Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu về chứng khoán vẫn chưa biết đến quỹ ETF là gì. Hãy cùng tìm hiểu xem ETF là gì và bạn có nên đầu tư vào nó không nhé!

Quỹ ETF là gì? Đặc điểm của quỹ hoán đổi danh mục ETF là gì?

ETF là gì? Quỹ hoán đổi danh mục – Exchange Traded Fund là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó.

ETF là quỹ được thiết kế cho một số lượng nhà đầu tư cùng góp vốn. Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư được gọi là chứng chỉ ETF.

Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?

Từ khi ra đời ở Mỹ từ đầu những năm 1990, hiện tại ETF đã phát triển nhanh chóng và tổng tài sản các quỹ này vượt xa so với mô hình các quỹ truyền thống.

Tính riêng ở Mỹ, đến tháng 03/2019 đã có 2,238 quỹ ETF với tổng tài sản các quỹ lên đến hơn 3,8 ngàn tỷ USD, trong đó chủ yếu là các quỹ ETF đầu tư mô phỏng chỉ số cổ phiếu.

Với các đặc điểm như chi phí quản lý thấp, dễ dàng đầu tư, giao dịch do được niêm yết và thanh khoản được bảo đảm do có thể giao dịch sơ cấp lẫn thứ cấp, quỹ này trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư muốn đầu tư thụ động và đánh cược vào xu hướng của thị trường hay chỉ số mà mình muốn đầu tư.

>>>Xem thêm: Chỉ số dow jones là gì

Có 3 loại quỹ ETF phổ biến hiện nay bao gồm

 • Quỹ ETF cổ phiếu: Thể hiện bộ chỉ số cổ phiếu. Ví dụ như của VN30 hoặc S&P 500.
 • Quỹ ETF trái phiếu: Thể hiện bộ chỉ số trái phiếu. Ví dụ trái phiếu chính phủ, trái phiếu đô thị.
 • Quỹ ETF theo ngành: Thể hiện chỉ số của một ngành hoặc lĩnh vực sản xuất nào đó.

Như vậy, chúng ta đã hiểu ETF là gì, phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của nó.

Đặc điểm của quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ ETF thường mô phỏng chỉ số phù hợp là chiến lược đầu tư thụ động hữu ích cho cách nhà đầu tư. Vậy những đặc điểm nổi bật của quỹ này là gì:

 • Đa dạng đối tượng tham gia giao dịch dù bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Quỹ này được mua bán theo thời gian thực của phiên giao dịch. Vì nó cũng được giao dịch như một cổ phiếu riêng lẻ.
 • Tính thanh khoản của quỹ đầu tư này phụ thuộc vào chỉ số trong nhóm. Do đó, có những ETF có tính thanh khoản rất tốt, một số khác lại không.
 • Các quỹ ETF lớn hiện nay đa số đều là những quỹ hoạt động dựa trên chỉ số tham chiếu tiêu biểu S&P 500.
 • Giá của một cổ phiếu ETF thay đổi liên tục.
 • Một quỹ ETF có thể sở hữu hàng nghìn cổ phiếu trong ngành hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.
 • Quỹ đầu tư ETF là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà đầu tư cá nhân vì chi phí của nó thấp hơn so với những cổ phiếu quỹ tương hỗ

Quỹ hoán đổi danh mục ETF mà HSC đang phân phối

HSC là một trong hai thành viên thành lập quỹ ETF nội đầu tiên tại Việt Nam, tên quỹ này là gì? Đó chính là VFMVN30.

Nếu bạn chưa chọn được sản phẩm tài chính để đầu tư? Hay bạn đang có nhu cầu đầu tư vào tài sản có tỷ suất sinh lời cao mà lại an toàn thì quỹ hoán đổi danh mục ETF (E1VFVN30) là một gợi ý tuyệt vời đáng để bạn tham khảo.

Để có thể đầu tư được quỹ hoán đổi này bạn cần đăng ký ngay tài khoản chứng khoán trên HSC. Chỉ với CMND hoặc CCCD và vài thao tác đơn giản là bạn đã cơ thể mở được tài khoản chứng khoán trên HSC và bắt đầu giao dịch quỹ ETF.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn mà HSC dành cho các nhà đầu tư mới. Trong đó, không thể không kể đến nền tảng HSCEdu là công cụ đào tạo chứng khoán online từ căn bản đến chuyên sâu. Bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức hữu ích về chứng khoán mà không phải tốn phí.

Cách thức hoạt động của quỹ ETF

Cách thức hoạt động của ETF là gì? Đó là sự kết hợp giữa cổ phiếu và quỹ thông thường. Nó vừa có chức năng của quỹ vừa hoạt động giao dịch như một cổ phiếu.

ETF được giao dịch mua – bán liên tục trong ngày theo các khung giờ cụ thể giống như một mã chứng khoán riêng biệt. Số lượng cổ phiếu lưu hành thuộc quỹ này mỗi ngày có thể thay đổi vì cổ phiếu mới liên tục được tạo ra và những cổ phiếu đang hiện hành sẽ được mua lại.

Điều này có ý nghĩa giữ cho giá của quỹ đầu tư này tương đồng với các loại chứng khoán cơ sở. Vai trò lúc này của cách nhà đầu tư: Nhà đầu tư lúc này có vai trò quan trọng trong việc duy trì tính thanh khoản cũng như theo dõi tính toàn vẹn của quỹ này thông qua giao dịch mua bán.

Một ví dụ để bạn có thể hiểu hơn về quỹ đầu tư ETF là gì. Bạn có thể hình dung quỹ này như một chiếc bánh lớn chứa toàn bộ 30 mã cổ phiếu của VN30 với một số lượng nhất định có tổng giá thị trường là 100 triệu.

Sau đó, chiếc bánh này sẽ được chia thành 100 phần bằng nhau, mỗi phần đó được gọi là chứng chỉ quỹ. Như vậy, giá trị đầu tư ban đầu tương ứng của chứng chỉ quỹ là 1 triệu.

Những chứng chỉ quỹ này sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư có thể mua giống như mua một cổ phiếu thông thường.

Bằng cách thức hoạt động này, quỹ ETF đã thay mặt nhà đầu tư mua và nắm giữ các mã cổ phiếu VN30.

Thay vì các nhà đầu tư phải mua tất cả các mã cổ phiếu trong VN30 với chi phí rất cao, thì giờ đây các nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ ETF. Tức là nhà đầu tư đã gián tiếp sở hữu các cổ phiếu thuộc rổ VN30 thông qua quỹ đầu tư ETF.

Quỹ ETF vừa có chức năng của quỹ vừa hoạt động giao dịch như một cổ phiếu

Quỹ ETF vừa có chức năng của quỹ vừa hoạt động giao dịch như một cổ phiếu

5 Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Bất cứ một loại hình đầu tư nào cũng sẽ có những lợi ích riêng của nó. Vậy Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF là gì? Chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 lợi ích dưới đây nhé!

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và giúp giảm thiểu rủi ro

Khi nhà đầu tư vào quỹ danh mục ETF là bạn đã gián tiếp đầu tư cùng lúc nhiều cổ phiếu khác nhau trong một rổ cổ phiếu, ví dụ như VN30. Như vậy, lúc này rủi ro của bạn sẽ được giảm thiểu so với việc mua từng khổ phiếu riêng lẻ trong VN30.

Tiết kiệm thời gian

Nếu đầu tư vào những mã cổ phiếu riêng biệt, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để phân tích, nghiên cứu về thị trường và hoạt động của công ty đó.

Nhưng khi đầu tư vào quỹ này bạn sẽ không cần phải tốn nhiều đến vậy. Ưu điểm lúc này khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF là gì? Đó chính là nó sẽ giúp bạn tối ưu về mặt thời gian.

ETF giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, đa dạng danh mục đầu tư nên giảm thiểu rủi ro

ETF giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, đa dạng danh mục đầu tư nên giảm thiểu rủi ro

Chi phí thấp

Hiện nay, các bạn trẻ đã bắt đầu quan tâm đến đầu tư, ví dụ điển hình là thế hệ Gen Z. Lúc này, các bạn sở hữu số vốn khá nhỏ và cũng còn ít kinh nghiệm để phân tích các cổ phiếu mạnh, tính thanh khoản cao nên việc tìm hiểu quỹ đầu tư ETF là gì? và đầu tư vào nó là vô cùng hợp lý.

Quỹ ETF cũng rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới, khi mà bạn muốn làm quen với thị trường chứng khoán và muốn hạn chế rủi ro.

Tính minh bạch và tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao của quỹ ETF là gì? Vì nó giống như một dạng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán nên đảm bảo được tính minh bạch. Các thông tin giao dịch cũng được công bố đầy đủ trên website. Điều này cũng kéo theo tính thanh khoản của nó khá cao.

Giao dịch linh hoạt

Tình trạng zoom kín diễn ra rất phổ biến mang lại nhiều tiếc nuối cho các nhà đầu tư. Đầu tư vào quỹ ETF sẽ là cách gián tiếp giúp nhà đầu tư nước ngoài hưởng tỷ suất lợi nhuận từ danh mục cổ phiếu tốt mà không bị hạn chế đầu tư.

Giống như đầu tư vào cổ phiếu, ETF cũng cho phép nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua và bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nó chỉ kết thúc khi thị trường đóng cửa.

Các loại quỹ ETF phổ biến nhất hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường quỹ ETF (Exchange-Traded Fund) tại Việt Nam vẫn đang phát triển và cung cấp một số quỹ ETF cho các nhà đầu tư. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu về các quỹ ETF hoạt động tại thị trường Việt Nam:

 1. iShare VN30 ETF (HoSE: E1VFVN30): Đây là một trong những quỹ ETF đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Quỹ này theo dõi chỉ số VN30, bao gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
 2. VFMVN Diamond ETF (HoSE: FUESSVFMVN30): Đây là một quỹ ETF khác liên quan đến chỉ số VN30. Nó theo dõi hiệu suất của các công ty trong VN30.
 3. VFMVN30 ETF (HoSE: FUESSVFMVN30): Đây là một quỹ ETF khác theo dõi chỉ số VN30, tương tự như iShare VN30 ETF.
 4. VFMVN Midcap ETF (HoSE: FUESSFVN30): Quỹ này theo dõi chỉ số FVN30, bao gồm các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ.
 5. VFMVN100 ETF (HoSE: FUESSVFMVN100): Đây là một quỹ ETF theo dõi chỉ số VN100, bao gồm 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

ETF trên TTCK Việt Nam – khởi đầu với quỹ ngoại

Các quỹ ETF thực tế đã xuất hiện tại Việt Nam từ giai đoạn 2008-2009, tuy nhiên do tổng tài sản các quỹ này trong giai đoạn đầu khá nhỏ, do đó ít được quan tâm theo dõi.

Thời điểm hiện tại, có 7 quỹ ETF đang hoạt động, trong đó có 2 quỹ ETF nội và 5 quỹ ETF ngoại đang niêm yết tại Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Tính đến ngày 16/12/2019, tổng tài sản các quỹ này phân bổ vào thị trường Việt Nam đạt 1,12 tỷ USD.

Trong các quỹ ngoại, FTSE Vietnam ETF là quỹ thành lập đầu tiên vào năm 2008 với quy mô ban đầu khoảng 5 triệu USD.

Tiếp sau đó, quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) được thành lập vào tháng 08/2009. Quỹ iShare MSCI Frontier 100 cũng tham gia vào thị trường Việt Nam từ 2012, tuy dành tỷ trọng tương đối nhỏ trong quỹ các cổ phiếu ở Việt Nam.

Giai đoạn 2011-2014 là giai đoạn tăng trưởng tổng tài sản tốt nhất của các quỹ ETF ngoại khi có thời điểm tổng tài sản của FTSE Việt Nam lên tới hơn 430 triệu USD và Vaneck là hơn 500 triệu USD với lượng tiền mới được chảy mạnh vào các quỹ.

Giai đoạn này thanh khoản và quy mô của thị trường Việt Nam còn khá thấp nếu so với thời điểm hiện tại, do đó mỗi đợt giao dịch cơ cấu của các quỹ này đều ảnh hưởng rất lớn đến thị trường và tạo nên những phiên giao dịch nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư.

Hiện tại, với sự gia tăng trong thanh khoản và quy mô thị trường, sức ảnh hưởng của các quỹ ETF ngoại là không rõ ràng như trước, tuy nhiên vẫn là một thành phần quan trọng cuả thị trường và thị trường lưu tâm mỗi đợt đến kỳ tái cơ cấu danh mục.

Tính đến thời điểm giữa tháng 12/2019, tổng tài sản của FTSE Việt Nam là 279 triệu USD, trong khi đó Vaneck có tổng tài sản lên đến 447 triệu USD.

Quỹ ETF nội dần đóng vai trò quan trọng

Quỹ ETF nội đầu tiên xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam là quỹ ETF VFMVN30 (mã: E1VFVN30), ra đời vào 7/2014.

Trong giai đoạn đầu, quỹ không nhận được sự quan tâm nhiều của nhà đầu tư khi quy mô và khối lượng giao dịch rất kém.

Tuy nhiên từ 2016, dòng tiền chảy mạnh vào quỹ và tính đến thời điểm hiện tại, quy mô quỹ là lên đến 6.407,8 tỷ. Mức độ ảnh hưởng của quỹ hiện tại thậm chí còn sâu sắc hơn các quỹ ngoại vì có liên quan trực tiếp đến chỉ số VN30, đặc biệt là sau khi sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 xuất hiện.

Ngoài ETF VFMVN30, hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt nam còn có ETF SSIAM VNX50, tuy nhiên quỹ này không thu hút được sự quan tâm nhiều, thanh khoản và quy mô vẫn còn tương đối nhỏ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển và kênh đầu tư chứng khoán dần trở nên quen thuộc hơn.

Đầu tư thụ động, cụ thể là ETF chắc chắn vẫn sẽ là xu hướng và là lựa chọn không tồi để nhà đầu tư có thể lựa chọn. Xu hướng này sẽ hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của các quỹ ETF nói chung và các quỹ ETF nội nói riêng

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư quỹ ETF là gì?

Loại hình đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, quỹ ETF cũng không ngoại lệ
Loại hình đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, quỹ ETF cũng không ngoại lệ

Cũng tương tự như những phương tiện đầu tư khác, quỹ ETF sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vậy ưu và nhược điểm của quỹ ETF là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

 • Danh mục đầu tư vô cùng đa dạng theo nhiều lĩnh vực giúp cho các nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn.
 • Nhà đầu tư có thể theo dõi thời điểm trả thuế trên thặng dư vốn tốt hơn.
 • Chi phí đầu tư thấp nên dễ bắt đầu. Các nhà đầu tư không bị mất phí gia nhập, hay các loại phí khác khi rút vốn đầu tư mà chỉ trả một khoản phí nhỏ với các sàn giao dịch.
 • Lệnh giao dịch luôn đa dạng như một cổ phiếu thông thường, bạn có thể đặt lệnh giao dịch ký quỹ, lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn
 • Rủi ro thấp, là sự lựa chọn đáng để tham khảo cho các nhà đầu tư mới.
 • Không có hạn mức đầu tư tối thiểu, nhà đầu tư có thể linh hoạt đầu tư dù ít vốn.

>>>Đọc thêm: Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

Nhược điểm

 • Bị trì hoãn thanh toán, sau khi nhà đầu tư bán chứng chỉ quỹ sẽ phải chờ đến 2 ngày mới nhận được khoản thanh toán. Điều này làm mất đi tính linh động nguồn vốn đối với những nhà đầu tư có vốn hạn hẹp.
 • ETF hoạt động dựa vào thị trường nên khi thị trường giảm thì nó cũng sẽ gây ra những rủi ro nhất định.
 • Khi mở quỹ ETF, có thể nhà đầu tư sẽ phải trả phí duy trì quỹ. Vì vậy, bạn nên đánh giá chi phí cần phải trả khi mở quỹ.

Khi đã nắm ưu nhược điểm của quỹ đầu tư ETF là gì, bạn sẽ có cơ sở để cân nhắc cho việc đầu tư của mình khôn ngoan và hiệu quả hơn.

Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF là gì?

Cả hai loại quỹ này đều ít rủi ro hơn so với đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu. Tuy nhiên, phương thức hoạt động và nguyên tắc đầu tư của hai loại quỹ này hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn là nhà đầu tư ưa thích những khoản đầu tư nhỏ, muốn mức giá linh động để phù hợp ra quyết định mua bán. Bạn muốn đầu tư bị động và tối thiểu hóa chi phí quản lý quỹ và thuế thu nhập thì ETF là sự lựa chọn phù hợp.

Còn về rủi ro mà bạn có thể gặp phải từ quỹ ETF là gì, chúng tôi đã có đề cập ở phần nhược điểm trên.

Quỹ ETF là gì? Đối với quỹ ETF, giá của nó sẽ thay đổi theo thời gian mua bán. Còn với quỹ tương hỗ thì dù bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng sẽ phải bán với mức giá đã quy định sẵn.

Ngoài ra, quỹ tương hỗ sẽ phải chịu phí quản lý và đóng thuế cao hơn vì phải thực hiện nhiều giao dịch hơn.

Qua nội dung bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu quỹ ETF là gì. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển và kênh đầu tư chứng khoán dần trở nên quen thuộc hơn.

Đầu tư thụ động, cụ thể là ETF chắc chắn vẫn sẽ là xu hướng và là lựa chọn không tồi để nhà đầu tư có thể lựa chọn. Xu hướng này sẽ hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của các quỹ ETF nói chung và các quỹ ETF nội nói riêng.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tham gia đầu tư vào loại quỹ này, thì hãy nhanh tay đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại HSC để bắt đầu nhé! Tại HSC sẽ có đầy đủ công cụ hỗ trợ và đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp giúp bạn thuận lợi hơn trên con đường đầu tư.

Mở tài khoản HSC​​​​​​

Bài viết cùng chuyên mục

hợp đồng tương lai

Tổng quan về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là gì? Bài viết tổng hợp tất cả các thông tin về hợp đồng tương lai: Ưu và nhược điểm của sản phẩm, cơ chế giao...

phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Sự khác nhau giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì phân tích chứng khoán chính là công việc cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư. Sẽ có 2 phương pháp phân...

tổng hợp các diễn đàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Tổng hợp báo và diễn đàn chứng khoán uy tín Việt Nam 2023

Các trang báo online hay diễn đàn chứng khoán là nơi để các nhà đầu tư chứng khoán trao đổi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư. Hiện...