[Review sách] Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế – Hé lộ “mánh khóe’’ của giới tư bản

Đánh giá:
Cuốn sách giới thiệu khái niệm Sát thủ kinh tế do chính một người đã từng là một Sát thủ kinh tế viết nên. Ông đã vượt qua đc nỗi sợ hãi để viết nên cuốn sách này dù có khả năng sẽ đặt bản thân và gia đình vào thế nguy hiểm.
Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế
Tác giả: John Perkins
Số trang: 473
Dịch giả Lê Đồng Tâm; Nguyễn Thị Thanh Tâm
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thông Tấn

Khi nhắc đến điều hành World Bank(WB), IMF, Liên hiệp quốc chúng ta nghĩ đến nước nào đầu tiên?

Như trong review cuốn trước Khoa có nói sẽ review cuốn sách Lời thú tội Mới của một sát thủ kinh tế để chúng ta có cái nhìn đa dạng hơn về việc các nước giàu vận hành thế giới, “tút” trước là Trung Quốc thì bài viết này đề cập đến các “anh Tây” cao to chủ yếu là Mỹ.

Cuốn sách về cơ bản giới thiệu khái niệm Sát thủ kinh tế do chính một người đã từng là một Sát thủ kinh tế viết nên. Ông đã vượt qua được nỗi sợ hãi để viết nên cuốn sách này dù có khả năng sẽ đặt bản thân và gia đình vào thế nguy hiểm.

Lời thú tội mới của một “sát thủ kinh tế” thực thụ: John Perkins – cũng chính là tác giả sách

John Perkins (1945) tốt nghiệp Đại học Boston năm 1968. Ông từng là chuyên gia tư vấn cho các tổ chức tài chính “khủng” trên toàn thế giới: Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Bộ tài chính Mỹ, Ngân hàng thế giới, Liên hợp quốc,…

John Perkins - Tác giả sách lời thú tội của một sát thủ kinh tế (bản mới)
John Perkins – Tác giả sách lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế

Sau này, Perkins hoạt động như một chuyên gia văn hóa thực thụ: Tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt lên án phản đối các chính sách bóc lột của những tập đoàn kinh tế. Chia sẻ về công việc thiện nguyện hiện tại, John Perkins tâm sự: “Tôi tin rằng bản thân mỗi chúng ta, mỗi con người đều có thể biến nền kinh tế chết thành nền kinh tế sống.” 

Nội dung sách Lời thú tội MỚI của một sát thủ kinh tế 

Ở Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế, John Perkins phác họa lại những thương vụ mà ông đã trải qua với tư cách đại diện cho các cơ quan kinh tế hàng đầu thế giới như WB, IMF…với những gói “cứu trợ” hay những khoản vay “đầy hấp dẫn” được gửi đến các quốc gia đang bất ổn hoặc ai đó làm cho nó bất ổn để phải cần đến các khoản vay. 

Chúng ta sẽ hình dung 1 cách đơn giản cách Trung Quốc và Mỹ kiểm soát thế giới gần như y chang nhau, chỉ khác tổ chức mà họ thông qua mà thôi, nếu Trung Quốc thông qua AIIB, CDB thì Mỹ thông qua IMF, WB. 

Điểm sáng giá của sách Lời thú tội MỚI của một sát thủ kinh tế

Cái hay của cuốn sách này là việc tác giả phải nói khá liều lĩnh khi lột tả 1 cách sắc nét những dẫn chứng cụ thể về những công cụ mà những Sát thủ kinh tế dùng như báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người…và điểm qua những sự kiện đó để chúng ta có thể thoải mái Google.

Cảm nhận về lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế
Cảm nhận về lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế

Để tổng kết, Khoa đánh giá Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế khoảng 03 sao nhé. Vì nhìn chung thì đây sẽ là một cuốn sách cực kỳ hay và nên đọc chỉ cho những bạn quan tâm về địa chính trị và cách vận hành của tổ chức tài chính sừng sỏ mà thôi. 

Nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.

Chia sẻ và đóng góp bởi

@Khoa.review

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách