Cổ phiếu là gì? 5 Yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu là đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Ví dụ, doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Có những loại cổ phiếu nào?

Thông thường hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường (common stock) và cổ phiếu ưu đãi (preferred stock).

  • Cổ phiếu thường (common stock) là loại cổ phiếu phổ biến mà các nhà đầu tư thường mua và bán trên thị trường chứng khoán. Chủ sở hữu cổ phiếu thường có quyền biểu quyết và nhận cổ tức, nhưng rủi ro cao hơn trong trường hợp công ty gặp khó khăn.
  • Cổ phiếu ưu đãi (preferred stock) thường được ưu tiên trong việc nhận cổ tức và trong trường hợp phá sản, nhưng không có quyền biểu quyết.

Điều kiện phát hành cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu được xem là một hoạt động kêu gọi vốn đối với những công ty cổ phần. Vì vậy , cổ phiếu chính là chứng chỉ được công ty phát hành, bút toán ghi sổ hay là các dữ liệu điện tử nhằm xác nhận quyền sở hữu số cổ phần của công ty đó. Việc phát hành cổ phiếu giúp cho công ty có thể kêu gọi được nguồn vốn từ những nhà đầu tư bên ngoài.

Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu tức là các nhà đầu tư cần phải bỏ tiền ra để mua cổ phần do các công ty đó phát hành hay nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản là bạn sẽ mua cổ phiếu và nắm giữ để nhận lãi suất hàng năm.

Vậy cổ phiếu mang lại lợi nhuận như thế nào? Sau khi tìm hiểu được thị trường và tìm được một công ty có tiềm năng nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu của công ty đó và nắm giữ trong một thời gian dài tối thiểu là 1 năm.

Sau một thời gian dài hoạt động, doanh nghiệp phát triển giá cổ phiếu sẽ tăng. Lúc này người chơi có thể thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch của giá cổ phiếu, cổ tức chia từ doanh nghiệp.

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Đầu tư vào cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích đáng kể do tính linh hoạt và sự dễ dàng trong việc mua bán trên thị trường chứng khoán. Khi đầu tư đúng thời điểm và lựa chọn cổ phiếu phù hợp, khả năng sinh lời có thể rất cao. Điều này đặc biệt đúng nếu nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng giá cổ phiếu thường biến động không ngừng do nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, báo cáo tài chính, và tâm lý nhà đầu tư. Do đó, việc phân tích và lựa chọn cổ phiếu một cách cẩn trọng và chu đáo là điều quan trọng để đảm bảo rủi ro được kiểm soát và lợi nhuận tối ưu được đem về.

Một yếu tố khác quan trọng đó là sự hiểu biết về hoạt động của công ty, ngành nghề mà cổ phiếu đó hoạt động, và xu hướng giá cả trên thị trường. Kế đến, cần xác định rõ mục tiêu đầu tư, khả năng chịu đựng rủi ro, tình hình tài chính cá nhân, và danh mục đầu tư để đảm bảo quyết định đầu tư được đưa ra một cách tỉ mỉ và thận trọng.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau

  • Trái phiếu và cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.
  • Đều được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.
  • Đều có thể trao đổi mua bán, chuyển nhượng cầm cố, thế chấp, thừa kế.
  • Đều được nhận lãi (cổ tức đối với cổ phiếu, trái tức đối với trái phiếu)
  • Đều là phương tiện thu hút vốn của nhà phát hành

Điểm khác nhau

TRÁI PHIẾU CỔ PHIẾU
Chủ thể phát hành Chính phủ, Doanh nghiệp Công ty cổ phần
Bản chất Là chứng khoán nợ (người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ của công ty), không làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty. Là chứng khoán vốn (người nắm giữ cổ phiếu là một chủ sở hữu của công ty), làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty.
Lợi tức thu được Người sở hữu trái phiếu được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định (trái tức) không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Người sở hữu cổ phiếu được nhận cổ tức. Cổ tức được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.
Nguồn trả lãi của Doanh nghiệp Chi phí lãi từ trái phiếu phải trả cho trái chủ là chi phí trước thuế, được khấu trừ khi tính thuế. Nguồn trả cổ tức là phần trích từ lợi nhuận sau thuế.
Thời hạn Trái phiếu được hoàn vốn và có thời hạn xác định. Thời hạn của trái phiếu có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn. Cổ phiếu không có thời hạn xác định, không có tính hoàn trả trực tiếp.
Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu Trái chủ không có quyền biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông, không có quyền đề cử, ứng cử cũng như tham gia vào các hoạt động của công ty. Cổ đông nói chung có quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ, quyền đề cử, ứng cử cũng như tham gia hoạt động của công ty.
Thanh toán khi công ty phá sản hoặc giải thể Khi công ty phá sản, giải thể, trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Khi công ty phá sản, giải thể, phần vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Kết luận

Bài viết này hy vọng đã giải đáp câu hỏi cổ phiếu là gì và giúp cho nhà đầu tư mới không quá bỡ ngỡ trước những khái niệm về cổ phiếu.

Cùng đồng hành và tham gia đầu tư cổ phiếu với HSC để thu lại lợi nhuận khổng lồ từ cổ phiếu nhé. Mở tài khoản chứng khoán online HSC ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật tại HSCEdu. Đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay trên HSC bạn nhé!

Quyền lợi cho nhà đầu tư mở tài khoản mới tại Chứng khoán HSC:

mở tài khoản chứng khoán

Xem hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới tại đây:

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt dầu

Bài viết cùng chuyên mục

trái phiếu là gì

Trái phiếu là gì? 5 Cách phân loại trái phiếu bạn nên biết

Trái phiếu là gì? Trái phiếu là một loại công cụ tài chính mà công ty, tổ chức hoặc chính phủ phát hành để vay tiền từ nhà đầu tư....

cán cân thương mại

Cán cân thương mại: Định nghĩa, cách tính và ví dụ minh họa

Cán cân thương mại là gì? Cán cân thương mại (BOT – Balance of Trade) là sự chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu của...

giờ giao dịch chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán cập nhật mới nhất năm 2023

Giờ giao dịch chứng khoán là thông tin cực kỳ quan trọng đối với những nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cần phải biết chính xác giờ giao dịch để...