[Review sách] Châu Á vận hành như thế nào? – Góc nhìn mới về sự thành bại của nền kinh tế khu vực

Đánh giá:
Là một nhân sự trong ngành tài chính thì việc hiểu về bối cảnh kinh tế cũng như có một bức tranh tương đối về triển vọng tài chính của đất nước là điều cực kỳ quan trọng. Và cuốn sách "Châu Á vận hành như thế nào?" sẽ phân nào mang đến cho bạn đọc bức tranh ấy một cách tương đối về các nền kinh tế Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.
Châu á vận hành như thế nào review sách
Tác giả: Joe Studwell
Số trang: 540 trang
Dịch giả Nguyễn Thị Khánh Chương
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản ĐH Kinh Tế Quốc dân

Joe Studwell và góc nhìn mới mẻ về sự thành bại của một quốc gia

Bạn cho rằng đâu là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự thành công và thất bại của những nền kinh tế mới trỗi dậy, cụ thể là khu vực Đông Á?

  • Là vị trí địa lý, điều kiện khí hậu hay, thổ nhưỡng?
  • Có thể là cơ cấu dân số,sự phát triển của khoa học kĩ thuật, giáo dục?
  • Thể chế chính trị của các quốc gia?

“Châu Á vận hành như thế nào?”, Joe Studwell không cho rằng những yếu tố trên góp phần chính yếu tạo nên sự phát triển bền vững của một quốc gia. 

Review Châu Á vận hành như thế nào?
Review Châu Á vận hành như thế nào?: Các nước Đông Nam Á dường như tỏ ra “vội vã nhưng tiến chậm”.

Xuyên suốt “Châu Á vận hành như thế nào?” Joe sẽ đi qua hai nhóm quốc gia đó là Đông Bắc Á – đại diện cho những nền kinh tế phát triển – và nhóm Đông Nam Á – đại diện cho nhóm quốc gia chưa thành công hoặc chưa chịu thành công. 

Tuy Việt Nam không được tác giả dành cho một chương riêng biệt trong cuốn sách này nhưng Joe có đề cập đến mô hình của Việt Nam là sự kết hợp giữa mô hình của Trung Quốc và Đông Nam Á, để qua đó chúng ta cũng sẽ có được bức tranh của Việt Nam như một mảnh ghép không thể thiếu của khu vực.

Lý tưởng mà tác giả đưa ra trong “Châu Á vận hành như thế nào?” chính là con đường thành công của một quốc gia Châu Á cần đi qua lần lượt 3 giai đoạn: 

  • Chủ nghĩa bảo hộ và chính sách công nghiệp chính là nền tảng đối với các đất nước đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. 
  • Khi nền nông nghiệp tăng trưởng và bắt đầu tạo ra nhiều thặng dư giúp cho nông dân trở nên giàu có hơn thì nhu cầu tiêu dùng sẽ bắt đầu thúc đẩy công nghiệp phát triển. 
  • Thành quả của một nền công nghiệp phát triển và hệ thống tài chính đủ mạnh là sự ra đời của các ngành dịch vụ thúc đẩy tiêu dùng cá nhân và đây chính là cái chân thứ 3 tạo nên thế kiềng 3 chân nền tảng của phát triển kinh tế.

Qua từng chương như những chương của một câu chuyện lịch sử, Joe đã mô tả con đường của các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc dù có những nét đặc trưng riêng biệt nhưng chiến lược các nước này được hỗ trợ rất bài bản của chính ba giai đoạn trên. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á dường như tỏ ra “vội vã nhưng tiến chậm”. Sở dĩ Khoa dùng cụm từ này vì theo lập luận của tác giả, các nước Đông Nam Á cũng học hỏi và đi theo con đường mà các nước phát triển đã làm nhưng hầu hết các quốc gia này đã quá “vội vàng” khi xây dựng nền tảng nông nghiệp trước khi chuyển sang tập trung vào khu vực công nghiệp và dịch vụ, khiến cho nền kinh tế vô hình chung bị “tiến chậm”.

Vài dòng cảm nhận cá nhân về Châu Á vận hành như thế nào

Qua tất cả số liệu, dẫn chứng lịch sử và những lập luận sắc bén của mình, Joe sẽ cho bạn đọc – đặc biệt là nhân sự ngành tài chính trong một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam chúng ta – một góc nhìn mới. Đối với Khoa, khi so sánh bối cảnh của Việt Nam với những chu trình phát triển trong cuốn sách này, Khoa nhận thấy Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và ngành tài chính sẽ chính là rường cột cho sự phát triển ấy trong thập kỷ tới. Đây sẽ là cơ hội lớn cho những bạn trẻ có sự chuẩn bị về cả kiến thức và kinh nghiệm để nắm bắt được như một câu rất hay mà Khoa từng được đọc: “Luck: Where Preparation Meets Opportunity.”

Review Châu Á vận hành như thế nào
Đây sẽ là cơ hội lớn cho những bạn trẻ có sự chuẩn bị về cả kiến thức và kinh nghiệm Luck: Where Preparation Meets Opportunity.

Kết lại thì trên trang điểm 5 sao Khoa sẽ cho “Châu Á vận hành như thế nào” 4 sao nhé.

Nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.

Chia sẻ và đóng góp bởi
Khoa.review 

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách