GAP là gì? Cách giao dịch với khoảng trống giá GAP

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Khoảng trống giá “GAP” là một trường hợp đặc biệt thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư giao dịch theo Phân tích kỹ thuật. Cùng Stock Insight tìm hiểu GAP là gì & cách giao dịch với GAP.

GAP là gì? Cách giao dịch với khoảng trống giá GAP

Định nghĩa về Gap – Khoảng trống giá

GAP là một hiện tượng xảy ra sau khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu không nối tiếp với bước giá của ngày hôm trước mà vọt nhảy (lên hoặc xuống) nhiều bước tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá.

GAP tạo ra khi giá vọt nhảy lên gọi là GAP UP, GAP tạo ra khi giá vọt nhảy xuống gọi là GAP DOWN.

gap-la-gi

Minh họa GAP trên đồ thị giá

Các dạng “GAP”

GAP tạo xu hướng

Gap tạo xu hướng là một dạng biến động giá bắt đầu một xu hướng mới. Cụ thể hơn, giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước giá ngay đầu phiên giao dịch và tiếp diễn xu hướng cho đến nhiều phiên giao dịch sau đó.

Đây được xem là Gap mang lại lợi nhuận cao nhất trong các dạng GAP.

GAP theo xu hướng

Gap theo xu hướng là một dạng Gap theo hướng giá đã tạo trước đó. Thường thì GAP xuất hiện trong một xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh.

So với Gap tạo xu hướng, Gap theo xu hướng sẽ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ít hơn. Tuy nhiên nó vẫn là một dạng GAP có thể giúp nhà đầu tư theo xu hướng kiếm được lợi nhuận.

gap theo xu hướng

GAP gẫy xu hướng

Gap gẫy xu hướng là một dạng GAP được tạo ra khi một xu hướng kết thúc. Trong hầu hết các trường hợp xu hướng tăng, giá sẽ cố rướn thêm một hai nhịp cao hơn hẳn trước khi kết thúc.

Do vậy, với trường hợp GAP gẫy xu hướng xuất hiện, nhà đầu tư nên theo sát phản ứng của thị trường để có thể đưa ra nhận định hợp lý.

Thường thì Gap gãy xu hướng sẽ cho nhà đầu tư một tín hiệu để thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường nhưng không có nghĩa nó sẽ bắt đầu một xu hướng mới.

Một số loại GAP khác

Trong một số công cụ tài chính có thanh khoản thấp, hoặc xem dưới cung đồ thị quá thấp (1 phút, 3 phút), Gap cũng thường xảy ra.

Có nên đuổi theo GAP khi xuất hiện ngay đầu phiên?

Loại GAP đầu phiên là dạng Gap xuất hiện ngày khi thị trường mở cửa, và nó tạo khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó. Đây thường là cơ hội để giao dịch và kiếm lợi nhuận. Do vậy, nhà đầu tư có thể canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch và kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, để đuổi theo GAP khi xuất hiện, nhà đầu tư phải xác định đây là dạng Gap tạo xu hướng hay Gap theo xu hướng.

Thường thì Gap theo xu hướng sẽ có mức độ rủi ro thấp hơp dạng Gap tạo xu hướng. Lý do là vì nhà đầu tư đã có một xu hướng khá mạnh khẳng định trước đó. Với tính chất xu hướng mạnh, các nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tốt tương đối thấp. Và lúc này nhà đầu tư nên đuổi theo Gap.

Trong các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định dạng GAP trước khi thật sự tham gia giao dịch.

Có nên đuổi theo gap khi xuất hiện ngay đầu phiên

Bài viết cùng chuyên mục

C2C tháng 03

Ngành Bất Động Sản: Chấp nhận thử thách – Vượt qua giới hạn | Chương trình C2C Tháng 03.2023

2022 là một năm đặc biệt khó khăn với thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở Việt Nam, đặc biệt là từ tháng 6.2022 khi các kênh huy động...

App quản lý chi tiêu mang đến sự tiện dụng và linh hoạt

5 App quản lý chi tiêu cá nhân xịn nhất, bạn đang dùng loại nào?

Vấn đề quản lý chi tiêu cá nhân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đặc biệt trong những giai đoạn kinh tế khó khăn ai trong chúng ta cũng...

biểu đồ chứng khoán cách đọc dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu

Sau khi đã lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng thông qua các hoạt động xác định thời điểm tham gia thị trường, lựa chọn danh mục, phân tích cơ...