[Review sách] Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
  • 90% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thua lỗ.
  • 90% các quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia không thể đánh bại chỉ số thị trường trong dài hạn.
  • Phân tích kỹ thuật chỉ là trò chiêm tinh với quả cầu pha lê mờ mịt.
  • Phân tích cơ bản đưa ra những dự đoán sai bét, còn tệ hơn các mô hình ngây ngô.

Những kết luận trên có gây sốc cho bạn không? Bạn có nằm trong số 90% nhà đầu tư thua lỗ?

Và nếu may mắn ở trong 10% thắng lợi thì liệu thành tích đầu tư của bạn trong 5 năm qua có hơn VN30? Nếu câu trả lời của bạn là Không, bạn hãy đọc cuốn sách này: Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall – cuốn sách mà bất cứ một nhà đầu tư nghiệp dư nào cũng nên đọc qua một lần khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, và đọc thêm nhiều lần nữa khi đã đầu tư nhiều năm.

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Review sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall”

Trong cuốn sách này, tác giả Burton. G. Malkiel đưa ra hàng loạt bằng chứng và lập luận để chứng minh sự kém hiệu quả của các chiến lược đầu tư truyền thống, bao gồm phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Từ đó chứng minh tính đúng đắn của “Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên” và đưa ra giải thích tương đối dễ hiểu về những khái niệm và nguyên lý cơ bản của trường phái đầu tư thụ động: bao gồm Giả thuyết Thị trường Hiệu quả (EMH), Lý thuyết Danh mục đầu tư Hiện đại (MPT), Tài chính hành vi và hướng dẫn từng bước để đầu tư thụ động một cách hiệu quả.

Tác giả sách Bước đi ngẫu nhiễn

Nếu bạn là người tin rằng việc chăm chỉ nghiên cứu, phân tích, lựa chọn cổ phiếu và thường xuyên giao dịch sẽ giúp bạn chiến thắng thị trường thì khi đọc cuốn  sách này bạn sẽ cảm thấy giọng điệu thật mỉa mai, bạn có thể cảm thấy khó chịu, bạn hoàn toàn có quyền không tin vào nó và gấp sách lại để tiếp tục hành trình tự phiêu lưu của mình trên thị trường chứng khoán. Nhưng hãy cẩn thận thống kê lại thành tích của bạn sau 3 năm, 5 năm, 10 năm, và trở lại với cuốn sách này nếu sau từng ấy thời gian bạn không thể đánh bại được VN30. Khi đó, có lẽ bạn sẽ hối hận nếu không đọc nó sớm hơn.

Ảnh hưởng của “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” tới thế giới đầu tư

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall từng bị gọi là “rác rưởi” khi nó mới được xuất bản năm 1973. Đây là công trình nghiên cứu của giới học thuật nên không tránh khỏi bị các nhà đầu tư phố Wall cười nhạo và nghi ngờ về tính thực tiễn. Tuy nhiên, tính đúng đắn và thực tiễn của quyển sách này đã được chứng minh theo thời gian: Sau hơn 50 năm xuất bản, ngày nay, quy mô tài sản được quản lý bởi các quỹ đầu tư thụ động đã vượt qua các quỹ chủ động, cũng trong cùng thời gian đó, gần như toàn bộ các quỹ đầu tư chủ động cùng thời với quyển sách này đã thua chỉ số S&P500, một số quỹ phá sản hoặc giải thể.

Tài sản thay đổi khi đọc sách bước đi ngẫu nhiên
Hình ảnh: Tỷ lệ tài sản được quản lý bởi quỹ chủ động và quỹ thụ động tại Mỹ

Khoảng cách từ lý thuyết tới thực tiễn: Lưu ý dành cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam

Có khen thì phải có chê. Cá nhân tôi thấy có 2 điểm trừ của cuốn này: 

Thứ nhất là: bản dịch tiếng Việt không được mượt mà cho lắm, nếu là nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ bối rối với những thuật ngữ kỳ quặc do người dịch không có chuyên môn tài chính. Giải pháp là hãy đọc bản gốc bằng tiếng Anh, hoặc tham chiếu giữa bản gốc và bản dịch. (tên gốc: A random walk down Wall Street).

Thứ hai là: tất cả những gì được viết trong sách là nghiên cứu tại thị trường chứng khoán Mỹ. Bằng kinh nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy rằng khi áp dụng vào thị trường chứng khoán Việt Nam, vẫn có một khoảng cách từ lý thuyết tới thực tiễn. Các quỹ ETF vẫn là một loại hình khá xa lạ với nhà đầu tư cá nhân Việt Nam. Tồn tại những hạn chế như: không có nhiều sản phẩm dành cho nhiều chiến lược đầu tư khác nhau; độ đa dạng hóa của mỗi quỹ không cao; những cổ phiếu rác núp bóng bluechip; lịch sử của ETF tại Việt Nam chưa đủ dài… Nhà đầu tư không thể chỉ mù quáng ném tiền vào một vài ETF và gọi đó là đầu tư thụ động, vẫn cần phải có phương pháp đánh giá, chọn lọc để né tránh cạm bẫy và bảo vệ thành quả. Những phương pháp đó là gì? Tôi sẽ thảo luận chi tiết với các bạn trong những phần tiếp theo.

Cảm ơn các bạn đã đọc, theo dõi Stock Insight để cập nhật thêm nhiều đầu sách tài chính bổ ích khác nhé. 

Stay invested!

Đức Phú
Account Manager

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách