Chứng khoán việt nam: Nhà đầu tư trắng tay vì không theo dõi thị trường

Ngày đăng: 27/07/2023 lượt xem

Đầu tư chứng khoán như yêu một cô gái… 

Tình yêu liên quan đến cảm xúc, chứng khoán lại là lĩnh vực đầu tư tài chính. Nhưng giữa cả hai lại tồn tại nhiều sự tương quan, từ đó nhà đầu tư có thể rút ra được nhiều bài học.

Xét theo khía cạnh thời gian, chúng ta vẫn thường truyền tai nhau rằng: Được mấy ai mà nồng nhiệt mãi với tình yêu. Thường thì người ta chỉ mặn nồng khi mới làm quen nhau, tình tứ với qua những buổi hẹn hò hay nói đúng hơn là lúc mới yêu. Quá trình này không khác so với cách các nhà đầu tư tìm đến với thị trường chứng khoán là bao:

Lúc mới quen với thị trường:

  • Ngày đêm đọc báo, tìm hiểu thông tin công ty
  • Sáng dậy thật sớm cập nhật tin tức mới
  • Học hỏi bạn bè, người thân đầu tư như thế nào
  • Tham gia các cộng đồng về đầu tư để nâng cao kiến thức

Nhờ đó mà thời gian đầu, các nhà đầu tư học hỏi rất nhiều từ thị trường chứng khoán. Và đôi khi họ lại giống như các cặp đôi đang yêu, trở nên tâm đắc và thậm chí hạnh phúc với danh mục đầu tư của bản thân đến nỗi không biết rằng: Tuần trăng mật không kéo dài mãi mãi với những ai không hết mình vì nó.

Những tưởng tài khoản sẽ tăng đều theo thời gian kể cả những khi bản thân lơ là, kệ cho danh mục đầu tư “sống chết mặc bay”. Chỉ khi những cột xanh bỗng nhiên chững lại rồi chuyển đỏ, nhà đầu tư mới giật mình tỉnh giấc trước hiện thực rằng bản thân đã quá chủ quan trước những con sóng lớn của thị trường, khiến cho tài khoản giảm nhanh, rất nhanh và thậm chí đến mức kịch sàn.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cơ sự này?

Vì đâu mà nhà đầu tư thờ ơ với thị trường chứng khoán?  

trắng tay vì không theo dõi thị trường

Một số lí do hầu hết các nhà đầu tư bất thình lình không còn quan tâm theo dõi thị trường gồm có:

  • Thích chứng khoán một cách nhất thời
  • Không vượt qua được những con sóng của thị trường
  • Có kênh đầu tư khác ưu tiên hơn
  • Hoặc đơn giản là muốn từ bỏ

Trong các nguyên nhân trên, tâm lý “được ăn cả, ngã về không”, trạng thái dễ từ bỏ thị trường, chỉ muốn ôm đống cổ phiếu chờ đợi thị trường lên trở lại theo tâm linh mách bảo là phổ biến nhất.

Mà ông bà ta đã có lời căn dặn: Cái gì cố quá rất dễ thành…quá cố. Nếu xác định chứng khoán chỉ đơn thuần là một nguồn thu thay thế bên cạnh các khoản lợi nhuận tiềm năng khác thì nhà đầu tư nên phân bổ ngân sách hợp lý thay vì “all-in”. Bên cạnh đó nhà đầu tư cũng lập kế hoạch kịp thời dừng lỗ khi thị trường biến động mạnh hoặc va phải cổ phiếu xấu, tránh trường hợp liên tục thua lệnh đến khi trắng tay vì không theo dõi thị trường.

Nâng cao hiệu quả đầu tư nhờ xây dựng thói quen theo dõi thị trường chứng khoán 

Về phương pháp, tùy vào khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư mà mỗi người sở hữu cách thức theo dõi thị trường khác nhau. Hình thành được thói quen dõi thị trường chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư duy trì được niềm đam mê, hạn chế những rủi ro giảm lợi nhuận, bảo vệ tài chính của bản thân và gia đình.

>> Đăng ký tham gia cùng Stock Insight khóa học Quản trị vốn (không tốn phí) để hiểu đúng – giao dịch tự tin trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán không phải là trò chơi may rủi nhưng nhiều người khi “rót tiền” vào thị trường này lại thường bỏ qua việc thiết lập cho mình những quy tắc quản lý tài chính.

Nếu bạn đang là nhà đầu tư gặp phải nhiều hạn chế khi lập kế hoạch giao dịch, xác định những quy tắc, điểm mua- bán,.. có thể bắt đầu lại cùng HscEdu – nền tảng học đầu tư chứng khoán miễn phí. Chỉ với 03 phút đăng ký tài khoản, nhà đầu tư sẽ sở hữu toàn quyền truy cập hệ thống học tập trực tuyến với hơn 110 bài học (cập nhật liên tục). 

Ngoài ra, HscEdu có thế mạnh tổ chức các lớp học định kỳ qua nền tảng Zoom. Bài giảng đa dạng hình thức, giảng viên chất lượng, tổ chức đan xen giữa học tập và thực hành thay phiên, HscEdu tự hào khẳng định vị thế của mình với khẩu hiệu: HscEdu – chung một hành trình đầu tư cùng bạn. 

∇ Đăng ký tài khoản học miễn phí tại HscEdu bằng cách nhấn vào ảnh sau: 

Stock Insight tin rằng bằng việc không ngừng học tập, tích lũy kiến thức về chứng khoán, ngẫm nghĩ lại vấn đề của bản thân, nhà đầu tư sẽ sớm đạt được lợi nhuận bền vững theo đúng kế hoạch đã đặt ra. 

Bài viết cùng chuyên mục

danh mục đầu tư

Bí quyết lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả gắn liền với khái niệm đa dạng hóa. Theo đó, một danh mục đa dạng hóa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Vậy làm thế...

cổ phiếu thép

3 Điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu thép trong năm 2023

Cổ phiếu ngành thép (cổ phiếu thép) là nhóm cổ phiếu được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm trong thời điểm hiện tại. Vậy cổ phiếu thép là...

phát hành cổ phiếu

Các bước để doanh nghiệp phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư

Trong quá trình phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp thường cần tìm kiếm nguồn vốn bổ sung để đáp ứng nhu cầu tài chính. Một...