Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu trong chứng khoán

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Chứng chỉ quỹ là một trong những loại tài sản chứng khoán được đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng HSC tìm hiểu về chứng chỉ quỹ là gì và cách phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu trong chứng khoán nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì? Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu đối với phần vốn góp của một quỹ đầu tư chứng khoán. Các quỹ đầu tư được thành lập với nhiệm vụ luân chuyển dòng tiền trong thị trường. Tiền trong quỹ sẽ được đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Mục đích của chứng chỉ quỹ là tìm kiếm lợi nhuận thông qua chứng khoán hoặc các khoản đầu tư tài sản khác nhau làm phân tán rủi ro. Khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hay quyết định đầu tư cho quỹ. Khi muốn thành lập quỹ, các công ty quản lý quỹ sẽ phát hành chứng chỉ quỹ. Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thì được xác nhận góp vốn vào quỹ chung đó.

Phân biệt cổ phiếu và chứng chỉ quỹ 

Về cơ bản, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều được phát hành để khẳng định quyền sở hữu, trách nhiệm của nhà đầu tư đối với sự góp vốn. Tuy nhiên để phân biệt rõ hơn sự khác biệt giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì thì hãy theo dõi những phân tích sau:

Các nhà đầu tư cần phải nắm rõ điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Các nhà đầu tư cần phải nắm rõ điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu: 4 Bước đơn giản cho người mới đầu tư

Ưu điểm – hạn chế khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Ưu điểm

 • Giảm thiểu rủi roChứng chỉ quỹ chứa đựng nhiều tiềm năng thu được vốn đáng kể thông qua việc tăng giá của cổ phiếu phổ thông. Khi giá bị giảm xuống thì vốn của nhà đầu tư vẫn được hưởng lợi từ một sự bảo vệ nhất định từ công ty quản lý.
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể dễ dàng rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ đã mua bất kỳ lúc nào.
 • Tính chuyên nghiệp: Các công ty quản lý quỹ hầu hết đều là những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Thông qua sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia của các công ty quản lý sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn, giảm thiểu rủi ro.

Tham gia đầu tư vào chứng chỉ quỹ có rất nhiều lợi ích

Tham gia đầu tư vào chứng chỉ quỹ có rất nhiều lợi ích

Hạn chế

 • Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát với việc ra quyết định đầu tư, nên phải cần lựa chọn các quỹ đầu tư uy tín, an toàn và minh bạch.
 • Ngoài ra, chứng chỉ quỹ có một số rủi ro khác như: Không đạt được lợi nhuận kỳ vọng hay quỹ đầu tư bị phá sản.

Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Hướng dẫn cách giao dịch chứng chỉ quỹ

Mở tài khoản chứng khoán

Chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán như một mã cổ phiếu. Vì vậy, đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, trước hết cần phải có tài khoản chứng khoán. Cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay cũng khá đơn giản, có thể mở tài khoản online hoặc mở tài khoản tại văn phòng công ty chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

 • Nhà đầu tư truy cập vào đường link tại đây.
 • Nhà đầu tư điền các thông tin cá nhân vào form đăng ký bao gồm: số điện thoại và địa chỉ email.
 • Nhập mã OTP được gửi về điện thoại sau khi điền thông tin.
 • Tải ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD
 • Chọn chụp ảnh để chụp hình gương mặt theo hướng dẫn. Sau đó di chuyển đến gần viền trong khung và nhấn chụp.
 • Kiểm tra và hoàn tất thông tin còn thiếu
 • Hoàn tất thông tin ngân hàng mà nhà đầu tư đang dùng để hoàn tất quá trình mở tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán tại văn phòng công ty chứng khoán

Bên cạnh hình thức mở tài khoản online, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản trực tiếp tại văn phòng công ty môi giới chứng khoán. Khi đến văn phòng, nhà đầu tư cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để quá trình được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Tiến hành giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ

Khi đã có tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ.

 • Bước 1: Chuyển tiền đăng ký mua chứng chỉ quỹ theo số tài khoản mà HSC cung cấp. Giao dịch thanh toán được thực hiện bằng chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng giám sát. Nhà đầu tư cũng có thể trực tiếp nộp tiền tại quầy giao dịch của HSC để tiến hành giao dịch chứng chỉ quỹ
 • Bước 2: Chọn các thông tin để mua chứng chỉ quỹ bao gồm mã chứng chỉ quỹ, số lượng và số tiền bỏ ra để mua/bán chứng chỉ quỹ.
 • Bước 3: Sau khi điền thông tin, nhà đầu tư click vào xác nhận mua chứng chỉ quỹ.

Tiến hành giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ

Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Tìm hiểu và lựa chọn công ty quản lý quỹ lớn và uy tín

Sau khi hiểu được khái niệm chứng chỉ quỹ là gì, nhà đầu tư cần tìm hiểu các công ty quản lý quỹ uy tín để tiến hành đầu tư. Để chọn công ty quản lý quỹ uy tín, nhà đầu tư cần phải xem xét các yếu tố sau:

 • Công ty có ban quản lý có năng lực cao trong lĩnh vực tài chính và có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Công ty phải có mục tiêu rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều lệ và chính sách hoạt động thật ổn định.
 • Công ty môi giới chứng khoán uy tín sẽ được đánh giá cao trên thị trường và có được nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Giá trị tài sản ròng

Để đánh giá hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư, nhà đầu tư có thể dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV)/ một chứng chỉ quỹ. Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm 3 thành phần là:

 • Vốn cổ đông,
 • Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại,
 • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu,
 • Ngoài ra còn có các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Giá trị tài sản ròng được tính bằng tỷ số: Giá trị tài sản ròng của quỹ/ tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Nhà đầu tư nhìn thông số giá trị tài sản ròng tăng hay giảm để thấy được nguồn vốn có được sử dụng hiệu quả hay không, từ đó đưa ra quyết định đầu tư.

Quản trị vốn khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Trước khi quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần hiểu rằng đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư dài hạn. Dù ban đầu chứng chỉ quỹ chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng dần dần, nhà đầu tư cũng cần đầu tư liên tục, định kỳ và có chiến lược rõ ràng để thu được hiệu quả tối ưu, đảm bảo kế hoạch tài chính sau này. Do đó, nhà đầu tư cần phải có kế hoạch quản trị vốn, lập kế hoạch tài chính cụ thể để đầu tư hiệu quả nhé.

Chấp nhận rủi ro

Tham gia mua chứng chỉ quỹ vẫn tiềm ẩn những rủi ro từ thị trường, từ quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư cần phải chấp nhận rủi ro khi đầu tư tài chính nói chung, hay mua chứng chỉ quỹ nói riêng. Nguồn vốn từ quỹ được sử dụng đầu tư cũng tiềm ẩn những rủi ro hệ thống và phi hệ thống, bên cạnh đó biến động thị trường  có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng.

Cách đo lường và quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng chỉ quỹ mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Đầu tư chứng chỉ quỹ mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các nhà đầu tư cũng đã nắm được cơ bản những thông tin về chứng chỉ quỹ là gì và những kinh nghiệm để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về cách thức đầu tư cũng như các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư tham khảo nền tảng HSCEdu. Đến với HSCEdu, nhà đầu tư có thể dễ dàng trải nghiệm các kiến thức về chứng khoán chỉ với chiếc điện thoại của mình cùng những đặc tính ưu việt như:

 • Giao diện dễ nhìn và thao tác thực hiện đơn giản.
 • Nhà đầu tư dễ dàng cập nhật kiến thức và bài giảng mọi lúc mọi nơi.
 • Luôn cập nhật bài giảng và kiến thức mới nhất về đầu tư và quản lý tài chính.

Tải và đăng nhập ngay ứng dụng HSCEdu ngay:

Bài viết cùng chuyên mục

Xu hướng phát hành cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán lai tạp có những đặc điểm vừa giống cổ phiếu thường, vừa giống trái phiếu. Đó là một...

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là một khái niệm đã trở nên quen thuộc với không ít nhà đầu tư tại Việt Nam. So với cổ phiếu phải chờ T+2 hàng về tài...

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ CÔNG CỤ ĐẦU TƯ – TƯ VẤN ĐẦU TƯ 2.0

A. Giới thiệu Các cấu phần cơ bản của bộ công cụ bao gồm hai nhóm chức năng chính là: (1) Công cụ đầu tư: Gồm tất cả những công cụ...