Chứng khoán là gì? 10 Sự thật về thị trường chứng khoán

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Có thể nói, đầu tư chứng khoán hiện đang là một lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm. Chứng khoán là gì ?, có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? Người mới nên đầu tư như thế nào mới đem lại hiệu quả cao? Là những câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc khi đặt chân vào bộ môn này. Bài viết dưới đây của Stock Insight sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề này, cùng khám phá nhé!

Khái niệm về đầu tư chứng khoán là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đầu tư chứng khoán là gì, chúng ta cần phải biết chứng khoán là gì. Nói một cách đơn giản, chứng khoán là một bằng chứng xác nhận quyền hợp pháp của một người với tài sản hoặc nguồn vốn của công ty/doanh nghiệp phát hành. Chứng khoán được xem như là đại diện cho một giá trị tài chính, có thể giao dịch mua/ bán chúng trên thị trường.

​​​​​​Đầu tư chứng khoán là gì luôn là thắc mắc của nhiều người
Đầu tư chứng khoán là gì luôn là thắc mắc của nhiều người

Từ khái niệm cơ bản về chứng khoán là gì này, ta có thể biết được:

Đầu tư chứng khoán là hoạt động rót tiền gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường của các nhà đầu tư, bằng cách mua các loại cổ phiếu hay trái phiếu do những doanh nghiệp/ công ty này phát hành. Cùng lúc đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán mà các doanh nghiệp đang phát hành và lưu thông trên thị trường với mục đích là kiếm tiền trong tương lai.

Sau một khoảng thời gian hoạt động, các doanh nghiệp/ công ty đã sử dụng nguồn vốn huy động từ dòng tiền trên thị trường sẽ có xu hướng phát triển và sinh lời. Điều này đồng nghĩa với việc giá chứng khoán sẽ tăng theo, lợi nhuận sẽ được chia đều cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán là gì?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu chứng khoán là gì và ở đây chúng tôi sẽ đưa bạn đến với thị trường chứng khoán là gì. Đây là nơi mà các nhà đầu tư, công ty, tổ chức sẽ thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán. Đồng thời, khi giao dịch chứng khoán thì sẽ làm thay đổi chủ sử hữu chứng khoán trên thị trường và các khoản giao dịch này đều được thông qua môi giới chứng khoán là sàn giao dịch.

Cấu trúc tổ chức thị trường chứng khoán gồm có các bên như sau:

 • Bên bán chính là những công ty, tổ chức phát hành chứng khoán ra thị trường.
 • Bên mua là cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ sẽ đầu tư vào.
 • Nơi niêm yết và trưng bày cổ phiếu là sở giao dịch chứng khoán, tại đây sẽ cung cấp thông tin và chỉ số giá chứng khoán chuẩn nhất.
 • Cơ quan quản lý là Ủy ban chứng khoán nhà nước đại diện cao nhất.
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ có chức năng môi giới là những công ty chứng khoán.

Vai trò của thị trường chứng khoán là gì?

Vai trò của thị trường chứng khoán là gì mà có ảnh hưởng đến nền kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư? Cùng Stock Insight tìm hiểu vai trò của thị trường chứng khoán là gì dưới đây nhé!

Đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán sẽ giúp cho kinh tế phát triển mạnh nếu hoạt động tốt. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán còn là tiền đề để tạo nên sức mạnh của nền kinh tế và để kiểm soát tốt nhất thì các công ty niêm yết, phát hành chứng khoán phải làm báo cáo và đưa ra thông tin chính xác lên chính phủ.

Đối với doanh nghiệp

Ngoài vốn vay ngân hàng ra, để phát triển và thúc đẩy mạnh trong kinh doanh thì chứng khoán chính là nguồn huy động vốn dài hạn tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Đối với nhà đầu tư

Đây sẽ là nguồn đầu tư có lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Việc kiếm lời thụ động từ chứng khoán là vô cùng lớn nếu nhà đầu tư biết cách.

Các thuật ngữ trong chứng khoán hiểu như thế nào?

Các thuật ngữ phổ biến thường gặp trong chứng khoán là gì? Để chơi chứng khoán chuẩn và thành thạo thì bạn cần nắm rõ được các thuật ngữ trong chứng khoán, cụ thể là:

 • Giá mua: Nghĩa là giá đặt mua cổ phiếu trên thị trường.
 • Blue Chip: Nghĩa là công ty phát hành cổ phiếu có lợi nhuận ổn định lâu dài.
 • Cổ tức: Nghĩa là lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ chia cho các nhà đầu tư.
 • Hợp đồng mua tương lai: Là giá thỏa thuận của 2 bên mua bán được xác định trong tương lai.
 • IPO: Nghĩa là các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu đưa ra thị trường.
 • Lệnh giới hạn: Là lệnh mua chứng khoán thấp hơn một mức giá cụ thể.
 • Quyền chọn: Là cho phép chủ sở hữu của chứng khoán có thể mua hoặc bán với mức giá nhất định tại thời gian xác định.
 • OTC: Được dùng cho những cổ phiếu chưa được niêm yết.

Phân loại thị trường chứng khoán ra sao?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay được phân ra làm 2 loại, đó là:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp: Đây là nơi đầu tiên phát hành chứng khoán đưa ra thị trường để kêu gọi vốn và chủ sở hữu chính là Chính Phủ, các công ty,…
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp: Thị trường này sẽ dựa vào nền tảng của thị trường sơ cấp. Tiền bán được chứng khoán sẽ là lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Tìm hiểu các chủ thể trong thị trường chứng khoán

Một số chủ thể trong thị trường chứng khoán phải kể đến như là:

 • Chủ thể là nhà đầu tư: Những cá nhân, tổ chức,…
 • Chủ thể trung gian môi giới: Các ngân hàng, công ty chứng khoán,…
 • Cơ quan tổ chức thị trường: Các sở giao dịch chứng khoán.
 • Nhà tạo lập thị trường: Là những công ty, tổ chức thực hiện mua bán chứng khoán.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán.

Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường hiện nay 

Chứng khoán không chỉ hỗ trợ cho việc huy động vốn mà còn giúp người chơi kiếm thêm lợi nhuận. Hiện nay, trên thị trường có một số loại chứng khoán nổi bật, cụ thể như:

Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường hiện nay​​​​​​Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường hiện nay

Cổ phiếu

Đây là chứng khoán vốn, thuộc quyền sở hữu của một nhà đầu tư nào đó và người mua chính là cổ đông. Cổ phiếu là loại hình chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất và có 2 loại cổ phiếu chính, đó là:

 • Cổ phiếu thường: Đây là loại cổ phiếu có thể kiểm soát và quản lý hoạt động của công ty, nếu rủi ro công ty mà phá sản, sau khi trả hết nợ thì các cô đổng sẽ được chia số tiền còn lại.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Loại cổ phiếu này không có quyền kiểm soát hoạt động của công ty nhưng cổ phiếu ưu đãi này sẽ được trả trước cổ phiếu thường.

Trái phiếu

Đây là loại chứng khoán nợ và được chính phủ hoặc doanh nghiệp phát hành. Nhà phát hành đã vay của nhà đầu tư, theo kỳ hạn sẽ phải trả lãi và đến thời điểm đáo hạn thì phải trả cả gốc lẫn lãi.

Trái phiếu hiện nay có thể phân ra nhiều loại như:

 • Chủ thể phát hành gồm có trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu địa phương.
 • Tính chất chuyển đổi gồm có trái phiếu không chuyển đổi và trái phiếu chuyển đổi.
 • Hình thức trả lãi gồm có trái phiếu lãi cố định, trái phiếu thả nổi, trái phiếu chiết khấu.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ qu là dạng chứng khoán được công ty quản lý quỹ phát hành và xác nhận nhà đầu tư có quyền sở hữu. Số tiền ở quỹ sẽ dùng vào việc đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,…Theo đó, nhà đầu tư sẽ không trực tiếp kiểm soát đến tiền trong quỹ, bởi đã có một đội ngũ chuyên về quản lý quỹ sẽ biết cách để đầu tư sinh lời.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là những hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai,… không có giá trị hiện tại mà nó là sự thỏa thuận của hai bên tại một thời điểm xác định ở tương lai. Chứng khoán phái sinh sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro bằng cách xác định mức giá tại thời điểm hiện tại.

Chứng quyền 

Chứng quyền là chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và người nắm giữ là nhà đầu tư. Các nhà đầu tư này được quyền mua cổ phiếu của các doanh nghiệp ở mức giá đã có trước đó dù có thay đổi, biến động hay không.

Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền là loại chứng khoán được đảm bảo về tài sản từ doanh nghiệp phát hành. Khi nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền thì có thể mua chứng khoán cơ sở ở mức giá thực hiện tại thời điểm trước ngày đáo hạn hay nhận chênh lệch tiền thanh toán của giá thực hiện và giá thanh toán.

Quyền mua cổ phần

Là chứng khoán do doanh nghiệp phát hành và kèm theo đợt phát hành cổ phiếu sẽ dành quyền ưu tiên cho các nhà đầu tư mua với giá thấp hơn khi đưa ra thị trường trong thời gian nhất định.

Chứng chỉ lưu ký

Chứng chỉ lưu ký viết tắt là DR là chứng khoán sử dụng đồng nội tệ và là đại diện cho cổ phiếu của doanh nghiệp nước ngoài, được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán.

Các loại chỉ số chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là gì? Các chỉ số này sẽ phản ánh về tình hình thị trường chứng khoán giúp bạn nắm bắt rõ hơn và dự đoán tốt hơn. Hiện nay, trên thị trường có một số loại chỉ số chứng khoán, cụ thể như: VN-30, VN-Index, HNX30, Vietnam Securities Indexes, UpCom-Index, VNX-Allshare, HASTC-Index, HNX-Index, VIR-Index.

Các loại lệnh chứng khoán

Các lệnh trong chứng khoán sẽ có những vai trò khác nhau và thời gian áp dụng cũng khác nhau. Thế nhưng nhà đầu tư phải lưu ý kỹ và thực hiện phải đúng. Tìm hiểu các loại lệnh chứng khoán là gì nhé!

 • Lệnh giao dịch tại mức giá phải khớp với lệnh xác định giá mở cửa.
 • Lệnh chứng khoán giới hạn LO.
 • Lệnh thị trường trên sàn HOSE chính là lệnh MP trong chứng khoán.
 • Lệnh thị trường trên sàn HNX gồm có lệnh MTL, MOK, MAK trong chứng khoán.
 • Lệnh chờ chứng khoán.
 • Lệnh khớp với lệnh sau giờ.

Có nên tham gia đầu tư vào lĩnh vực này không?

Rất nhiều người có tiền và cũng quan tâm đến chứng khoán nhưng chưa hiểu chơi chứng khoán là gì và có nên chơi hay không. Những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chuẩn nhất nhé.

So với việc gửi tiết kiệm một khoản tiền trong ngân hàng với lãi suất hằng năm thấp, thì đầu tư vào chứng khoán sẽ giúp bạn nhận được lợi nhuận có mức lãi suất cao hơn nhiều. Vậy nên, có thể nói, giữa vô vàn các kênh đầu tư hiện nay thì đầu tư chứng khoán được nhiều người đánh giá là một kênh đầu tư tốt, hiệu quả và linh hoạt.

 Đầu tư lĩnh vực chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, mang lại lợi nhuận cao
Đầu tư lĩnh vực chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, mang lại lợi nhuận cao

Khác với các kênh đầu tư khác như bất động sản chẳng hạn, bạn sẽ cần bỏ ra số vốn lớn mấy trăm triệu đồng, thay vào đó bạn có thể chỉ cần khoảng vài trăm ngàn hoặc vài triệu đồng là có thể tham gia đầu tư vào chứng khoán. Hơn nữa, quá trình giao dịch chứng khoán cũng dễ dàng và nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, và nếu cần thiết, bạn có thể chuyển chúng thành tiền mặt ngay lập tức.

Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu của Việt Nam vô cùng minh bạch và chặt chẽ, được quản lý bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền cùng cấu thành thị trường. Do đó, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Người mới nên chuẩn bị gì để có thể đầu tư hiệu quả?

Ngày càng có nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ, quan tâm đến lĩnh vực đầu tư này, vì đây là cách có nguồn thu nhập khác một cách thụ động, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kênh đầu tư nào cũng có rủi ro và đầu tư chứng khoán cũng thế. Với những nhà đầu tư mới, nếu muốn đạt hiệu quả cao trong quá trình đầu tư thì bạn cần phải chuẩn gì những điều sau đây trước khi dấn thân vào lĩnh vực này:

Có tài khoản chứng khoán

Trước khi tham gia đầu tư, bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán. Tài khoản này sẽ giúp bạn quản lý tài khoản tiền bạc và các danh mục đầu tư dễ dàng hơn. Lưu ý là khi mở tài khoản chứng khoán, các bạn cần phải tìm những công ty uy tín để đảm bảo an toàn cho bạn. Công ty HSC có dịch vụ mở tài khoản miễn phí với hình thức trực tiếp và online, vừa an toàn lại vừa nhận được những đặc quyền ưu đãi.

>> Mở tài khoản số đẹp chưa đến 03 phút tại đây, nhiều quyền lợi hấp dẫn: 

mở tài khoản chứng khoán

Kiến thức cơ bản về chứng khoán hiệu quả nhất

Kiến thức cơ bản về chứng khoán là gì cũng điều mà các “lính mới” cần chuẩn bị cho mình khi có ý định tham gia vào đầu tư chứng khoán. Hiểu về cách vận hành, bản chất, giờ giao dịch chứng khoán,….sẽ giúp những người mới không bị bối rối dẫn đến thực hiện các thao tác giao dịch sai lầm khiến rủi ro xảy ra.

Nền tảng học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam - HSCEdu

Nền tảng học đầu tư chứng khoán online hàng đầu Việt Nam – HSCEdu

Vậy những kiến thức về đầu tư chứng khoán là gì? Bạn có thể tham khảo các khóa học tại HSCEdu, kênh cung cấp kiến thức về chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao do công ty chứng khoán HSC tạo lập, giúp các nhà đầu tư có thể đạt được hiệu quả cao trong đầu tư.

Kỹ năng đầu tư

Bên cạnh có những kiến thức về chứng khoán là gì, các nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể kiểm soát cũng như đưa ra các quyết định mua/ bán thông minh, thu lại nguồn thu nhập cao.

Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư không phải là yếu tố dễ dàng có được. Để đạt được những kỹ năng đó, các nhà đầu tư mới cần phải học và rèn luyện nhiều hơn. Các bạn mới phải liên tục luyện tập, học cách phân tích, nhận biết được thời điểm thích hợp để mua vào và bán ra có hiệu quả.

Cần có mục tiêu và kế hoạch đầu tư chứng khoán phù hợp

Trước khi đầu tư chứng khoán là gì thì nhà đầu tư nên đưa ra mục tiêu cho bản thân và kế hoạch đầu tư cho hợp lý nhất. Điều này sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm và đầu tư hiệu quả hơn.

Học cách kiểm soát cảm xúc

Hãy biết cách kiểm soát cảm xúc để đánh giá thị trường chính xác và để đầu tư đúng nơi, đúng chỗ.

Lời kết 

Hy vọng với những câu giải đáp phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chứng khoán là gì, có nên đầu tư chứng khoán hay không và người mới nên chuẩn bị gì khi tham đầu tư nhé. Mở tài khoản chứng khoán online tại HSC ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật tại HSCEdu. Đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay trên HSC bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

ETF – Arbitrage và ứng dụng thực tế

Giao dịch kinh doanh chênh lệch giá được thực hiện như thế nào? Giao dịch kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage) là hình thức giao dịch đặc trưng của chứng chỉ quỹ ETF....

sử dụng RSI để giao dịch với trạng thái quá mua quá bán

Sử dụng RSI để giao dịch với trạng thái quá mua, quá bán

Chỉ báo động lượng (Momentum Indicator) dùng để đo lường mức độ, trạng thái tăng/giảm của cổ phiếu. Trong các chỉ báo động lượng, có lẽ được biết đến nhiều...

một trong các quỹ ETF lớn đang hoạt động là The Market Vector Vietnam ETF (ký hiệu là VNM) với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đây là quỹ do công ty quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập. Quỹ hiện đang đầu tư vào một danh mục gồm 26 chứng khoán niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

VanEck Vietnam ETF là gì mà analyst và nhà đầu tư đều hóng?

Các quỹ ETF hiện nay đang hoạt động trên thế giới phần lớn là Quỹ Đầu Tư Chỉ Số (Index funds). Đây là một dạng đầu tư trong đó danh mục cổ phiếu...