Bí quyết lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả gắn liền với khái niệm đa dạng hóa. Theo đó, một danh mục đa dạng hóa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Vậy làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Xét 2 danh mục bao gồm 10 cổ phiếu. Danh mục A đầu tư vào 10 cổ phiếu ngành bất động sản. Danh mục B đầu tư vào 3 cổ phiếu ngành bất động sản, 3 cổ phiếu ngành chứng khoán, và 4 cổ phiếu ngành tiêu dùng. Danh mục B được cho là hiệu quả hơn, vì lĩnh vực được đầu tư đa dạng hơn.

Nhà kinh tế học Markowitz chính là người đã phát minh khái niệm đa dạng hóa thành trọng tâm của danh mục đầu tư hiệu quả. Theo đó, với cùng tỷ suất sinh lời kỳ vọng, danh mục hiệu quả này sẽ giúp nhà đầu tư chịu rủi ro thấp hơn. Ví dụ như danh mục A và B bên trên có cùng mức tỷ suất sinh lời kỳ vọng là 20%, rủi ro của A là 14% trong khi của B là 10%. Như vậy, danh mục B hiệu quả hơn danh mục A.

danh mục đầu tư

Khi thực hiện đa dạng hóa, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

1. Các ngành có biến động thị trường ngược chiều nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro

Ví dụ: Do La Lina, thời tiết mưa lũ nhiều khiến nông nghiệp giảm sản lượng nhưng lại tạo thuận lợi cho thủy điện. Hai ngành này sẽ có biến động giá trên thị trường chứng khoán ngược chiều nhau do kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận ngược nhau. Trong khi đó, nắm giữ các ngành biến động cùng chiều sẽ làm tăng rủi ro của danh mục, ví dụ vật liệu xây dựng và bất động sản là hai ngành gắn bó mật thiết, sẽ cùng tăng hoặc giảm trên thị trường chứng khoán.

2. Đa dạng hóa không chỉ giới hạn trong việc lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Nó còn mở rộng ra việc nắm giữ các tài sản khác nhau như vàng, tiền mặt, bất động sản. Các nghiên cứu cho thấy gần 80% lợi nhuận của danh mục đầu tư mỗi năm phụ thuộc vào việc nhà đầu tư phân chia nắm giữ những loại tài sản nào. Ví dụ: 70% cổ phiếu, 20% ngoại tệ, 10% vàng.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể xem là chiến lược trong dài hạn.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể linh động cơ cấu danh mục để nắm bắt xu hướng của thị trường. Ví dụ trong thị trường uptrend, đa dạng hóa danh mục có thể giảm luôn cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Hãy luôn nhớ “high risk, high return”.

Không có một công thức chung cho việc xây dựng danh mục đầu tư thành công nhất. Nhưng với các nhà đầu tư cá nhân thường chạy theo những dòng tiền nóng thì đa dạng hóa có thể là một giải pháp giữ cho danh mục tài sản được cân bằng hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục

cổ phiếu ngành điện

Liệu cổ phiếu ngành điện có mang lại triển vọng cho nhà đầu tư?

Ngành điện là một trong những ngành kinh tế cơ bản của mỗi quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho sản xuất, đời...

Sell in May and Go Away là gì? Ai bảo chứng khoán không có mùa vụ?

Khi ta cẩn trọng bảo vệ tài sản của chính mình, việc tìm hiểu Sell in May là điều không nên bỏ lỡ! Sell in May and Go Away là...

học phân tích kỹ thuật chứng khoán

Khóa học Phân tích kỹ thuật: Tìm kiếm cơ hội giao dịch trong ngắn hạn

Đặc điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong...