cùng sự hiểu biết của mình về những thông tin có liên quan đến ngành kinh doanh của công ty mà bạn sắp đầu tư. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân giúp thành công, thúc đẩy phát triển cũng như xem xét các rủi ro, sự ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô đến lĩnh vực đó để có những quyết định đúng đắn.

Hiểu sâu về công ty

Cũng như ngành kinh doanh, Warren Buffett cũng chỉ đầu tư vào công ty mà ông hiểu rõ về hoạt động của nó. Thông thường, Warren Buffett nghiêng về những công ty có hệ thống hoạt động dễ hiểu, đơn giản.

Bên cạnh đó, ông còn đặc biệt chú ý đến đạo đức và năng lực điều hành của ban lãnh đạo, những nhà quản lý của công ty đó. Nếu cảm thấy không tin tưởng hoặc có vấn đề với ban quản lý thì Warren Buffett chắc chắn sẽ không chọn đầu tư vào công ty đó dù cho lợi nhuận hay những chỉ số khác vô cùng hấp dẫn.

Do đó, để việc đầu tư được hiệu quả bạn nên nghiên cứu cụ thể về mọi thông tin của công ty từ cách quản lý, vận hành, tình hình kinh doanh cho đến hướng phát triển của công ty đó. Có như vậy việc đầu tư mới mang lại lợi nhuận lâu dài và bền vững.

Hãy chỉ đầu tư vào doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ
Hãy chỉ đầu tư vào doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ

Nghiên cứu kỹ những chỉ số về tài chính

Để thành công, Warren Buffett đã phải đọc hàng trăm, hàng nghìn những báo cáo thường niên của các công ty. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt lớn giữa Warren Buffett và những nhà đầu tư khác. Và khi đọc báo cáo, thường ông chỉ đặc biệt quan tâm đến những chỉ số sau:

  • Tống độ tăng trưởng của công ty trong quá khứ lẫn hiện tại. Đây chính là điểm mấu chốt để ta dự đoán mức độ tăng trưởng của công ty đó trong tương lai.
  • Tỷ suất lợi nhuận/ vốn đầu tư: Warren Buffett thường chỉ đầu tư vào các công ty cho ra mức lợi nhuận tính trên vốn đầu tư cao.
  • Tỷ số nợ/vốn; lợi nhuận/nợ: Công thức này sẽ cho nhà đầu tư có những suy xét về những vấn đề như lợi nhuận của công ty đó không đạt mức kỳ vọng hay liệu công ty có thể trả được những món nợ khi đến hạn không?
  • Tái đầu tư: Theo Warren Buffett, nếu tình hình kinh doanh của công ty hiệu quả và có thể đạt tỷ suất lợi nhuận/ vốn cao thì công ty đó nên giữ một phần lớn lợi nhuận dùng vào việc tái đầu tư, thay vì đem chúng chia hết cho cổ tức.

Chọn thời điểm mua

Sau khi đã phân tích kỹ những yếu tố nêu trên, lúc này bạn cần chọn sẵn những cổ phiếu tốt từ những công ty tốt. Và sau đó “chờ sẵn” để khi cổ phiếu đó vừa được thị trường định giá thấp (thị giá thấp hơn giá trị nội tại) thì mua vào.

Với Warren Buffett, ông thường đưa ra quyết định mua khi thị trường đang ở trong giai đoạn điều chỉnh hoặc thị trường đi xuống. Hay nói cách khác, bạn cần theo dõi và xác định khi cổ phiếu mình đang nhắm đến có thị giá thấp hơn giá trị nội tại thì đưa ra quyết định mua.

Hãy luôn lưu ý rằng hãy xem xét thật kỹ, đừng chọn những cổ phiếu giá quá hời những “chất lượng” lại không tốt nhé, vì nó sẽ không phải là cổ phiếu đáng để đầu tư.

Trên đây là những khái niệm về chứng khoán, cũng như những nguyên tắc đầu tư giá trị của Warren Buffett. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của HSC đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư chứng khoán là gì cũng như mang đến bạn nhiều bí quyết để đầu tư hiệu quả. Đừng bỏ qua “mảnh đất” đầu tư đầy hứa hẹn này nếu bạn mong muốn tạo thu nhập thụ động, nhanh chóng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

swing trading

Swing Trading Ứng dụng chiến lược giao dịch theo dao động

Chiến lược giao dịch theo dao động Swing Trading là gì? Là phương pháp giao dịch kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Tầm nhìn của các Swing...

thặng dư vốn cổ phần là gì

Thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính và quy định về thặng dư vốn cổ phần

Thặng dư vốn cổ phần là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và kế toán. Là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc...

Cách học đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán? Nguồn lợi nhuận của chứng khoán sinh ra thật sự hấp dẫn hơn nhiều so với lãi...