Quản trị vốn là gì? Chiến lược quản trị vốn hiệu quả

Ngày đăng: 09/07/2024 lượt xem

Để bắt đầu tìm hiểu Quản trị vốn, cùng Stock Insight chia sẻ câu chuyện về một trong các Vương Quốc giàu có và thịnh vượng nhất thời cổ đại, Vương Quốc Babylon (Trích từ sách Người giàu có nhất thành Babylon của Geogre S. Clason).

“Ở Vương Quốc Babylon có một người đàn ông tên là Arkad, không chỉ được mệnh danh là người giàu nhất thành Babylon, mà còn được mọi người ngưỡng mộ bởi tính hào phóng và cởi mở, thường ban tặng rất nhiều tài sản cho người thân và nô lệ. Mặc dù vậy, tài sản của ông vẫn không ngừng gia tăng, và Arkad ngày càng giàu có.

Trước khi trở nên thông thái và giàu có thì Arkad cũng là một người lao động nghèo khổ, làm việc chăm chỉ nhưng vẫn luôn trong tình trạng túng thiếu, Arkad đã từng thấy nhiều người tiêu pha hoang phí rồi cuối cùng ôm hận và tiếc nuối số tài sản đã mất; hoặc có người luôn sống trong tâm trạng lo sợ tiêu hết số tiền dành dụm bởi vì họ không có khả năng kiếm ra tiền. Vì thế họ thường dè sẻn chi tiêu và trở nên túng thiếu trên đống tiền mà mình đang có.

Cho đến một ngày, Arkad gặp người khách hàng giàu có tên là Algamish, ông ta liền hỏi về bí quyết để trở nên giàu có và thịnh vượng. Vì muốn có người nối nghiệp gia sản của mình, Algamish đã truyền bí mật về sự giàu có của mình gồm ba điều cho Arkad. Một là trích một phần mười trong tổng số tiền mà mình kiếm được để dành riêng ra cho mình; hai là lên kế hoạch chi tiêu không vượt quá số tiền còn lại; ba là phải học cách sử dụng đồng tiền khôn ngoan để ngày càng sinh lợi từ số tiền đó.

Sau vài năm vận dụng và rút ra kinh nghiệm, Arkad cuối cùng cũng trở nên giàu có và thông thái, không những vậy ông cũng truyền lại kinh nghiệm của mình cho nhiều người dân ở Babylon và làm cho Babylon trở thành một vương quốc giàu có và thịnh vượng.”

Đây có thể là một câu chuyện hư cấu của tác giả, nhưng bạn đọc có thể nhận thấy Arkad đã tiếp thu được ba kỹ năng quản trị vốn từ Algamish và vận dụng nó thành công để trở nên giàu có.

Có một câu chuyện thời hiện đại được trích trong quyển sách Tâm lý học về tiền của tác giả Morgan Housel mà mình rất tâm đắc về Quản trị vốn.

“Ronald Read là một công dân Mỹ có cuộc sống bình thường không có quá điều quá nổi bật để nói. Làm nhân viên trong một trạm xăng 25 năm, luôn mua sắm giá rẻ, sống trong một căn nhà hai phòng ngủ với giá 12.000 đô la ở tuổi 38 cho đến khi qua đời năm 2014 ở tuổi 92. Đó là lúc người đàn ông này trở thành tiêu đề quốc tế khi có tài sản ròng trên 8 triệu đô la lúc qua đời. Read đã tiết kiệm tiền, đầu tư vào cổ phiếu bluechip và chờ đợi nhiều thập kỷ liên tục để số tiền tiết kiệm trở thành 8 triệu đô la.

Trái ngược với Ronald Read, Richard Fuscone giám đốc điều hành Merrill Lynch có bằng MBA tại Harvard, rất thành công và giàu có ở tuổi 40. Thế nhưng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã khiến Fuscone tay trắng khi ông vay nợ rất cao để mua một căn nhà rộng và tiêu xài hết sức hoang phí, sau đó ông phải bán hết tài sản của mình với giá trị thấp để trả nợ.”

Các nhà quản trị vốn

Chân dung Ronald Read (Trái) và Richard Fuscone (phải)

Có thể thấy hai hình ảnh trái ngược nhau ở câu chuyện trên và cũng dẫn đến tầm quan trọng của việc quản trị vốn cho dù bạn có là một người làm công ăn lương không có học vị cao hay bạn là một người được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tài chính.

Quản trị vốn là gì?

Qua hai câu chuyện trên có thể định nghĩa rằng Quản trị vốn là việc vận dụng các kỹ năng, kiến thức về tài chính để quản lý và sử dụng các nguồn lực tài chính một cách hiệu quả, nhằm giảm thiểu rủi ro sử dụng vốn và tối ưu hóa mục đích tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai.

Đây được xem là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều hoạt động: lên kế hoạch, phân bổ vốn, thực hiện, theo dõi và, đánh giá hiệu quả. Tùy thuộc vào vị trí của mỗi người sẽ có những cách thức quản trị vốn khác nhau. Bạn đang điều hành doanh nghiệp, bạn là một nhà quản lý tài chính hay là một nhà đầu tư cá nhân sẽ có những mục tiêu tài chính khác nhau dẫn đến hoạt động cũng hoàn toàn khác nhau.

Quản trị vốn là gì?
Quản trị vốn là gì?

Tại sao nên quản trị vốn?

Trong môi trường kinh doanh, đầu tư luôn tồn tại các biến số rủi ro không thể lường trước được. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay các sự kiện như: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, dịch bệnh Covid 19, chiến tranh Ukraine  – Nga.,… đã tác động rất lớn đến kinh doanh, đầu tư trên toàn cầu. Chính vì vậy, mỗi tổ chức, các nhân phải chuẩn bị cho mình một chiến lược hiệu quả trong mỗi hoàn cảnh cụ thể để vượt qua những thách thử, tồn tại và phát triển trường tồn.

Hình thức này giúp giảm thiểu tối đa rủi ro: như đã nói ở trên, rủi ro là yếu tố có thể không thể kiểm soát được, chính vì vậy quản trị vốn sẽ giúp giảm thiểu rủi ro có thể dẫn đến phá sản của doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Đây là một phương pháp giúp gia tăng tài sản một cách ổn định trong tương lai: nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, từ đó mang lại hiệu quả đầu tư tốt và gia tăng tài sản ổn định trong tương lai.

Chiến lược quản trị vốn hiệu quả

Nghiên cứu kỹ lưỡng

Nghiên cứu thật kỹ những gì mình sẽ kinh doanh, đầu tư: thử tưởng tượng bạn sẽ kinh doanh hoặc đầu tư về một ngành nghề nào đó nhưng không biết gì về nó, như “thằng mù đi đêm” vậy. Như vậy rủi ro sẽ rất cao và xác suất thua cuộc là rất lớn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư hay không bỏ trứng vào một rổ: Nếu bạn dồn hết nguồn lực tài chính của mình vào khoản đầu tư duy nhất và rủi ro là thứ bạn không thể kiểm soát được như đã nói ở trên thì có thể bạn “sẽ thắng một vài trận chiến nhưng khả năng cao bạn sẽ thua cả cuộc chiến” trên thị trường tài chính.

Phân bổ vốn hợp lý

Phân bổ vốn hợp lý: Sau khi đã có được ưng danh mục đầu tư ưng ý, tiếp theo bạn sẽ phải tiến hành phân bổ vốn sao cho hợp lý và hiệu quả trong những tình huống khác nhau. Phải biết lúc nào nên tấn công và lúc nào nên phòng thủ, vì vậy trong mỗi tình huống bạn phải phân bổ vốn một cách tối ưu. Bạn có thể tham khảo một số chiến lược phân bổ vốn như: 4:3:3; 5:3:2; 4:4:2; 4:3:2:1,…tùy vào khẩu vị rủi ro của mỗi người. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm về Quản trị vốn (Risk/Reward) tỷ lệ 1:2, tại Khóa học Quản trị vốn trên HscEdu tại đây

Chiến lược tích lũy

Chiến lược tích lũy: Như Ronald Read trong câu chuyện ở trên, bạn cũng có thể mua tích lũy dần những cổ phiếu tốt và nắm giữ trong một thời gian dài khả năng bạn cũng sẽ có được một tỷ suất sinh lợi đáng kinh ngạc.

Cắt lỗ khi cần thiết

Cắt lỗ khi vi phạm nguyên tắc: khi bạn đã “xuống tiền” đầu tư, kinh doanh điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu được thành quả như mong đợi. Trong một số trường hợp “không như mong đợi” bạn phải thực hiện cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro ít nhất có thể. Đây cũng được xem là một phương pháp tối ưu.

Kết luận

Quản trị vốn là một phần không thể thiếu trong chiến lược đầu tư chứng khoán. Bằng cách áp dụng các chiến lược hiệu quả, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Những nguyên tắc như đa dạng hóa danh mục đầu tư, thiết lập mức dừng lỗ và biết cách phân bổ vốn hợp lý sẽ giúp bạn duy trì sự ổn định tài chính và đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn.

Đây vừa là khoa học vừa là nghệ thuật, nó sẽ mang lại hiệu suất đầu tư, kinh doanh đáng kinh ngạc trong dài hạn cho những nhà đầu tư khôn ngoan. Chúc các nhà kinh doanh, đầu tư thành công trong quản trị vốn.

Quốc Dil
Account Manager

Bài viết cùng chuyên mục

vòng quay tổng tài sản

Vòng quay tổng tài sản là gì? Cách tính vòng quay cho doanh nghiệp?

Vòng quay tổng tài sản là một trong những thước đo quan trọng giúp đánh giá khả năng doanh nghiệp tận dụng tài sản để tạo ra doanh thu và...

DGW – Cập nhật Đại hội đồng cổ đông 2024

DGW – Cập nhật Đại hội đồng cổ đông 2024

Ngày 25.04.2024, DGW tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên với các nội dung chính như sau: Kế hoạch năm 2024, DGW đặt kế hoạch bao gồm...

 Thị phần đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp trên thị trường

Thị phần là gì? 7 yếu tố ảnh hưởng đến thị phần

Thị phần là thuật ngữ thường xuất hiện trong các trang báo, bản tin thời sự hay các chương trình về đầu tư kinh doanh. Trong bài viết này, hãy...