Sell in May and Go Away là gì? Ai bảo chứng khoán không có mùa vụ?

Ngày đăng: 21/04/2023 lượt xem

Khi ta cẩn trọng bảo vệ tài sản của chính mình, việc tìm hiểu Sell in May là điều không nên bỏ lỡ!

Sell in May and Go Away là gì?

Trong giới tài chính đặc biệt là ngành chứng khoán cụm từ ‘’Sell in May and Go Away’’ rất quen thuộc, cứ đến thời điểm từ tháng Tư bước sang tháng Năm các báo, đài truyền thông, nhà đầu tư lại ‘’rộn ràng’ bàn luận về chủ đề này. Vậy Sell in May and Go Away là gì?

Sell in May and Go Away là được xem như một chiến lược đầu tư cổ phiếu dựa trên lý thuyết rằng thị trường chứng khoán hoạt động kém hiệu quả trong 6 tháng kể từ tháng Năm đến tháng Mười. Ngược lại, tháng Mười một đến tháng Tư nhà đầu tư sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn của thị trường chứng khoán.

Sell in May and Go Away được bắt nguồn từ trung tâm tài chính London, UK với bản gốc là “Sell in May and go away, come back on St. Leger’s Day” tạm dịch Bán vào tháng năm và đi đâu đó rồi hãy trở lại vào ngày thánh Leger. Ngày thánh Leger thường sẽ rơi vào gần giữa tháng Chín tùy vào mỗi năm, trong năm 2023 thì diễn ra từ 14-17/09/2023.

Câu nói này khuyến nghị các nhà đầu tư, giới quý tộc và những người làm ngân hàng nên bán cổ phiếu của họ vào tháng Năm, thư giãn, tận hưởng những tháng mùa hè và thoát khỏi cái nóng của thành phố London rồi sau đó hãy quay lại thị trường vào mùa thu.

Sell in may and Go away: Hãy tận hưởng mùa hè!
Hãy tận hưởng mùa hè

Các lý thuyết về sự phân kỳ theo mùa

Thị trường tài chính ở các quốc gia đã từng bị ảnh hưởng bởi các mẫu hình thời vụ gắn liền với ngành nông nghiệp, nhưng những mẫu hình này theo thời gian đã phai nhạt dần và không còn ảnh hưởng quá nhiều đến kinh tế nữa.

Tuy vậy tính thời vụ trong đầu tư vẫn có thể tồn tại do các kết quả tài chính cuối năm, thưởng kinh doanh cùng với thời hạn nộp thuế thu nhập diễn ra vào giữa tháng 4 ở Hoa Kỳ cũng sẽ góp phần vào sự tồn tại này.

Hiệu ứng ‘’Sell in May’’ được diễn ra do các nguyên nhân:

  • Đây là giai đoạn của vùng trũng thông tin, không có nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường.
  • Lợi nhuận doanh nghiệp có tính chu kì, thường tăng trưởng mạnh sau tháng 6.
  • Hiệu ứng tâm lý từ niềm tin nói trên.
  • Tác động từ Lễ, tết tại một số thị trường nhất định.

Chiến lược cho Sell in May

Động lực tăng trưởng cho các công ty sẽ dồn vào các tháng cuối năm cho đến hết quý I năm sau. Sell In May là sẽ tập trung vào canh thời điểm tham gia thị trường. Tính chu kỳ được thể hiện khá rõ với chiến lược này.

Cụ thể:

  • Mua vào tháng 11 và bán vào tháng 4 năm sau.
  • Hạn chế hoặc tránh tham gia thị trường vào tháng 5 cho đến tháng 10.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân theo trường phái đầu tư dài hạn thì chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu quanh năm hay năm này sang năm khác vẫn là hướng đi tốt nhất trừ khi có sự thay đổi đến từ yếu tố phân tích cơ bản.

Những con số biết nói và một số điều nhà đầu tư cân nhắc

Giai đoạn thị trường bước vào thời điểm tháng 5. Do vậy để tối ưu hóa lợi nhuận khi giao dịch với chiến lược Sell in May mở rộng, nhà đầu tư cần tránh những cổ phiếu mang tính chu kỳ và quay trở lại các cổ phiếu mang tính phòng thủ.

  • Ngành thuộc tính chu kỳ: Năng lượng, Công nghiệp, Dịch vụ
  • Ngành thuộc nhóm phòng thủ: Thực phẩm đồ uống, Y tế, Tiện ích.
Sell in May and go away là gì? Hãy Cẩn tắc vô ưu !
Cẩn tắc vô ưu

Tuy vậy chúng ta cũng nên để ý đến việc năm nay hiệu ứng Sell in May có diễn ra hay không, điển hình chúng ta dễ dàng xem lại biểu đồ kỹ thuật năm 2022, 2020, 2019 VNINDEX có xu hướng giảm, đối với năm 2021 thì bức tranh lại sáng sủa hơn VNINDEX có xu hướng tăng xuất hiện rõ rệt.

Stock Insight tin rằng liên tục trau dồi kiến thức chứng khoán, nắm bắt thông tin xác thực xung quanh sẽ giúp nhà đầu sẽ có quyết định đúng đắn để bảo vệ danh mục của mình trong năm nay!

Bài viết cùng chuyên mục

Quy tắc 72

Quy tắc 72 là gì? Áp dụng quy tắc này trong lập kế hoạch tài chính

Bài viết này giới thiệu và trình bày chi tiết về “Quy tắc 72,” một công cụ hữu ích trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân và đầu...

cổ phiếu vật liệu xây dựng

Tiềm năng cổ phiếu vật liệu xây dựng năm 2023

Khi đầu tư công đang là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì ngành vật liệu xây dựng được hi vọng có tiềm năng bứt phá trong năm...

Quản trị vốn là kỹ năng quan trọng giúp nhà đầu tư quản lý dòng tiền để đạt được lợi nhuận tốt nhất khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, trong đó có chứng khoán

Quản trị vốn là gì? Tại sao phải quản trị vốn trong đầu tư ?

Việc quản lý vốn là một kỹ năng quan trọng, giúp nhà đầu tư hiệu quả trong việc điều chỉnh lưu lượng tiền để đạt được lợi nhuận tối đa,...