Dữ liệu lao động gợi ý khả năng Suy thoái mềm

Ngày đăng: 10/04/2023 lượt xem

Trong thời điểm siết lại chính sách tiền tệ, thường FED phải mất nhiều tháng, thậm chí vài năm để có thể hoàn toàn ổn định thị trường. Nhưng điều này không xảy ra với chu kỳ kinh tế hiện tại, khi nhà đầu tư đang kỳ vọng tháng 5.2023 sẽ là thời điểm cuối cùng tăng lãi suất trong chu kỳ.

Mặc dù xét về nguyên nhân, việc nhiều Ngân hàng đang không chịu nổi sức ép và mất thanh khoản có thể dẫn đến việc FED thay đổi chính sách. Nhưng có thể, FED cũng đang căn cứ vào khả năng phục hồi từ phía kinh tế để có thể chuyển đổi cách điều hành chính sách sang mức linh hoạt và mềm mỏng hơn.

Dữ liệu lao động phục hồi

Một nền kinh tế đang tăng trưởng thường đi cùng với một thị trường lao động lành mạnh, trong khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp yếu hơn phản ánh sự chậm lại của thị trường việc làm, điều được coi là tiêu cực đối với nền kinh tế. Hiện tại, dữ liệu lao động đang trở nên tốt hơn so với kỳ vọng trong tháng 3.2023.

Dữ liệu lao động bảng lương phi nông nghiệp

Dữ liệu bảng lương Phi nông nghiệp. Nguồn: Saxobank

Số lượng việc làm tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm có thể có nghĩa là có nhiều công nhân hơn trong nền kinh tế chi tiền cho hàng hóa và dịch vụ. Nếu số tuần làm việc trung bình có xu hướng tăng lên, điều đó có thể cho thấy mức tăng sản lượng, do đó, có thể báo hiệu nhu cầu các công ty thuê thêm công nhân hoặc tăng lương hơn nữa.

FED kỳ vọng điều chỉnh chính sách

Với quan điểm kiểm soát lạm phát và điều chỉnh lại lượng tiền bơm ra thị trường trong giai đoạn Covid-19, việc FED liên tiếp tăng lãi suất mạnh tay trong năm 2022 là điều cần phải diễn ra. Nhưng FED cũng đã có sự thay đổi khá linh hoạt, khi kịch bản thị trường đang dần trở nên tốt đẹp hơn trong năm nay.

Dự báo kịch bản lãi suất từ FED. Nguồn: Bloomberg.

Theo đó, thị trường đang kỳ vọng mức tăng 5% sẽ là mức lãi suất sau cùng trong chu kỳ suy thoái kinh tế lần này. Nói cách khác, thị trường sẽ kỳ vọng phục hồi ngay trong năm nay, và trạng thái suy thoái lần này đang có dấu hiệu “hạ cánh mềm”.

Khuyến nghị – Cổ phiếu cần quan tâm

Khuyến nghị: Thị trường về ngắn hạn vẫn còn khó khăn, nhưng đã bắt đầu xuất hiện những cơ hội đầu tư mới.

Cổ phiếu cần quan tâm: Nhóm Ngân hàng (BID, VCB, TCB, STB). Nhóm sản xuất (HPG, NKG).

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường/ doanh nghiệp tại Room Tư vấn của HSC 

điểm tin chứng khoán hôm nay 15-02

Hoặc liên hệ Hotline: 028 3823 3298 / Email: support@hsc.com.vn để được hỗ trợ.

Tổng hợp tin tức Mỗi ngày xem tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Khớp lệnh được thực hiện như thế nào?

Khớp lệnh là gì? 2 nguyên tắc khớp lệnh chính trong đầu tư

Khớp lệnh là một khái niệm quan trọng trong thế giới chứng khoán, đóng vai trò quyết định trong quá trình giao dịch các loại chứng khoán. Để hiểu rõ...

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO là gì? Đặc điểm và cách đặt lệnh PLO trong chứng khoán

Lệnh PLO là gì? Lệnh PLO (Post Limit Order) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa dự kiến sau khi kết thúc phiên giao dịch định...

HPG – Cập nhật Đại hội đồng cổ đông 2024

Ngày 11.04.2024, HPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên với các nội dung chính như sau: Kế hoạch năm 2024 bao gồm doanh thu 140.000...