Chứng chỉ quỹ là gì? 4 Kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu đối với phần vốn góp của một quỹ đầu tư chứng khoán. Các quỹ đầu tư được thành lập với nhiệm vụ luân chuyển dòng tiền trong thị trường. Tiền trong quỹ sẽ được đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Mục đích của chứng chỉ quỹ là tìm kiếm lợi nhuận thông qua chứng khoán hoặc các khoản đầu tư tài sản khác nhau làm phân tán rủi ro. Khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hay quyết định đầu tư cho quỹ.

chứng chỉ quỹ là gì

Ưu điểm – hạn chế khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Ưu điểm

 • Chứng chỉ quỹ đa dạng: Giúp bảo vệ vốn khi giá cổ phiếu giảm, nhờ vào sự tăng giá của các cổ phiếu khác trong quỹ.
 • Thanh khoản cao: Dễ dàng rút tiền bằng cách bán chứng chỉ quỹ mọi lúc, tạo linh hoạt cho nhà đầu tư.
 • Chuyên nghiệp: Các công ty quản lý quỹ thường có đội ngũ chuyên gia, mang lại sự tư vấn chuyên sâu giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thông tin và giảm thiểu rủi ro.

Tham gia đầu tư vào chứng chỉ quỹ có rất nhiều lợi ích

Tham gia đầu tư vào chứng chỉ quỹ có rất nhiều lợi ích

Hạn chế

 • Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát với việc ra quyết định đầu tư, nên phải cần lựa chọn các quỹ đầu tư uy tín, an toàn và minh bạch.
 • Ngoài ra, chứng chỉ quỹ có một số rủi ro khác như: Không đạt được lợi nhuận kỳ vọng hay quỹ đầu tư bị phá sản.

Hướng dẫn cách giao dịch chứng chỉ quỹ

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

 1. Nhập thông tin cá nhân vào form đăng ký, bao gồm số điện thoại và địa chỉ email.
 2. Nhận và nhập mã OTP được gửi về điện thoại sau khi điền thông tin.
 3. Tải ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD.
 4. Chọn chụp ảnh để chụp hình gương mặt theo hướng dẫn. Di chuyển gần viền trong khung và nhấn chụp.
 5. Kiểm tra và hoàn tất thông tin còn thiếu.
 6. Hoàn tất thông tin ngân hàng mà nhà đầu tư đang sử dụng để kết thúc quá trình mở tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán tại văn phòng công ty chứng khoán: Khi đến văn phòng, nhà đầu tư cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Tiến hành giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ

Khi đã có tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ.

 • Bước 1: Chuyển tiền đăng ký mua chứng chỉ quỹ theo số tài khoản mà HSC cung cấp. Giao dịch thanh toán được thực hiện bằng chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng giám sát. Nhà đầu tư cũng có thể trực tiếp nộp tiền tại quầy giao dịch của HSC để tiến hành giao dịch chứng chỉ quỹ
 • Bước 2: Chọn các thông tin để mua chứng chỉ quỹ bao gồm mã chứng chỉ quỹ, số lượng và số tiền bỏ ra để mua/bán chứng chỉ quỹ.
 • Bước 3: Sau khi điền thông tin, nhà đầu tư click vào xác nhận mua chứng chỉ quỹ.

Tiến hành giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ

Có thể mua chứng chỉ quỹ ở đâu?

 • Ngân hàng: Các ngân hàng thông thường cung cấp dịch vụ mua chứng chỉ quỹ cho khách hàng. Nhà đầu tư có thể liên hệ với ngân hàng mà họ đang có tài khoản và hỏi về các quỹ đầu tư mà ngân hàng đang cung cấp. Ngân hàng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về quỹ, lợi suất và các thủ tục cần thiết để mua chứng chỉ này.
 • Công ty chứng khoán: Công ty chứng khoán cũng là một nơi nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư có thể mở một tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán và sau đó tìm hiểu về các quỹ đầu tư mà công ty cung cấp. 
 • Công ty quản lý tài sản: Các công ty quản lý tài sản chuyên nghiệp cũng là nơi nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ. Các công ty này có kiến thức sâu sắc về thị trường tài chính và thường cung cấp các chương trình đầu tư phù hợp với mục tiêu và tính cách của từng người đầu tư.

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ an toàn, nhanh chóng

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ
Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ

Việc mua chứng chỉ quỹ an toàn và nhanh chóng đòi hỏi người đầu tư thực hiện những bước sau đây:

 1. Định rõ mục tiêu đầu tư: Mục tiêu đầu tư phổ biến có thể là tăng thu nhập, bảo vệ vốn hoặc tăng giá trị vốn.
 2. Nghiên cứu quỹ: Chắc chắn rồi, nhà đầu tư cần tìm hiểu sơ lược về quỹ quản lý vốn của mình, hiệu suất quỹ trong quá khứ, cấu trúc phí và các thông tin quan trọng khác. 
 3. Liên hệ với đơn vị bán chứng chỉ quỹ: Nhà đầu tư cần đọc kỹ, sau đó điền vào các biểu mẫu cần thiết và cung cấp các tài liệu liên quan cho đơn vị bán chứng chỉ quỹ.
 4. Theo dõi và đánh giá quỹ: Tiếp tục theo dõi và đánh giá tài khoản chứng chỉ quỹ sau mua. Cụ thể hơn, nhà đầu tư nên cập nhật về giá trị quỹ, hiệu suất quỹ, cấu trúc phí và các thông tin quan trọng khác. Nếu cần thiết, nhà đầu tư có thể thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư.

Quy trình mua chứng chỉ quỹ tại HSC: Nhà đầu tư B quyết định mua chứng chỉ quỹ tại Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC). B đã hoàn tất các bước sau:

 1. Liên hệ với HSC: B truy cập trang web của HSC hoặc liên hệ trực tiếp với các chi nhánh của HSC để tìm hiểu về danh sách các quỹ đầu tư chứng chỉ quỹ mà HSC đang cung cấp.
 2. Tư vấn và hướng dẫn: Các chuyên viên tư vấn tại HSC sẽ cung cấp cho B thông tin chi tiết về các quỹ có sẵn, bao gồm mục tiêu đầu tư, lợi suất dự kiến, và yêu cầu giao dịch.
 3. Lựa chọn quỹ: B sau đó sẽ lựa chọn quỹ mà anh quan tâm và phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình sau khi thảo luận với các chuyên viên tư vấn tại HSC.
 4. Mở tài khoản giao dịch: Nếu B chưa có tài khoản giao dịch tại HSC, anh/chị sẽ cần mở một tài khoản tại công ty chứng khoán này.
 5. Giao dịch: Sau khi đã xác định quỹ và có tài khoản giao dịch, Nhà đầu tư B sẽ thực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ thông qua dịch vụ giao dịch trực tuyến của HSC hoặc tại các chi nhánh của công ty.
 6. Theo dõi và quản lý đầu tư: B có thể sử dụng các dịch vụ và công cụ theo dõi trực tuyến của HSC để theo dõi và quản lý đầu tư của mình, bao gồm việc xem lịch sử giao dịch, biểu đồ, và báo cáo về tình hình đầu tư.

4 Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Tìm hiểu và lựa chọn công ty quản lý quỹ lớn và uy tín

Sau khi hiểu được khái niệm chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần tìm hiểu các công ty quản lý quỹ uy tín để tiến hành đầu tư:

 • Công ty có ban quản lý có năng lực cao trong lĩnh vực tài chính.
 • Công ty phải có mục tiêu rõ ràng, đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều lệ và chính sách hoạt động thật ổn định.

Giá trị tài sản ròng

Để đánh giá hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư, nhà đầu tư có thể dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV)/ một chứng chỉ quỹ, gồm 3 thành phần là:

 • Vốn cổ đông,
 • Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại,
 • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu,
 • Ngoài ra còn có các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Nhà đầu tư nhìn thông số giá trị tài sản ròng tăng hay giảm để thấy được nguồn vốn có được sử dụng hiệu quả hay không, từ đó đưa ra quyết định đầu tư.

Quản trị vốn khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Dù ban đầu chứng chỉ quỹ chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng dần dần, nhà đầu tư cũng cần đầu tư liên tục, định kỳ và có chiến lược rõ ràng để thu được hiệu quả tối ưu, đảm bảo kế hoạch tài chính sau này.

Chấp nhận rủi ro

Tham gia mua chứng chỉ quỹ vẫn tiềm ẩn những rủi ro từ thị trường, từ quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ. Nguồn vốn từ quỹ được sử dụng đầu tư cũng tiềm ẩn những rủi ro hệ thống và phi hệ thống, bên cạnh đó biến động thị trường có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng.

Đầu tư chứng chỉ quỹ mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Đầu tư chứng chỉ quỹ mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các nhà đầu tư cũng đã nắm được cơ bản những thông tin chứng chỉ quỹ là gì và những kinh nghiệm để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về cách thức đầu tư cũng như các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư tham khảo nền tảng HSCEdu.

Tải và đăng nhập ngay ứng dụng HSCEdu ngay:

Bài viết cùng chuyên mục

lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là gì? Hướng dẫn cách xác định lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh không chỉ đơn giản là việc đứng trên đối thủ về mặt chi phí, chất lượng sản phẩm, hoặc công nghệ sáng tạo. Mà còn còn...

giá trị của cổ phiếu

Giá trị cổ phiếu và các yếu tố ảnh hưởng

Giá trị cổ phiếu là gì? Giá trị cổ phiếu, hay giá trị của công ty có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư. Khi đưa ra quyết định...

Ichimoku là gì

Mây Ichimoku là gì? Hướng dẫn đọc chỉ báo Ichimoku A-Z

Mây Ichimoku là gì? Mây Ichimoku Kinko Hyo (IKH), hay được gọi là mây Ichimoku trong tiếng Nhật, có nghĩa là “một cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng...