[Review sách] Dám hành động – 1 cuốn sách rất hay theo lời giới thiệu của một người đặc biệt

Đánh giá:
Với mình, Dám hành động là một cuốn sách thuộc hàng “must read” của giới tài chính. Cuốn sách được trình bày như một câu chuyện xuyên suốt sự nghiệp của tác giả Ben S. Bernanke và chủ yếu mổ xẻ nền kinh tế Mỹ và thế giới trong giai đoạn ông nắm vai trò Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa kỳ cùng hành trình vượt qua giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đầy kịch tính và nhiều bài học thú vị.
review sách dám hành động
Tác giả: Ben Bernanke
Số trang: 680 trang
Dịch giả Thảo Nguyên
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Công Thương

Dám hành động và Cuộc đời Ben S. Bernanke qua lăng kính của Khoa

Về cuộc đời ông, ít ai biết rằng Ben S. Bernanke sinh ra trong một gia đình Do Thái chính thống và trải qua khá nhiều thăng trầm về sắc tộc trong suốt tuổi thơ của mình. Nhưng cậu bé ấy đã có thể tự học toán phân tích và tài chính từ khi còn rất bé và đã đam mê nghiên cứu về cuộc đại khủng hoảng những năm 1930 từ khi là nghiên cứu sinh của đại học Harvard và sau đó trở thành giáo sư về suy thoái ở nhiều trường đại học. 

Sau khi nền kinh tế đi vào ổn định thì sau 2 nhiệm kỳ, ông đã có thể trở về với thú vui đọc sách, chơi bóng rổ, viết lách của mình và nhường ghế nóng lại cho bà Janet Yellen. Ngoài Dám hành động ra thì ông còn một cuốn sách chuyên sâu về suy thoái nổi tiếng là Firefighting – The Financial Crisis and Its lessons và cũng trong tháng 10 này ông đã đoạt giải Nobel Kinh tế 2022 vì những nghiên cứu về vai trò của ngân hàng trong nền kinh tế và khủng hoảng tài chính.

Review sách dám hành động
Cảm nhận cá nhân của mình về Dám hành động

Nhiệm kỳ đầy sóng gió và cú lội ngược dòng nhờ “Dám hành động”

Năm 2006, Ben S. Bernanke được bổ nhiệm làm Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED) – cơ quan được xem là định chế tài chính quyền lực nhất thế giới. Đây được xem là thời điểm mà bất cứ ai ngồi vào vị trí này cũng biết rằng mình sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức sắp đến và thực sự là nó đến sớm hơn dự kiến. 

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2009 được giới tài chính nhắc mãi là tồi tệ nhất từ thời đại suy thoái những năm 1930. Hàng loạt các ông lớn như AIG, Bear Stearns và rầm rộ nhất là Lehman Brothers lần lượt được tử thần gọi tên.

Với đam mê nghiên cứu về khủng hoảng tài chính của mình, Ben coi đây chính là cơ hội để ông dùng quyền lực của mình để thử nghiệm những nghiên cứu và học thuyết của mình. Gọi đây là cuộc thử nghiệm không phải là quá lời khi chính ông đã có những chính sách chưa có trong tiền lệ lúc bấy giờ đơn cử như giải cứu hàng loạt các định chế để đảm bảo thanh khoản hệ thống bằng việc đặt cược tiền thuế của người dân vào thời điểm bước ngoặt. Và cũng chính tại giai đoạn này, lần đầu tiên FED đưa lãi suất về 0 mà không hề có sự đồng thuận từ phía Quốc hội. 

Điều Khoa đánh giá cao nhất trong nhiệm kỳ của ông: Chính là quyết định minh bạch hóa những bước đi của FED và quan sát phản ứng của nền kinh tế, giúp cho tác động của những chính sách được “mềm” hóa. Đây được xem là một chuyển biến lớn trong một tổ chức khá kín kẽ như FED. Như tựa đề gốc của cuốn sách Dám hành động – “The Courage to act” – Đó không chỉ là hành động đúng đắn kịp thời mà đó còn là sự dũng cảm và bản lĩnh để không những suy nghĩ là chiến lược mà còn thực hiện nó một cách quyết liệt.

Review sách dám hành động
Review sách Dám hành động

Vài dòng cảm nhận cá nhân về “Dám hành động” 

Đối với Khoa, Dám hành động vừa là một cuốn tự truyện vừa là một tài liệu mà có lẽ các bạn đọc đam mê về tài chính nên có trên kệ sách nhà mình. Hơn thế nữa, còn lúc nào phù hợp hơn là bối cảnh hiện tại khi nền kinh tế thế giới đang trải qua một trong thời kỳ khó khăn và có những nét tương đồng nhất định với bối cảnh được đề cập trong cuốn sách này. 

Với các khái niệm tài chính được nêu ra một cách mạch lạc và dễ hiểu, Ben sẽ mang đến một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế giai đoạn khủng hoảng 2018 và cho bạn đọc góc nhìn về sự tương tác giữa các chính sách tài chính và các định chế tài chính mà có thể ở góc độ là đối tượng cuối “chuỗi tác động” như chúng ta nhiều khi chưa nhìn nhận được. Qua đó giúp cho chúng ta có thêm cái nhìn thời cuộc và biết đâu chúng ta sẽ có những chiến lược tài chính phù hợp cho chính chúng ta.

Kết lại thì trên thang điểm 5 sao mình sẽ cho “Dám hành động” 4 sao nhé. 

Nghiền ngẫm -Dám hành động-

Nghiền ngẫm – Sách Dám hành động

Nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.

Chia sẻ và đóng góp bởi
Khoa.review 

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách