Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng là gì? Những đặc điểm của loại cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Cổ phiếu tăng trưởng là một loại cổ phiếu luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Do các công ty phát hành loại cổ phiếu này là những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao hơn với thị trường chung. Vậy loại cổ phiếu này có gì mà thu hút các nhà đầu tư đến vậy? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin mà bạn cần biết về loại chứng khoán này. Hãy cùng tham khảo để có chiến lược đầu tư đúng đắn, chính xác và hiệu quả nhất nhé!

Định nghĩa cổ phiếu tăng trưởng

Có thể hiểu đây là loại cổ phiếu được các công ty có tiềm năng phát triển và mang lại lợi nhuận cao được phát hành để đầu tư cho hoạt động tương lai. So với mức tăng trung bình của thị trường thì doanh nghiệp sẽ vượt trội hơn rất nhiều. Tuy vậy, doanh thu khi thu về của những công ty mới này thường sử dụng để tái đầu tư và mở rộng quy mô nên nhìn chung những nhà đầu tư sẽ không được chia cổ tức. Lợi nhuận chỉ thực sự đến khi họ giao dịch và bán đi cổ phiếu này.

cổ phiếu tăng trưởng

Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng sau khi mở tài khoản chứng khoán online

Đây là một phương pháp đầu tư mang tính rủi ro cao do các nhà đầu tư chỉ kiếm được lời khi bán cổ phiếu đi chứ không nhận được cổ tức. Ngoài ra, nếu chẳng may công việc làm ăn kinh doanh của công ty không được thuận lợi thì cổ phiếu bán ra sẽ lỗ. Thường các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu của những công ty về công nghệ, nghiên cứu sinh hoặc sản xuất hàng tiêu dùng.

Ví dụ về cổ phiếu tăng trưởng điển hình tại Việt Nam có thể kể đến công ty Vinamilk (VNM) đã được niêm yết từ năm 2006 với giá là 500 triệu. Từ khoảng thời gian đó đến năm 2018 thì cổ phiếu đã tăng giá lên tới 17,5 tỷ đồng. Tất cả đều nhờ sự mở rộng thị trường và các dòng sản phẩm đã mang loại doanh thu và lợi nhuận không ngừng.

Biểu đồ doanh thu và lợi nhuận từ năm 2006 thể hiện sự tăng vọt, khẳng định vị thế của công ty Vinamilk

Biểu đồ doanh thu và lợi nhuận từ năm 2006 thể hiện sự tăng vọt, khẳng định vị thế của công ty Vinamilk

5 Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Đối với những nhà đầu tư mới mở tài khoản chứng khoán online thì việc đầu tiên trước khi đặt đồng tiền hy vọng vào công ty là cần khảo sát thị trường. Xem xét độ vượt trội và đặc biệt của công ty so với những đối thủ cùng ngành về lợi nhuận và hiệu suất của cổ phiếu. Sau đây là những đặc điểm cơ bản của cổ phiếu tăng trưởng.

Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Phát triển một công ty thì cần đòi hỏi một đội ngũ lãnh đạo giỏi để tạo được sự tăng trưởng về lợi nhuận cũng như doanh số. Vì thế, đầu tiên các nhà đầu tư nên nghiên cứu về đội ngũ lãnh đạo của công ty trước khi mua cổ phiếu. Bên cạnh lãnh đạo giỏi nhưng quản lý không tốt thì cũng chứa đựng những rủi ro cao trong tương lai. Với sự hỗ trợ của truyền thông báo chí, việc tìm hiểu thông tin Ban lãnh đạo của doanh nghiệp đã đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể xem trên các trang báo về tài chính như CafeF, Vietstock, v.v

Thị trường tăng trưởng tốt

Một công ty được cho là có khả năng tăng trưởng tốt thì sẽ ở trong một thị trường sắp và đang trong sự phát triển của ngành. Còn nếu ngành này đang có dấu hiệu bão hòa và dần thoái trào thì không còn gọi là thị trường tăng trưởng. Ngoài ra cổ phiếu mà bạn chọn phải dẫn đầu thị phần trong một thị trường tăng giá mới nổi. Và một công ty tăng trưởng tốt phải duy trì được lợi thế, đều đặn ra mắt sản phẩm mới thành công.

Thị trường tăng trưởng rộng mở

Thị trường tăng trưởng rộng mở

Doanh số bán hàng tăng cao

Những công ty thúc đẩy doanh số ổn định trong các quý thì khả năng cổ phiếu tăng giá sẽ rất cao. Đây sẽ là khoản đầu tư hiệu quả của các nhà đầu tư. Và để đảm bảo sự đầu tư trong tương lai sẽ kết trái thì nên chọn công ty có mức tăng trưởng từ 2 con số. Vì tốc độ 2 con số sẽ bền vững hơn những công ty tăng trưởng vượt bậc tới 3 con số ngày từ đầu để rồi chậm dần khi đã trưởng thành. Để biết được điều này thì bạn cần có một số kiến thức vững về chứng khoán trước.

Tránh đầu tư cổ phiếu định giá cao

Dù sự hấp dẫn của cổ phiếu tăng trưởng là điều không thể chối từ, tuy nhiên bạn không nên chi quá nhiều cho khoản chứng khoán này. Thay vào đó nên rải rác và đầu tư một số loại có lời bền vững hơn bên cạnh loại này. Hay hiểu theo cách khác là hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, đừng quá tập trung vào một loại chứng khoán vì một khi thị trường biến động, nếu chỉ đầu tư vào một danh mục, bạn sẽ có nguy cơ mất hết toàn bộ. Hãy luôn nhớ “không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”.

Thị trường mục tiêu lớn

Một thị trường mục tiêu rộng lớn cùng những khách hàng tiềm năng thì cơ hội thành công cho doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ rất cao.

Thị trường mục tiêu lớn

Thị trường mục tiêu lớn

Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Tuy rằng, loại cổ phiếu này không trả cổ tức, nhưng lợi nhuận luôn có thể tăng gấp 10 lần, thậm chí là theo cấp số nhân. Do vậy, giá cổ phiếu sẽ được bán ở mức giá tốt khi chỉ số P/E hay P/S cao.

Nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Đây được nhận định là một kiểu đầu tư mạo hiểm, chỉ cần một sơ suất nhẹ trong việc kinh doanh cũng khiến cổ phiếu giảm mạnh. Ở thị trường Việt Nam, giá cổ phiếu vẫn tăng trưởng tốt nhưng một số ít thì lại giảm do có những doanh nghiệp tăng trưởng theo chu kỳ.

Trên đây là một số thông tin về cổ phiếu tăng trưởng và một số đặc điểm cũng như tính chất của nó. Nếu những nhà đầu tư mới quan tâm đến loại cổ phiếu này thì có thể mở tài khoản chứng khoán online qua link bên dưới để bước chân thử vào lĩnh vực đầu tư cổ phiếu này nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

canslim

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo trường phái đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một trong các trường phái đầu tư cơ bản phổ biến hiện nay hướng tới các công ty và cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng...

giao dịch ETF

Giao dịch ETF khác gì so với giao dịch cổ phiếu?

Khi nhắc đến ETF, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay đến một quỹ đầu tư mô phỏng các chỉ số, hàng hóa hoặc một rổ tài sản nhưng...

Chỉ báo Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic là gì? Stochastic là chỉ báo rất thông dụng trong phân tích kỹ thuật, đây là loại chỉ báo đo lường quán tính và sức mạnh của giá....