Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo CCI

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Giới thiệu chỉ báo CCI

Chỉ số kênh hàng hóa (CCI) là một chỉ số được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này thuộc nhóm chỉ báo động lượng, được tạo lập với mục đích đo dao động giá của tài sản được phân tích.

giao dịch với chỉ báo CCI
Tìm hiểu nguồn gốc, khái niệm chỉ báo CCI trong chứng khoán

Được phát minh bởi Donald R. Lambert, thông tin chi tiết được xuất bản lần đầu tiên trên một tạp chí phân tích kỹ thuật có tên là Hàng hóa vào năm 1979. Ông Lambert không phải là một thương nhân, mà xuất thân từ một nền tảng học thuật. Ông có bằng cấp về toán học, thống kê và kế toán. Kinh nghiệm và kiến thức đã giúp ông xây dựng được chỉ báo độc đáo này.

Với chỉ báo, người sử dụng có thể xác định được chu kỳ của tài sản và qua đó xác định được thời điểm đầu tư tốt hơn.

Mặc dù chỉ số kênh hàng hóa được phát triển để phân tích thị trường hàng hóa, nhưng hiện tại nó được sử dụng rộng rãi trên nhiều tài sản, từ cổ phiếu và quỹ ETF đến hợp đồng tương lai và các giao dịch ngoại hối.

3 cách thức hoạt động

Là một chỉ báo dựa trên động lượng, chỉ số CCI thuộc nhóm chỉ số dao động. Các chỉ báo như vậy thường di chuyển xung quanh các giá trị cố định và có thể mô tả các thay đổi về khối lượng hoặc động lượng. Các giá trị phổ biến nhất của phạm vi dao động từ 0 đến 100, hoặc -100 đến +100.

Các chỉ số như vậy thường được đặt trong cửa sổ phụ bên dưới biểu đồ giá. Các chỉ số như chỉ số CCI được sử dụng trong giao dịch ngoại hối để chủ yếu xác định các điều kiện mua quá mức và bán quá mức trên thị trường, nhưng nó cũng có thể được áp dụng theo nhiều cách khác.

Sử dụng CCI làm chỉ báo xu hướng

Chỉ báo xu hướng CCI có thể được sử dụng để báo hiệu sức mạnh của xu hướng. Khi một xu hướng thể hiện động lực mạnh mẽ, có khả năng cao là giá sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm.

 

sử dụng CCI làm chỉ báo xu hướng

 

Điều này có nghĩa thị trường kỳ vọng giá tiếp tục theo cùng một hướng. Qua đó, sử dụng CCI làm chỉ báo xu hướng là lý tưởng khi kết hợp với các chỉ báo xu hướng khác như đường trung bình di động. Cụ thể, CCI có thể kết hợp với đường trung bình di động hàm mũ thời gian 50 và 20 ngày được áp dụng cho biểu đồ giá. Theo đó, khi đường trung bình động ngắn hạn (20) cao hơn đường trung bình động dài hạn (50), nó báo hiệu một xu hướng tăng.

Bây giờ, bằng cách sử dụng chỉ báo CCI, chúng ta có thể thấy rằng đà tăng được đổi mới mỗi khi CCI giảm xuống dưới mức -100. Khi chỉ báo CCI bắt đầu tăng trở lại trên -100, xu hướng tăng sẽ tiếp tục, do đó cung cấp cho các nhà đầu tư một tham khảo tốt để tham gia vào xu hướng.

 

chỉ báo CCI

 

Sử dụng CCI để phát hiện sự phân kỳ

Giống như hầu hết các bộ dao động khác, chỉ báo CCI cũng có thể được sử dụng để phát hiện sự phân kỳ. Nếu sử dụng theo cách này, chúng ta có thể so sánh mức giá cao hoặc mức thấp với các giá trị chỉ số CCI.

Nói chung, mức thấp thấp hơn hoặc mức cao cao hơn (hoặc mức thấp cao hơn và mức cao thấp hơn) của CCI so với diễn biến giá. Khi có sự khác biệt khi so sánh mức cao và mức thấp, bạn có thể mong đợi sự phân kỳ cci dẫn đến sự điều chỉnh giá.

 

sử dụng CCI để phát hiện sự phân kỳ

 

Trong hình này, chúng ta có thể thấy mẫu phân kỳ CCI so với giá. Cụ thể, giá tiếp tục tạo vùng đỉnh mới. Trong khi CCI lại tạo vùng đỉnh thấp hơn so với giá lúc này. Dấu hiệu này cảnh báo hiện tượng Mua quá mức đã xảy ra. Theo đó, giá chuẩn bị điều chỉnh giảm mạnh.

Sử dụng CCI để xác định mức mua quá mức và bán quá mức

Khi các thị trường bị giới hạn phạm vi, CCI có thể được sử dụng để báo hiệu tình trạng mua quá mức và bán quá mức. Điều này thích hợp cho nhà đầu tư giao dịch theo chiến lược Mua Bán theo Breakout.

Cách tốt nhất để giao dịch các điều kiện mua quá mức và bán quá mức với chỉ báo CCI là trước tiên xác định một phạm vi hoặc thị trường đi ngang. Một khi bạn làm điều đó, tìm kiếm mức cao và mức thấp được thiết lập bằng hành động giá. Sau đó, khi giá đạt đến phạm vi trên, hãy tìm CCI để báo hiệu động lượng cạn kiệt. Điều này có nghĩa là CCI phải giảm sau khi tăng trên mức +100. Tương tự, khi giá ở mức thấp hơn, CCI phải tăng từ -100 sau khi ban đầu giảm xuống dưới mức này.

Khi hiện tượng này được xác nhận, chiến lược giao dịch Breakout sẽ trở nên khả thi. Breakout Mua lên sẽ đúng khi CCI sẽ tăng trên 100. Về nhược điểm, khi giá vượt qua phạm vi thấp hơn, hãy tìm các giá trị chỉ báo CCI giảm xuống dưới -100.

Khi sự phân kỳ cci xảy ra, nó thường trùng với sự chậm lại trong động lượng. Và chúng ta biết rằng khi đà chậm lại, giá xuất hiện xác suất đảo chiều.

 

sử dụng CCI để xác định mức mua quá mức và bán quá mức

 

Mô tả chỉ báo CCI khi giá tạo đỉnh và chỉ báo vi phạm vùng giá 200.

Kết luận

Như được mô tả trong bài viết này, chỉ báo CCI là một công cụ mạnh mẽ mà các nhà giao dịch có thể sử dụng như một phần của phương pháp kỹ thuật của họ.

Mặc dù chỉ báo chỉ số kênh hàng hóa có vẻ giống với hầu hết các bộ dao động khác, nhưng thực tế đây là chỉ báo đo được dao động thực tế của giá. Đây là điểm khác biệt so với RSI mà nhà đầu tư hay sử dụng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ ra rằng sự thành công trong phân tích kỹ thuật không chỉ là một phần do hệ thống giao dịch bạn đang sử dụng. Một hệ thống giao dịch CCI cũng tương tự như vậy. Điều cần thiết là đặt hệ thống này vào mối quan hệ tổng quát, bao gồm quản trị rủi ro và phân tích các nguyên tắc cơ bản cơ bản chi phối giá cả.

Học thêm các kiến thức về Phân tích kỹ thuật tại HscEdu với Khóa học “Xây dựng chiến lược giao dịch ngắn hạn hiệu quả (PTKT)” ngay tại đây.

Bài viết cùng chuyên mục

Giao dịch T0 là gì

Giao dịch T0 là gì? Các loại chứng khoán phù hợp với giao dịch T0

Giao dịch T0, một khái niệm tại thị trường chứng khoán đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư với sự kết hợp giữa tốc độ...

cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu là một dạng chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, chứng nhận quyền và lợi ích hợp pháp...

Chính sách tài khóa là chính sách kinh tế vĩ mô được Chính phủ thực hiện

Chính sách tài khóa là gì? Phân loại và cách thức hoạt động

Chính sách tài khoá là gì? Chính sách tài khóa (Fiscal policy) là hệ thống các biện pháp tài chính mà chính phủ thực hiện, bao gồm chính sách thuế...