Các tín hiệu chỉ báo kinh tế đan xen là tín hiệu đáy chu kỳ suy thoái

Ngày đăng: 07/04/2023 lượt xem

Dữ liệu kinh tế trong giai đoạn hiện tại bắt đầu có tín hiệu đan xen khi một số chỉ báo bắt đầu tốt lên. Cụ thể, kỳ vọng về thông tin Bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 3.2023, mặc dù ít lao động tham gia, nhưng thu nhập theo giờ lao động lại tăng lên tương đối. Nhưng xét về tín hiệu từ nhóm cổ phiếu tài chính, thì rõ ràng thị trường thời điểm này chưa hợp lý khi nhiều Ngân hàng hay công ty Bất động sản vẫn đang “khốn đốn”.

Liệu những vận động thị trường này đang dự báo điều gì đến với nền kinh tế hiện tại?

Xét về suy thoái, tín hiệu rõ nhất đến từ dự báo GDP liên tiếp giảm trong năm nay. Nhưng cũng đồng thời nhà đầu tư đã bắt kỳ vọng về trạng thái hỗ trợ mới từ FED với lần tăng lãi suất cuối trong năm 2023 rơi vào tháng 5.

chu kỳ suy thoái
Dự báo về GDP trong giai đoạn hiện tại. Nguồn: Atlanta FED.

Dựa trên đồ thị dự báo tăng trưởng GDP, có thể thấy rõ kỳ vọng GDP thời điểm này khá tiêu cực khi GDP dự báo giảm đến gần 2% với một quốc gia có kinh tế đã phát triển. Nhưng dự báo các mã chứng khoán vốn hóa lớn, có thể thấy xu hướng phục hồi kéo dài.

Kỳ vọng FED giảm tốc độ tăng lãi suất cũng trở thành một tiêu chí quan trọng để dự báo đáy chu kỳ suy thoái kinh tế

Đồ thị Dot Plot. Nguồn: CME Group
Đồ thị Dot Plot. Nguồn: CME Group

Dựa trên đồ thị dự báo lãi suất, thị trường đang kỳ vọng FED duy trì mức lãi xấp xỉ 5%. So với mức lãi suất hiện tại, có thể thấy câu chuyện siết chính sách tiền tệ lần này chỉ còn cách mục tiêu tầm 0.25%. Do vậy, rất nhiều khả năng chỉ còn một lần tăng lãi suất trong năm nay. Và khi FED quay trở lại chính sách giảm lãi, thì đây cũng là thời điểm chu kỳ suy thoái kinh tế kết thúc.

Khuyến nghị – Cổ phiếu cần quan tâm

Khuyến nghị: kinh tế đang từng bước vượt qua giai đoạn tiêu cực nhất, và cơ hội đầu tư bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm: nhóm nhạy chính sách (Ngân hàng, chứng khoán), nhóm Dầu khí (PVD, PVS).

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường/ doanh nghiệp tại Room Tư vấn của HSC 

điểm tin chứng khoán hôm nay 15-02

Hoặc liên hệ Hotline: 028 3823 3298 / Email: support@hsc.com.vn để được hỗ trợ.

Tổng hợp tin tức Mỗi ngày xem tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

nhà đầu tư trắng tay vì không theo dõi thị trường

Chứng khoán việt nam: Nhà đầu tư trắng tay vì không theo dõi thị trường

Đầu tư chứng khoán như yêu một cô gái…  Tình yêu liên quan đến cảm xúc, chứng khoán lại là lĩnh vực đầu tư tài chính. Nhưng giữa cả hai...

cổ phiếu ngành điện

Cổ phiếu ngành điện là gì? Danh sách các mã hiện có

Cổ phiếu ngành điện là gì? Cổ phiếu ngành điện là các cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối...

mua dễ bán khó

Mua dễ – Bán khó: Nghe lạ mà lại không lạ!

Mua dễ – bán khó: Nghe có vẻ lạ mà… không lạ! Mua dễ – bán khó nghe có vẻ lạ nhưng lại là vấn đề rất thường gặp trong...