[Review sách] Kỷ nguyên tiền điện tử: Tìm hiểu quá trình hình thành Bitcoin và tiền kỹ thuật số

Đánh giá:
Cuốn sách đi qua sơ nét lịch sử tiền tệ, các vấn đề mà hệ thống tiền tệ hiện tại mắc phải và sau đó là phần Khoa thấy đáng đọc nhất khi tác giả kể lại quá trình hình thành bitcoin và tiền kỹ thuật số qua từng giai đoạn thăng trầm 1 cách rất trực quan và dễ nắm bắt. 
Kỷ nguyên tiền điện tử
Tác giả: Paul Vigna; Michael J. Casey
Số trang: 660
Dịch giả Han Ly
Nhà xuất bản NXB Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Điểm sáng của sách: Kỷ nguyên tiền điện tử 

Cuốn sách đi qua sơ nét lịch sử tiền tệ, các vấn đề mà hệ thống tiền tệ hiện tại mắc phải và sau đó là phần Khoa thấy đáng đọc nhất khi tác giả kể lại quá trình hình thành bitcoin và tiền kỹ thuật số qua từng giai đoạn thăng trầm một cách rất trực quan và dễ nắm bắt. 

Ngoài ra, cuốn sách cũng giải thích vì sao ở những quốc gia mà người dân ko tin tưởng vào Chính phủ thường phát triển mạnh loại hình tiền điện tử này. Bên cạnh đó, bitcoin còn xuất hiện trong 1 số dự án huy động vốn hỗ trợ từ thiện…hoặc buôn lậu hay kinh doanh hàng cấm.

Phần hay thứ hai ở sách kỷ nguyên tiền điện tử bên cạnh việc đề cập đến việc hệ thống blockchain sẽ hỗ trợ như thế nào thì tác giả cũng có giải thích một số cơ chế vận hành tài chính hay đơn giản hoá việc quản lý khách hàng và dữ liệu. Khoa cũng thấy kỹ thuật này sẽ phát triển mạnh trong tương lai (Nhưng blockchain khác với tiền ảo nhé, đọc để phân biệt tránh nhầm lẫn)

Mặt trái không thuyết phục của Kỷ nguyên tiền điện tử 

Điểm lưu ý khi đọc Kỷ nguyên tiền điện tử là cuốn sách do 2 người đang muốn “truyền đạo” về bitcoin cho xã hội (theo đúng từ ngữ của tác giả) do đó có phần hơi phiến diện và thiên về tôn sùng bitcoin. Các lập luận về mặt tiền tệ tài chính để “dìm hàng” hệ thống tiền tệ hiện tại tương đối không thuyết phục. 

Cụ thể, tác giả thường kể ra điểm yết của bitcoin rồi nói là các điểm yếu này hệ thống hiện tại cũng có, đây là điểm Khoa ko thích về cuốn sách này. Do đó, khi đọc bạn nên tiếp cận với một sự khách quan và tìm hiểu thêm để không bị dẫn dắt theo ý tác giả, nhất là các bạn không chuyên về tài chính tiền tệ.

Cảm nhận chung của Khoa về Kỷ nguyên tiền điện tử 

Sau khi hoàn thành cuốn Kỷ nguyên tiền điện tử thì Khoa nhận ra thế giới tiền ảo, những người kiếm tiền nhiều nhất là những người cung cấp dịch vụ trung gian như ví điện tử, điểm thanh toán, cung cấp nơi lưu trữ, cho thuê hạ tầng máy móc… chứ không phải hoạt động đào hay trading như con bạc mà chúng ta thường thấy. Khoa nhìn nhận tiền ảo có thể là xu hướng tương lai nhưng sẽ còn rất rất xa có thể tính bằng thế hệ. Nhưng công nghệ blockchain thì bạn đọc nên tìm hiểu sâu.

Cuốn sách có thể nói là đáng để đọc, đánh giá chung khoảng 03 sao nhé. Ngoài ra nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.

Chia sẻ và đóng góp bởi

@Khoa.review 

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách