Nhà đầu tư F0 có nên đầu tư cổ phiếu penny?

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Cổ phiếu penny hay còn được gọi là những cổ phiếu có vốn hóa. Những loại cổ phiếu này thường có sức hấp dẫn với nhà đầu tư do chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng có thể sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu này. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu penny có phải là lựa chọn tốt dành cho những nhà đầu tư nhỏ, đặc biệt là những F0 mới gia nhập thị trường. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Sức hấp dẫn của cổ phiếu penny đến từ đâu?

Mức giá giao dịch dễ chịu

cổ phiếu penny

Cổ phiếu penny có mức giá giao dịch thấp

Cổ phiếu penny là những loại cổ phiếu được các công ty có quy mô nhỏ vốn hóa dưới 1.000 tỷ đồng. Những loại cổ phiếu này có thị giá thấp, thường có mức giá giao dịch dưới 10.000 đồng/ 1 cổ phiếu. Đây cũng là lý do giúp nhà đầu tư luôn thấy cổ phiếu penny có sức hấp dẫn. Vì mức giá giao dịch dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư có thể sở hữu lượng cổ phiếu nhiều hơn hẳn so với những mã của các công ty có vốn hóa trung bình hoặc cao.

Tiềm năng tối đa hóa lợi nhuận cao

Không chỉ có mức giá rẻ hơn hẳn so với những cổ phiếu khác, đầu tư cổ phiếu penny còn có tiềm năng mang lại lợi nhuận vượt trội hơn so với những doanh nghiệp lớn. Chẳng hạn một công ty có trị giá 1 tỷ USD có khả năng trở thành công ty 10 tỷ USD dễ dàng hơn doanh nghiệp có vốn hóa 100 tỷ USD phát triển thành 1.000 tỷ USD.

Chứng khoán quốc tế cùng từ có nhiều công ty lớn trên thế giới bắt đầu với phạm vi vốn hóa nhỏ như Amazon, Netflix. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của 2 công ty này vào thời điểm vẫn thuộc hàng penny, đến hiện tại đã thấy khoản đầu tư mang về lợi nhuận cao gấp 100 lần, thậm chí hơn thế.

Tại thị trường, năm 2021 cũng chứng kiến những phiến bứt phá của các mã penny. Chẳng hạn như TGG đầu năm 2021 có mức giá 2.000 đồng/ cổ phiếu tăng lên đến 76.4000 đồng 1 cổ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, TGG đã giảm nhưng mức giá giao dịch vẫn khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu (mang về lợi nhuận gấp 12 lần so với số vốn bỏ ra).

Biểu đồ giao động giá của cổ phiếu TGG

Biểu đồ giao động giá của cổ phiếu TGG

Giao dịch ngắn hạn

Các nhà đầu tư thường có xu hướng thực hiện các giao dịch ngắn hạn với cổ phiếu penny. Vì thế việc thu hồi vốn lúc thị trường tăng điểm hoặc và tái đầu tư lại khi thị trường có những phiên điều chỉnh. Thay vì bị gim vốn quá lâu và chờ đợi tăng trưởng như các mã cổ phiếu có vốn hóa trung bình hoặc lớn, dòng penny cho phép nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời khi đạt mục tiêu lợi nhuận.

Rủi ro tiềm ẩn khi nắm giữ cổ phiếu penny

Mặt trái của mức tăng lợi nhuận hấp dẫn, giá trị cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu penny cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần xác định rõ trước khi quyết định có nên nắm giữ hay không.

Trước hết, cổ phiếu penny khá nhạy cảm khi thị trường rung lắc, biến động. Nếu như các công ty vốn hóa lớn có xu hướng tăng chậm và chắc thì sẽ rất hiếm khi bị giảm sốc khi thị trường biến động. Trái lại, cổ phiếu penny có xu hướng mất giá trị và giảm mạnh khi thị trường có dấu hiệu giảm điểm.

Ngoài ra, hầu như các công ty vốn hóa nhỏ không có ý định trả cổ tức, vì những doanh nghiệp này đang trong giai đoạn thu hút vốn đầu tư để phát triển hoạt động kinh doanh. Việc phát hành thêm cổ phiếu có thể làm giảm sức hấp dẫn với các nhà đầu tư và điều này đi ngược với mong muốn thu hút thêm nguồn vốn. Như trên đã nói, cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường được nhà đầu tư áp dụng giao dịch ngắn hạn, ít có triển vọng dài hạn.

>> Xem thêm:Top những sai lầm khiến nhiều nhà đầu tư cổ phiếu dễ “cháy túi”

Cổ phiếu penny thường nhạy cảm với biến động của thị trường

Cổ phiếu penny thường nhạy cảm với biến động của thị trường

Hầu hết các công ty vốn hóa nhỏ đều mới trong giai đoạn đầu phát triển, nên nhiều khả năng sẽ không có lãi hoặc lãi thấp so với những doanh nghiệp midcap (vốn hóa trung bình) hay bluechip (vốn hóa lớn). Nên tiềm năng dài hạn tương đối mù mịt và khó phán đoán, nhà đầu tư không nên nắm giữ tỷ trọng quá lớn trong danh mục của mình. Bên cạnh đó, tính thanh khoản của dòng cổ phiếu này tương đối thấp. Việc phân bổ tỷ trọng quá lớn cho các cổ phiếu ít có tiềm năng tăng trưởng có thể khiến nhà đầu tư tiêu sạch vốn đầu tư.

>> Xem thêm: Cách mua cổ phiếu cho nhà đầu tư F0

Khi cuộc suy thoái diễn ra, các cổ phiếu penny có nhiều rủi ro hơn. Chẳng hạn như những tháng đầu của đại dịch Covid 19, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoạt động kém hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nguyên nhân là do những doanh nghiệp vốn hóa nhỏ không có đủ nguồn lực như các công ty lớn và họ không phải là các công ty dẫn đầu ngành có thể dễ dàng tồn tại trong các cuộc khủng hoảng bất ngờ. Họ không thể vay tiền dễ dàng như các công ty lớn, không có nhiều tiền mặt và nhiều khả năng có dòng tiền âm. Do đó, họ có cơ hội phá sản cao hơn trong thời gian thị trường co lại. Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, các công ty vốn hóa nhỏ lại có sức bật lớn hơn. Do các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu bị dồn nén sẽ tăng vọt khi cuộc khủng hoảng kết thúc, lúc này dòng tiền đổ vào các cổ phiếu có mức giao dịch rẻ nhiều hơn.

Mới gia nhập thị trường có nên đầu tư cổ phiếu penny?

Với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, giao dịch cổ phiếu penny vẫn một trong những thách thức lớn. Do cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường khó phán đoán xu hướng tăng trưởng,  và thời gian niêm yết trên thị trường chưa lâu để có thể nhận định được tâm lý nhà đầu tư khi thị trượng trường đi vào những biến động cụ thể.

Ngoài ra, việc áp dụng phân tích cơ bản cho các loại cổ phiếu này cũng không mang lại kết quả khả quan.Bởi nhóm doanh nghiệp này ít các thông tin tài chính, lợi nhuận thường không nhiều hoặc âm. Vì thế, nếu bạn là nhà đầu tư F0, chưa có nhiều kiến thức về thị trường, nắm giữ cổ phiếu penny có thể ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư trong tương lai. Thay vì chạy theo lợi nhuận tăng nóng của những dòng cổ phiếu này, nhà đầu tư F0 nên lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trường, hoạt động kinh doanh tốt, giá cổ phiếu đang rẻ so với giá trị nội tại của công ty. Những cổ phiếu này có thể tăng chậm nhưng ít chịu tác động khi thị trường điều chỉnh và mang đến lợi nhuận ổn định, chắc chắn cho nguồn vốn đầu tư.

Nếu bạn đang có ý định gia nhập thị trường tài chính sôi động bậc nhất hiện nay, hãy tạo ra nguồn thu nhập ổn định từ vốn nhàn rỗi. Bạn có thể đăng ký ngay tài khoản tại HSC để nhận được sự chỉ dẫn tận tình, chiến lược đầu tư hiệu quả từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Chúc các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn hạn chế rủi ro và học hỏi nhanh những kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán, hãy mở tài khoản tại HSC, bạn còn sở hữu cho mình quyền lợi được ưu đãi phí giao dịch chỉ từ 0.15%, được trang bị kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu miễn phí thông qua bài giảng online vô cùng trực quan và dễ hiểu. HSC luôn tự hào là Nhà Môi giới Chứng khoán tốt nhất Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ của chúng tôi.

Bài viết cùng chuyên mục

vào lệnh chứng khoán

Kỹ thuật vào lệnh theo đà tăng xu hướng

I/Xu hướng và giao dịch theo xu hướng Thị trường tài chính nói chung và sản phẩm phái sinh nói riêng tồn tại xu hướng giá. Xu hướng giá được xác định...

Fomo là gì

FOMO là gì? 5 Cách đánh bại bẫy tâm lý FOMO trong chứng khoán

Là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc hẳn đã có lúc bạn rơi vào hiệu ứng tâm lý FOMO mà không hề hay biết. Vậy FOMO là gì? FOMO...

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi phổ biến của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán...