[Review sách] Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc, nếu đã đọc nên đọc cả 3 cuốn?

Đánh giá:
Cuốn sách sẽ mang đến góc nhìn để trả lời cho bạn những thắc mắc:  - Sao Trung Quốc những năm gần đây tăng trưởng tới mức kinh hoàng khiến cả Mỹ lo ngại và 1 trong những nguyên nhân của Chiến tranh thương mại hay những màn cà khịa ở các vùng biển? - Tại sao lại có những vụ như Container người qua Anh hay vụ bỏ trốn ở Đài Loan? - Tại sao Formosa hay nhà máy thép đặt ở Nghệ An, Hà Tĩnh mà ko phải khu vực khác? . - ...
Review sách Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc
Tác giả: Tom Miller
Số trang: 322
Dịch giả Đoàn Duy
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Vừa rồi Khoa có đọc một cuốn sách về Trung Quốc: “Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc”. Khi đọc về cuốn này xong thì Khoa nghĩ ngay tới cuốn “Đạo quân Trung Quốc thầm lặng” mà Khoa đọc hồi năm ngoái và cuốn “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” mới đọc đầu năm nay. Và nếu đã bỏ công đọc, bạn nên đọc cả 03 cuốn luôn nhé.

Cuốn “Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc” như một bản tóm tắt của cuốn “Đạo quân Trung Quốc thầm lặng”  

Cuốn “Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc” như một bản tóm tắt của cuốn “Đạo quân Trung Quốc thầm lặng” nên Khoa sẽ nói về nội dung của 2 cuốn chung. Cuốn sách sẽ mang đến góc nhìn giúp trả lời cho bạn những thắc mắc: 

  • Tại sao Trung Quốc những năm gần đây tăng trưởng tới mức kinh hoàng khiến cả Mỹ lo ngại và một trong những nguyên nhân chính yếu của Chiến tranh thương mại hay những màn cà khịa ở các vùng biển là gì? 
  • Tại sao lại có những vụ như Container người qua Anh hay vụ bỏ trốn ở Đài Loan? Tại sao Formosa hay nhà máy thép đặt ở Nghệ An, Hà Tĩnh mà ko phải khu vực khác? 
  • Và đặc biệt ai mà đi du lịch nhiều chắc hẳn đều thắc mắc, sao mà đi nước nào cũng thấy “Chinatown”?….

Từ những dẫn chứng cụ thể được đề cập đến trong sách, người đọc sẽ hình dung được Trung Quốc đã, đang và sẽ làm gì để lấy lại thế lực của mình mà đối với họ đã bị phương Tây chiếm lấy trong kỷ nguyên nhục nhã sau các cuộc chiến tranh thuốc phiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại mà Trung Quốc đã tạo ra thì…

  • Vai trò của Trung Quốc với thế giới là gì? 
  • Và cả Việt Nam, sự cần nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc là gì? 
  • Những hạ tầng hay những phát minh vĩ đại của Trung Quốc có vai trò to lớn thế nào với nhân loại?

Đọc tới đây, có thể sẽ có nhiều bạn nhao nhao lên, ôi Trung Quốc ác, tẩy chay Trung Quốc, phản đối Trung Quốc… abcxyz. Khoa ko nhận định đúng hay sai ở đây nhưng hãy đọc nhiều hơn và có dịp hãy du lịch hay tiếp xúc với người dân Trung Quốc xem họ thật sự như thế nào đã. Trong cuốn sách Giấc mộng có đưa ra 2 vấn đề mà Khoa thấy rất hay:

Review sách Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc
  1. Như ảnh: Sự ác cảm với Trung Quốc được tạo ra từ sự thiếu tiếp xúc chứ không phải do tiếp xúc quá nhiều với Trung Quốc.
  2. Theo khảo sát về phản ứng xã hội, người dân Việt Nam ác cảm rất lớn với Trung Quốc nhưng rất chào đón Mỹ, kể cả đó là cựu binh lính Mỹ. trong khi cả 2 đất nước đều từng mang đến mất mát và chiến tranh.

Khoa thấy khá hay dù không nhận định đúng sai, rõ thật 1 điều là khá nhiều chúng ta cảm thấy ghét Trung Quốc nhưng chưa 1 lần đến Trung Quốc, thậm chí cả cơ hội làm việc hay nói kết bạn với người Trung Quốc cũng rất hiếm.

Hay như nếu bất chợt hỏi một người đi đường Mỹ và phương Tây làm gì cho chúng ta thích chúng ta cũng phải suy nghĩ khá lâu để trả lời nhỉ. Tác giả đặt ra những chi tiết kèm theo những góc nhìn và những vấn đề mở để chúng ta cùng suy ngẫm.

Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc mở ra suy ngẫm: Trung Quốc mạnh thế nào? Trung Quốc giỏi thế nào? Trung Quốc có ác ko? Trung Quốc có mưu mẹo gian lận ko?

Review sách Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc
Review sách Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc

Hãy đọc qua 2 cuốn này để có thêm chút cơ sở cho bản thân về những suy ngẫm trên. Đọc xong 2 cuốn này, hãy tiếp tục đi tới cuốn “Lời thú tội của một Sát thủ kinh tế” đế tiếp tục vén màn những sự thật của chiến lược tiếp cận của các Cường quốc phương Tây mà chủ yếu là Hoa Kỳ. (Khoa sẽ review cuốn này ngay sau bài này). 

Kết lại cảm nhận của Khoa về giấc mộng Châu Á của Trung Quốc

Thông qua cuốn Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc, Khoa càng tin vào quan điểm rằng: Kiến thức không giúp chúng ta thù ghét quốc gia nào, kiến thức chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống của chính chúng ta mà thôi.

Nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.

À.. Không quên chấm cho “Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc” 4/5 sao luôn nha.

Nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.

Chia sẻ và đóng góp bởi
Khoa.review 

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách