Chứng khoán là gì? Kiến thức cơ bản về chứng khoán tại Việt Nam

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán, còn gọi là cổ phiếu hoặc cổ phần, đại diện cho quyền sở hữu một phần của một công ty hoặc tài sản kinh doanh cụ thể. Thường được phát hành và giao dịch trên thị trường chứng khoán, nơi mà nhà đầu tư mua và bán chúng. Đầu tư vào chứng khoán là việc đầu tư tiền vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Điều này được thực hiện thông qua việc mua cổ phiếu hoặc trái phiếu mà các doanh nghiệp đã phát hành. Nhà đầu tư mua các loại chứng khoán này với hy vọng có lợi nhuận trong tương lai.

Sau một khoảng thời gian hoạt động, các doanh nghiệp/ công ty đã sử dụng nguồn vốn huy động từ dòng tiền trên thị trường sẽ có xu hướng phát triển và sinh lời. Điều này đồng nghĩa với việc giá chứng khoán sẽ tăng theo, lợi nhuận sẽ được chia đều cho các nhà đầu tư.

​​​​​​Đầu tư chứng khoán là gì luôn là thắc mắc của nhiều người
Đầu tư chứng khoán là gì luôn là thắc mắc của nhiều người

Thị trường chứng khoán là gì?

Đây là nơi mà các nhà đầu tư, công ty, tổ chức sẽ thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán. Đồng thời, khi giao dịch chứng khoán thì sẽ làm thay đổi chủ sử hữu chứng khoán trên thị trường và các khoản giao dịch này đều được thông qua môi giới chứng khoán là sàn giao dịch.

Cấu trúc tổ chức thị trường chứng khoán gồm có các bên như sau:

 • Bên bán chính là những công ty, tổ chức phát hành chứng khoán ra thị trường.
 • Bên mua là cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ sẽ đầu tư vào.
 • Nơi niêm yết và trưng bày cổ phiếu là sở giao dịch chứng khoán, tại đây sẽ cung cấp thông tin và chỉ số giá chứng khoán chuẩn nhất.
 • Cơ quan quản lý là Ủy ban chứng khoán nhà nước đại diện cao nhất.
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ có chức năng môi giới là những công ty chứng khoán.

3 Vai trò chính của thị trường chứng khoán:

 • Đối với nền kinh tế: Thị trường chứng khoán cung cấp nền tảng cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và đảm bảo tính minh bạch thông qua việc yêu cầu các công ty cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ.
 • Đối với doanh nghiệp: Chứng khoán là nguồn huy động vốn dài hạn hiệu quả, ngoài việc tránh sự phụ thuộc quá mức vào vốn vay ngân hàng.
 • Đối với nhà đầu tư: Đầu tư chứng khoán có thể tạo ra lợi nhuận lớn nếu nhà đầu tư có chiến lược đầu tư phù hợp.

5 chủ thể chính trong thị trường chứng khoán phải kể đến như là:

 • Chủ thể là nhà đầu tư: Những cá nhân, tổ chức,…
 • Chủ thể trung gian môi giới: Các ngân hàng, công ty chứng khoán,…
 • Cơ quan tổ chức thị trường: Các sở giao dịch chứng khoán.
 • Nhà tạo lập thị trường: Là những công ty, tổ chức thực hiện mua bán chứng khoán.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán.

8 loại chứng khoán hiện có trên thị trường

Chứng khoán không chỉ hỗ trợ cho việc huy động vốn mà còn giúp người chơi kiếm thêm lợi nhuận. Hiện nay, trên thị trường có một số loại chứng khoán nổi bật, cụ thể như:

Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường hiện nay​​​​​​Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường hiện nay

Cổ phiếu

Đây là chứng khoán vốn, thuộc quyền sở hữu của một nhà đầu tư nào đó và người mua chính là cổ đông. Cổ phiếu là loại hình chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất và có 2 loại cổ phiếu chính, đó là:

Trái phiếu

Đây là loại chứng khoán nợ và được chính phủ hoặc doanh nghiệp phát hành. Nhà phát hành đã vay của nhà đầu tư, theo kỳ hạn sẽ phải trả lãi và đến thời điểm đáo hạn thì phải trả cả gốc lẫn lãi.

Trái phiếu hiện nay có thể phân ra nhiều loại như:

 • Chủ thể phát hành gồm có trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu địa phương
 • Tính chất chuyển đổi gồm có trái phiếu không chuyển đổi và trái phiếu chuyển đổi.
 • Hình thức trả lãi gồm có trái phiếu lãi cố định, trái phiếu thả nổi, trái phiếu chiết khấu.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là dạng chứng khoán được công ty quản lý quỹ phát hành và xác nhận nhà đầu tư có quyền sở hữu. Số tiền ở quỹ sẽ dùng vào việc đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,…Theo đó, nhà đầu tư sẽ không trực tiếp kiểm soát đến tiền trong quỹ, bởi đã có một đội ngũ chuyên về quản lý quỹ sẽ biết cách để đầu tư sinh lời.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là những hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai,… không có giá trị hiện tại mà nó là sự thỏa thuận của hai bên tại một thời điểm xác định ở tương lai. Chứng khoán phái sinh sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro bằng cách xác định mức giá tại thời điểm hiện tại.

Chứng quyền

Chứng quyền là chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và người nắm giữ là nhà đầu tư. Các nhà đầu tư này được quyền mua cổ phiếu của các doanh nghiệp ở mức giá đã có trước đó dù có thay đổi, biến động hay không.

Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có đảm bảo là loại chứng khoán được đảm bảo về tài sản từ doanh nghiệp phát hành. Khi nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền thì có thể mua chứng khoán cơ sở ở mức giá thực hiện tại thời điểm trước ngày đáo hạn hay nhận chênh lệch tiền thanh toán của giá thực hiện và giá thanh toán.

Quyền mua cổ phần

Là chứng khoán do doanh nghiệp phát hành và kèm theo đợt phát hành cổ phiếu sẽ dành quyền ưu tiên cho các nhà đầu tư mua với giá thấp hơn khi đưa ra thị trường trong thời gian nhất định.

Chứng chỉ lưu ký

Chứng chỉ lưu ký viết tắt là DR là chứng khoán sử dụng đồng nội tệ và là đại diện cho cổ phiếu của doanh nghiệp nước ngoài, được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán.

Bạn có nên tham gia đầu tư vào lĩnh vực này không?

So với việc gửi tiết kiệm một khoản tiền trong ngân hàng với lãi suất hằng năm thấp, thì đầu tư vào chứng khoán sẽ giúp bạn nhận được lợi nhuận có mức lãi suất cao hơn nhiều. Vậy nên, có thể nói, giữa vô vàn các kênh đầu tư hiện nay thì đầu tư chứng khoán được nhiều người đánh giá là một kênh đầu tư tốt, hiệu quả và linh hoạt.

Khác với các kênh đầu tư khác như bất động sản chẳng hạn, bạn sẽ cần bỏ ra số vốn lớn mấy trăm triệu đồng, thay vào đó bạn có thể chỉ cần khoảng vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng là có thể tham gia đầu tư vào chứng khoán. Hơn nữa, quá trình giao dịch chứng khoán cũng dễ dàng và nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, và nếu cần thiết, bạn có thể chuyển chúng thành tiền mặt ngay lập tức.

Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu của Việt Nam vô cùng minh bạch và chặt chẽ, được quản lý bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền cùng cấu thành thị trường. Do đó, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư vào lĩnh vực này.

 Đầu tư lĩnh vực chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, mang lại lợi nhuận cao
Đầu tư lĩnh vực chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, mang lại lợi nhuận cao

5 điều mà người mới nên chuẩn bị để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Có tài khoản chứng khoán

Trước khi tham gia đầu tư, bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán. Tài khoản này sẽ giúp bạn quản lý tài khoản tiền bạc và các danh mục đầu tư dễ dàng hơn.

Lưu ý là khi mở tài khoản chứng khoán, các bạn cần phải tìm những công ty uy tín để đảm bảo an toàn cho bạn. Công ty HSC có dịch vụ mở tài khoản miễn phí với hình thức trực tiếp và online, vừa an toàn lại vừa nhận được những đặc quyền ưu đãi.

>> Mở tài khoản số đẹp chưa đến 03 phút tại đây, nhiều quyền lợi hấp dẫn: 

mở tài khoản chứng khoán

Kiến thức cơ bản về chứng khoán hiệu quả nhất

Hiểu về cách vận hành, bản chất, giờ giao dịch chứng khoán,….sẽ giúp những người mới không bị bối rối dẫn đến thực hiện các thao tác giao dịch sai lầm khiến rủi ro xảy ra.

Nền tảng học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam - HSCEdu

Nền tảng học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam – HSCEdu

Kỹ năng đầu tư

Bên cạnh có những kiến thức về chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể kiểm soát cũng như đưa ra các quyết định mua/ bán thông minh, thu lại nguồn thu nhập cao.

Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư không phải là yếu tố dễ dàng có được. Để đạt được những kỹ năng đó, các nhà đầu tư mới cần phải học và rèn luyện nhiều hơn. Cần phải liên tục luyện tập, học cách phân tích, nhận biết được thời điểm thích hợp để mua vào và bán ra có hiệu quả.

Cần có mục tiêu và kế hoạch đầu tư chứng khoán phù hợp

Trước khi hiểu đầu tư chứng khoán là gì thì nhà đầu tư nên đưa ra mục tiêu cho bản thân và kế hoạch đầu tư cho hợp lý nhất. Điều này sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm và đầu tư hiệu quả hơn.

Học cách kiểm soát cảm xúc

Hãy biết cách kiểm soát cảm xúc để đánh giá thị trường chính xác và để đầu tư đúng nơi, đúng chỗ.

“Mọi người không cần phải đánh bại thị trường để thành công, họ cần phải đánh bại cảm xúc của chính họ.” – Sir John Templeton

Lời kết

Hy vọng với những câu giải đáp phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chứng khoán là gì, có nên đầu tư chứng khoán hay không và người mới nên chuẩn bị gì khi tham đầu tư nhé.

Mở tài khoản chứng khoán online tại HSC ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật tại HSCEdu. Đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay trên HSC bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? Vai trò, cách tính và ví dụ minh họa

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (Required reserve ratio) là một quy định của ngân hàng trung ương, xác định tỷ lệ...

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối là gì? Những lưu ý khi đầu tư trong thị trường ngoại hối

Ngoại hối là gì? Ngoại hối (Forex hoặc FX) là viết tắt của “Foreign Exchange”, đề cập đến thị trường tài chính quốc tế, nơi mà các đồng tiền tệ...

đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán có thể là một cơ hội hấp dẫn để xây dựng tài sản cá nhân, nhưng đối với người mới, nó có thể trở nên phức...