[Review sách] Làm giàu qua chứng khoán – William J. O’Neil

Đánh giá:
làm gìau qua chứng khoán
Tác giả: William J.O’neil
Số trang: 466
Dịch giả Lệ Hằng
Nhà xuất bản VanLangBooks

“Làm giàu qua chứng khoán” – Tên sách đánh ngay vào mục tiêu của tất cả nhà đầu tư và cũng khiến người ta phải tò mò bí quyết để làm giàu từ quyển sách này là gì. Nếu bạn đã từng nghe qua hay thử tìm hiểu về CANSLIM và thấy sự thú vị của nó thì chắc hẳn rằng bạn nên tham khảo quyển sách này. Đây là một trong những quyển sách chứng khoán mà mình rất thích vì trình bày chi tiết, dễ hiểu đặc biệt là kết hợp cả hai trường phái cơ bản và kỹ thuật.

Làm giàu qua chứng khoán giúp bạn hiểu rõ về CANSLIM và có thể áp dụng vào thực chiến

Nội dung chính của quyển sách này chủ yếu giải thích và hướng dẫn chi tiết về hệ thống CANSLIM. Đây là hệ thống giúp nhà đầu tư tìm ra cổ phiếu tốt cũng như định được thời điểm mua bán để đạt được kết quả tối ưu nhất. CANSLIM ra đời là một phát minh của William J. O’neil, dựa trên việc phân tích các cổ phiếu thành công nhất trong nửa thế kỷ gần đây.

phần I của quyển sách, bạn sẽ lần lượt được giới thiệu và tìm hiểu chi tiết từng chữ cái trong CANSLIM, mỗi chữ cái đại diện cho một đặc điểm chính của các cổ phiếu thành công. Mình rất thích phần này vì cách giải thích rất chi tiết, với những dẫn chứng dữ liệu rõ ràng dựa trên các trường hợp thực tế đã xảy ra.

làm gìau qua chứng khoán

Hệ thống sẽ chỉ ra cho bạn các con số quan trọng từ báo cáo tài chính doanh nghiệp, tuy nhiên không đơn giản là chỉ nhìn vào những con số bên ngoài mà bạn còn cần phân tích, loại bỏ các yếu tố đặc biệt, tính toán để thu được những con số thực sự ý nghĩa.

Bên cạnh việc phân tích báo cáo tài chính, bạn còn học được cách đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp liên quan đến sản phẩm mới hay lãnh đạo mới. Đặc biệt hơn, không chỉ dựa trên các yếu tố cơ bản, hệ thống còn dựa trên yếu tố cung cầu, xu hướng thị trường để quyết định thời điểm mua bán. Chính vì thế, không chỉ tìm được cổ phiếu tốt, bạn còn tìm thấy được điểm mua tốt để không phải chờ đợi quá lâu và tốn chi phí cơ hội. Đây cũng là yếu tố mà mình thích nhất khi tìm hiểu hệ thống này.

Nếu như phần I là những hướng dẫn chi tiết về CANSLIM thì phần II của quyển sách giống như những bài học kinh nghiệm của người đi trước dành cho bạn.

  • Mua xong rồi thì khi nào bán?
  • Chúng ta thường gặp phải những sai lầm gì trong đầu tư?
  • Sử dụng vốn như thế nào?
  • Hướng dẫn cách đọc biểu đồ,…

Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong phần này. Mình đặc biệt thích phần khuôn mẫu giá trong phần này, rất nhiều ví dụ về khuôn mẫu của các cổ phiếu tăng trưởng “thần kỳ”.

Phần cuối của quyển sách có thể xem là một phần nâng cao, giới thiệu thêm cho bạn một số khuôn mẫu cổ phiếu thành công, mở rộng thêm các nghiên cứu về phân khúc thị trường, ngành kinh doanh,…và một số sản phẩm khác như chứng quyền, trái phiếu,…

Một chút “thiếu thiếu” của Làm giàu qua chứng khoán

Nếu phải nói điểm nào chưa trọn vẹn của quyển sách này thì chính là toàn bộ các ví dụ minh họa, các trường hợp mà sách đề cập đều là từ thị trường Mỹ. Chính vì thế khi áp dụng vào thị trường Việt Nam chắc hẳn sẽ có những khác biệt. Điều đó đòi hỏi chính bạn phải có những đánh giá và hiệu chỉnh cho phù hợp với điều kiện thị trường trong nước. Mà không chỉ riêng Làm giàu qua chứng khoán, hầu hết các quyển sách nổi tiếng trong lĩnh vực này đều dùng số liệu của thị trường Mỹ. 

Bên cạnh các đặc điểm về định lượng, CANSLIM còn có yếu tố định tính vì thế sẽ phụ thuộc vào góc nhìn chủ quan của cá nhân khi phân tích cổ phiếu chứ không có một thước đo cụ thể dành cho tất cả.

Cảm nhận chung về Làm giàu qua chứng khoán – quyển sách rất nên có trong tủ sách của bạn

Nếu bạn vẫn chưa có một phương pháp giao dịch cụ thể và muốn nghiên cứu phương pháp hiệu quả từ nhà đầu tư thành công thì ngại gì mà không thử bắt đầu với Làm giàu từ chứng khoán? Quyển sách sẽ giúp bạn vừa học vừa áp dụng, từ đó dễ dàng chiêm nghiệm và tìm được phương pháp phù hợp cho riêng mình.

Mình tin rằng, Làm giàu từ chứng khoán có thể đóng vai trò như là tiền đề để bạn có thể nghiên cứu sâu hơn cả về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Riêng mình đánh giá quyển sách này xứng đáng 5 sao trong các quyển sách về chứng khoán mình đã đọc.

Cảm ơn đọc giả đã xem hết bài review này. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn.

Chia sẻ và đóng góp bởi 

Tiên Tiên

Cuốn sách này phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sách

Scroll to Top
Scroll to Top

    Yêu cầu nhận sách