Học chơi chứng khoán | Mẹo để bạn có thể tự học tại nhà

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Chơi chứng khoán có lẽ không còn lạ lẫm gì với mọi người đặc biệt là thân dân kinh tế đã quá quen với 2 từ chứng khoán. Chứng khoán không kén người chơi chỉ cần bạn có khả năng tự học hỏi bạn vẫn có thể tự bắt đầu tham gia với một khởi đầu nhỏ sau khi làm quen và hiểu hết có thể tăng dần. Vậy làm cách nào để một người mới bắt đầu bước chân vào thị trường này có thể tự học chơi chứng khoán. Hãy đọc qua bài viết này nhé!

Tự học chơi chứng khoán

Tự tìm hiểu về các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán

Những thuật ngữ đơn giản cần phải biết như:

  • Chứng khoán nợ, chứng khoán phái sinh, chứng khoán vốn là gì, được hoạt động như thế nào?

  • Thời gian giao dịch chứng khoán diễn ra lúc mấy giờ? Những thông tin về thời gian khớp lệnh sẽ được quy định chung

  • Các quy định  giao dịch

  • Cách lệnh giao dịch

Những thông tin cơ bản này bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu thông qua mạng internet.

làm cách nào để tự học chơi chứng khoán

Có những loại phân tích nào trong chứng khoán

Có hai loại phân tích cổ phiếu là phân tích cổ phiếu cơ bản và phân tích kỹ thuật

  • Phân tích cổ phiếu cơ bản là tập trung vào dữ liệu từ các nguồn, bao gồm hồ sơ tài chính, báo cáo kinh tế, tài sản công ty và thị phần. Để tiến hành phân tích cơ bản về một công ty hoặc lĩnh vực đại chúng, các nhà đầu tư và nhà phân tích thường phân tích các chỉ số trên báo cáo tài chính của công ty như bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

  • Phân tích kỹ thuật là tập trung vào việc nghiên cứu hành động giá trong quá khứ và hiện tại để dự đoán xác suất biến động giá trong tương lai. Các nhà phân tích kỹ thuật phân tích tổng thể thị trường tài chính và chủ yếu quan tâm đến giá cả và khối lượng, cũng như các yếu tố cung và cầu ảnh hưởng đến thị trường.

Sử dụng một hoặc hai phương pháp phân tích chứng khoán

Sử dụng một hoặc hai phương pháp phân tích chứng khoán

Có thể sử dụng cả hai phương pháp cùng lúc hoặc có một số nhà đầu tư chỉ sử dụng một phương pháp.

Đọc nhiều sách về đầu tư chứng khoán

Sách là nguồn tài nguyên kiến thức vô tận giúp bạn học được bất cứ kỹ năng nào kể cả chứng khoán. Có rất nhiều nhà đầu tư giỏi về chứng khoán đã cho ra mắt sách của học bằng những kinh nghiệm thực tế qua nhiều năm đúc kết được.

Học hỏi từ những người vĩ đại, nhiều mẹo giao dịch chứng khoán từ một số nhà đầu tư rất thành công. Bằng cách áp dụng bất kỳ bài học nào từ sách bạn có thể trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn.

Sách là nguồn tài liệu học tập bổ ích về chứng khoán

Sách là nguồn tài liệu học tập bổ ích về chứng khoán

Nếu bạn chưa bao giờ chơi chứng khoán thì sách là một nguồn giúp bạn hình dung rõ ràng nhất về chứng khoán. Bạn có thể có được kinh nghiệm qua việc đầu tư tránh khỏi những sai lầm mà người khác đã gặp phải hay nói cách khác những nhà đầu tư tài giỏi đó đã gặp phải.

Có rất nhiều sách có sẵn để học phân tích kỹ thuật , bao gồm các chủ đề như các mẫu biểu đồ cho đến tâm lý đám và thậm chí cả phát triển hệ thống giao dịch. Có một số cuốn sách đã trở thành kiệt tác vượt thời gian khi nói đến việc giao dịch chứng khoán. Một số phương pháp có thể áp dụng mặc dù rất nhiều năm trước đây

Tham gia những khóa học về chứng khoán

Các hội thảo và lớp học có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về thị trường tổng thể và các loại hình đầu tư cụ thể. Hầu hết các cuộc hội thảo sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể của thị trường và cách diễn giả đã tìm thấy thành công khi sử dụng các chiến lược của riêng họ trong những năm qua.

Không phải tất cả các cuộc hội thảo đều phải trả tiền. Một số hội thảo được cung cấp miễn phí hàng tháng, hàng quý, đó có thể là một trải nghiệm có lợi để bạn tiếp thu các kiến thức từ các chuyên gia. Ngoài ra bạn được cung cấp các khóa học chứng khoán miễn phí ở trang web và app HSCEdu.

Học bằng cách trải nghiệm thực tế

Sau khi đã trang bị đủ kiến thức cho mình về thị trường thì bắt tay vào tìm hiểu chứng khoán bằng cách đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến – bước đầu tham gia đầu tư. Chỉ có bạn tự đầu tư bạn mới có thể hiểu tất cả những gì bạn đã từng nghe, từng học. Hãy hành động và rút ra những kinh nghiệm riêng của bản thân mỗi người. Cũng như việc một đứa trẻ tập đi hãy thử và té sau đó bạn có thể đứng vững được trên thị trường này

Kết

Có rất nhiều phương pháp có thể giúp bạn tự học chơi chứng khoán. Điều quan trọng là bạn phải thực sự hành động và áp dụng những giá trị đã học được vào thị trường thực tế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những phương pháp học đầu tư tốt nhất và chuẩn bị trên con đường chinh phục tài chính.

Bài viết cùng chuyên mục

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cơ cấu và yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (Interbank interest rate) là mức lãi suất mà các ngân hàng vay và cho vay lẫn nhau thông qua...

giao dịch với chỉ báo CCI

Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo CCI

Giới thiệu chỉ báo CCI Chỉ số kênh hàng hóa (CCI) là một chỉ số được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này thuộc nhóm...

Đầu tư chứng khoán hình thức lướt sóng là gì? Bí quyết lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính được quan tâm và ưa chuộng nhất hiện nay. Có 2 dạng đầu tư đó là đầu...