Sàn chứng khoán là gì? Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Ngày đăng: 26/02/2023 lượt xem

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là một nền tảng giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch như trao đổi, mua bán hoặc chuyển nhượng các loại chứng khoán hiện có trên thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể trao đổi, tặng hoặc chuyển nhượng các loại tài sản như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, sản phẩm phái sinh, các hợp đồng và các loại tài sản đầu tư khác…

Sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch
Sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán là gì?

vai trò của sàn chứng khoán
Lựa chọn sàn chứng khoán giúp đảm bảo việc đầu tư của bạn đem lại hiệu quả

Ngoài vai trò là nơi trung gian mua bán tài sản đầu tư, sàn chứng khoán còn đóng vai trò là nơi:

Huy động vốn

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi quy tụ dòng tiền từ nhà đầu tư. Nhà đầu tư sử dụng tiền nhàn rỗi để mua cổ phiếu của công ty mà họ quan tâm, đồng thời cung cấp một kênh cho các công ty huy động vốn để phục hồi và mở rộng kinh doanh. Điều này cũng giúp giải phóng nguồn tiền nhàn rỗi của người dân.

Tạo môi trường

Các sàn chứng khoán giúp các công ty và tổ chức huy động nguồn vốn lớn, tạo điều kiện cho mở rộng quy mô kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, thông qua các thỏa thuận trên sàn chứng khoán, các công ty có thể thực hiện sáp nhập và mua lại.

Tái phân phối

Sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bất bình đẳng về thu nhập giữa các nhà đầu tư. Dù thu nhập là vài chục triệu hay vài trăm tỷ, khi tham gia sàn, mọi người có quyền giao dịch ngang hàng với nhau và sở hữu cổ phiếu của các công ty mong muốn. Điều này mở ra cơ hội nhận cổ tức từ hoạt động kinh doanh của các công ty lớn.

Hợp tác quản lý

Việc phát hành chứng khoán trên sàn chứng khoán đồng nghĩa với việc công ty sẽ có nhiều nhà sở hữu hơn. Khi ấy, việc kinh doanh và quản lý doanh nghiệp sẽ được thực hiện một cách minh bạch và chặt chẽ hơn để vừa đảm bảo lợi ích, giữ chân nhà đầu tư và duy trì sự phát triển doanh nghiệp. Các nhà đầu tư đóng vai trò giám sát đồng thời hợp tác quản lý hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Cơ hội đầu tư

Sàn chứng khoán mở cửa cơ hội đầu tư cho mọi người, không phụ thuộc vào số vốn đầu tư. Dù bạn có số vốn lớn hay chỉ vài triệu đồng, trên sàn sẽ có loại chứng khoán phù hợp với nhu cầu và chiến lược đầu tư của bạn. Các lựa chọn bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hoặc đầu tư vào quỹ tài chính trung gian, tạo ra cơ hội không giới hạn cho mọi đối tượng.

Vốn cho dự án

Sàn giao dịch chứng khoán còn giúp chính phủ huy động vốn cho nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng thu ngân sách, tạo nguồn vốn đầu tư công; chính phủ có thể ban hành khế ước trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ mua khế ước đó để góp thêm vốn cho dự án của chính phủ.

Thước đo kinh tế

Nhờ theo dõi thị trường chứng khoán, các chuyên gia đưa ra nhận định chính xác hơn về tăng trưởng kinh tế. Nếu giá chứng khoán tăng tức nền kinh tế cơ bản đang vận hành ổn định. Nếu giá chứng khoán giảm liên tục chứng tỏ nền kinh tế đang đối mặt với thách thức rất đáng lo ngại. 

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng nở rộ trong những năm gần đây. Các sàn chứng khoán việt nam mọc lên ngày càng nhiều khiến nhà đầu tư khó khăn lựa chọn sàn giao dịch chất lượng và uy tín. Dưới đây, Stock Insight sẽ giới thiệu 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Việt Nam giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi đầu tư. 

Tổng hợp những sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
Tổng hợp những sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn chứng khoán HOSE ra đời từ năm 2000, trực thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Hiện sàn đang quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam với các điều kiện tham gia cực kì khắt khe. Chính vì vậy, các công ty được phát hành cổ phiếu trên sàn này đều rất uy tín.

Sàn HNX

Còn được gọi là sàn chứng khoán Hà Nội. Sàn HNX có uy tín cực cao với hơn 73 công ty thành viên tham gia, cung cấp đa dạng cơ hội đầu tư: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu,… cho nhà đầu tư lựa chọn.

Sàn Upcom

sàn chứng khoán online giao dịch cổ phiếu, trái phiếu…không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên sàn HoSE và HNX. Sàn Upcom ra đời năm 2009, trực thuộc sự quản lý của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây được coi là trạm trung chuyển cổ phiếu trên 2 sàn trên nên lượng chứng khoán giao dịch rất lớn.

Phân biệt 3 sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam

Tiêu Chí Sàn HOSE Sàn HNX Sàn UPCOM
Tên Đầy Đủ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội Thị trường UPCOM (Unlisted Public Company Market)
Năm Ra Đời 2000 2005 (đổi tên thành HNX từ 2009) 2005 (được quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội)
Quản Lý Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội
Quản Lý Giao Dịch Chứng Khoán Niêm Yết Tại Việt Nam Chứng Khoán Niêm Yết Tại Việt Nam Cổ Phiếu, Trái Phiếu
Số Mã Chứng Khoán Niêm Yết 533 (404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 13 mã chứng quyền có đảm bảo) Không có thông tin chính xác (tháng 10/2022: 255,3 nghìn tỷ đồng vốn hóa thị trường) Các công ty chưa niêm yết, thuộc sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội
Loại Chứng Khoán Giao Dịch Cổ Phiếu, Chứng Chỉ Quỹ ETF, Chứng Khoán Phái Sinh, Trái Phiếu Cổ Phiếu, Chứng Chỉ Quỹ ETF, Chứng Khoán Phái Sinh, Trái Phiếu Cổ Phiếu, Trái Phiếu
Chỉ Số Đại Diện VN-Index HNX-Index Không có (Thị trường chưa có chỉ số chính thức)
Trách Nhiệm Thị Trường Thị Trường Cổ Phiếu Niêm Yết Trên HOSE Thị Trường Cổ Phiếu Niêm Yết Trên HNX Thị Trường Cổ Phiếu Chưa Niêm Yết
Biên Độ Dao Động ±7% ±10% Khoảng 15%
Mục Tiêu Đầu Tư Đầu Tư Dài Hạn, Cổ Phiếu Uy Tín Đầu Tư Dài Hạn, Cổ Phiếu Uy Tín Đầu Cơ Ngắn Hạn, Đầu Tư Dài Hạn (đối với các công ty lớn hơn)
Ưu Điểm Quy Mô Lớn, Uy Tín Cao Uy Tín Cao, Đa Dạng Cơ Hội Đầu Tư Hoạt Động Công Khai, Minh Bạch, Đa Dạng Quy Mô Vốn
Khuyến Khích Đối Tượng Đầu Tư Nhà Đầu Tư Dài Hạn, Tổ Chức Lớn Nhà Đầu Tư Dài Hạn, Tổ Chức Lớn Nhà Đầu Tư Ngắn Hạn, Công Ty Có Nhu Cầu Đầu Tư Dài Hạn

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sàn chứng khoán, ưu nhược điểm các loại sàn chứng khoán cũng như top các sàn chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho nhà đầu tư những thông tin hữu ích giúp lựa chọn sàn giao dịch đầu tư phù hợp! Đừng quên cho Stock Insight biết cảm nhận của bạn nhé!

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn hãy đăng ký ngay tài khoản chứng khoán tại HSC để được đào tạo về kiến thức chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu thông qua nền tảng HSCEdu.

Bài viết cùng chuyên mục

MACD là gì

Đường MACD là gì? 3 Ứng dụng chính trong giao dịch cổ phiếu

MACD là gì? Chỉ báo MACD (Moving Average Convergence Divergence) là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong giao dịch chứng khoán...

Đầu tư chứng khoán online

Đầu tư chứng khoán online – Kinh nghiệm giao dịch hiệu quả

Thị trường chứng khoán tuy màu mỡ nhưng cũng đầy rủi ro. Nếu chúng ta chưa biết gì về cách thức đầu tư mà vội vàng tham gia vào thị...

đầu tư chứng khoán dài hạn cho người mới

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Có dành cho người mới?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Đầu tư chứng khoán dài hạn là kiểu đầu tư mà nhà đầu tư mua các loại chứng khoán, sau đó nắm...