Tổng quan về quỹ ETF VFMVN30

Ngày đăng: 11/12/2023 lượt xem

Thông tin cơ bản về quỹ VFM VN30

Quỹ ETF VFMVN30quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam, do công ty Quản lý Quỹ Năng động Việt Nam (VFM) phát hành và quản lý. Quỹ này đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ số 14/GCN-UBCK bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào ngày 18/09/2014, với số vốn huy động lần đầu ra công chúng là 202 tỷ đồng. Quỹ ETF VFMVN30 chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM từ ngày 06/10/2014, với mã giao dịch là E1VFVN30.

Đây là quỹ đầu tiên thuộc loại quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-Traded Fund – ETF) tại Việt Nam. Quỹ ETF được hình thành thông qua việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu để tạo ra chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF này có thể được giao dịch trên thị trường như một chứng chỉ quỹ thông thường và cũng có thể giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ thông qua quy trình hoán đổi từ thành viên lập quỹ.

Chiến lược đầu tư

Mục tiêu của quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng càng gần nhất có thể biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi đã trừ đi chi phí của quỹ. Chỉ số VN30 là một chỉ số giá (price index) được xây dựng và quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE), với giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu.

Chiến lược đầu tư của Quỹ ETF VFMVN30 là thụ động, nhằm đảm bảo việc đạt được mục tiêu đầu tư đã định trước. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi, Quỹ ETF VFMVN30 sẽ điều chỉnh danh mục của mình để phản ánh cơ cấu và tỷ trọng tài sản của chỉ số VN30.

Quỹ hướng đến mục tiêu có kết quả đồng đều với chỉ số tham chiếu, không triển khai chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm và không thực hiện chiến lược thu lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao. Chiến lược đầu tư thụ động giúp giảm thiểu chi phí, và Quỹ duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Giá trị danh mục đầu tư của quỹ thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu VN30. Danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Tiêu chí và phương pháp sàn lọc bộ chỉ số

Thời gian review vào các tháng 7 và tháng 1 hàng năm. Ngày chốt dữ liệu là ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 và 12 hàng năm. Ngày áp dụng bộ chỉ số mới, thứ 2 lần thứ 4 của các tháng 7 và 1.

Để được đưa vào danh sách hoặc loại ra khỏi bộ chỉ số. Cổ phiếu sẽ cần đáp ứng các yêu cầu tổng quan như sau:

Loại Ra Thêm Vào
Giá trị vốn hóa Nằm ngoài top 50 cổ phiếu có vốn hóa cao nhất Nằm trong top 50 cổ phiếu có vốn hóa cao nhất
Thanh khoản GTGD bình quân 6 tháng nằm ngoài top 40 GTGD bình quân 6 tháng nằm trong top 40
Tỷ lệ Free – Float Free float <= 5%

5% ≤ f ≤ 10%: Loại, nếu cổ phiếu không thuộc top 10 về giá trị vốn hóa

Free float >= 5%

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ ETF VFMVN30 đến hết 31/12/2019.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ ETF VFMVN30
Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ ETF VFMVN30

Bài viết cùng chuyên mục

giao dịch thoả thuận

Giao dịch thỏa thuận, khớp lệnh chứng khoán, lô giao dịch chứng khoán và hướng xử lý lô lẻ

Ba sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam (HoSE, HNX và UPCoM) đều có 2 cách thức giao dịch là giao dịch thỏa thuận và giao dịch khớp lệnh....

lý thuyết bàn tay vô hình là gì

Lý thuyết bàn tay vô hình của Adam Smith – Stockinsight

Trong thế giới hiện đại, chúng ta đã quen với sự phát triển vượt bậc của kinh tế thị trường, nơi các doanh nghiệp đua nhau tìm kiếm lợi nhuận...

CASA là gì

CASA là gì? Ý Nghĩa và Top 5 Ngân Hàng có CASA Cao Nhất Việt Nam 2022

Casa là gì? CASA là viết tắt của Current Account Savings Account, hay tiếng Việt có thể hiểu là “tài khoản thanh toán và tiết kiệm”. Đây là loại tiền...