Nến Nhật là gì? Cách đọc đồ thị nến Nhật cho nhà đầu tư mới

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Nến Nhật là một công cụ hữu ích giúp cho các nhà đầu tư có thể bắt mạch cổ phiếu trên thị trường. Dù được được sử dụng rất phổ biến, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về mô hình nến Nhật. Hãy cùng tìm hiểu về công cụ hữu ích này trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về khái niệm biểu đồ Nến Nhật

Nến Nhật là gì, thì đây một dạng biểu đồ để các nhà đầu tư có thể nắm bắt sự chuyển động về giá của một loại tài sản trên thị trường. Các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng Nến nhật trong chứng khoán.

Biểu đồ nến Nhật được phát minh bởi một người Nhật có tên là Munehisa Honma, một nhân vật có tầm ảnh hướng lớn trong giới thương mại. Ông tạo ra mô hình này để tính toán sự thay đổi về giá gạo trên thị trường, kết hợp xem xét các yếu tố có tác động đến giá. Sau này, nến Nhật trong chứng khoán là một công cụ quen thuộc của các nhà đầu tư.

Sử dụng loại biểu đồ này giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin về giá, bao gồm: giá mở phiên, giá chốt phiên, giá cao nhất, giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Munehisa Honma được xem là cha đẻ của biểu đồ nến Nhật

Munehisa Honma được xem là cha đẻ của biểu đồ nến Nhật

Cấu tạo và ý nghĩa của đồ thị nến Nhật trong đầu tư chứng khoán 

Nến Nhật bao gồm phần thân và phần bóng.

 • Phần thân thể hiện cho khoảng thay đổi giữa giá mở phiên và giá đóng phiên trong phiên giao dịch.
 • Phần bóng thể hiện mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Đặc điểm của đồ thị nến Nhật là hai màu xanh – đỏ thể hiện hai ý nghĩa khác biệt.

 • Màu xanh nghĩa là giá mở phiên thấp hơn giá đóng phiên, tức là mức giá trong phiên giao dịch đó đang tăng, ví dụ mở 20, đóng 21, tăng 1 điểm.
 • Màu đỏ nghĩa là giá mở phiên đang cao hơn với giá đóng phiên, mức giá trong phiên giao dịch đó đang giảm, ví dụ mở 20, đóng 19, giảm 1 điểm.

Nhờ vào sử dụng mô hình nến Nhật, các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích thị trường ở thời điểm nhất định. Mô hình này mang đến cho các nhà đầu tư khả năng phân tích giá và tình hình biến động trên thị trường.

Các loại mô hình nến Nhật phổ biến cần nắm rõ

Hiện nay, các nhà đầu tư cần phải cập nhật và nắm bắt được nhiều loại nến Nhật khác nhau để xem xét tình hình nếu như giá thay đổi. Dưới đây là một số loại mô hình phổ biến để các nhà đầu tư có thể dùng để phân tích:

Mô hình nến Nhật dạng con xoay – Spinning Top

Mô hình nến Nhật Spinning Top có những dấu hiệu để các nhà đầu tư có thể nhận diện là thân nến có kích thước nhỏ, trong khi bóng nến trên và bóng nến dưới đều dài.

Mô hình Spinning Top

Mô hình Spinning Top

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích ý nghĩa của loại mô hình nến Nhật này như sau:

 • Trong trường hợp thị trường đang mở cửa, cả bên mua và bên bán trên đồ thị Spinning Top đều đang có những hành động với mong muốn có được quyền kiểm soát. Điều này có thể khiến cho cả bóng nến trên và bóng nến dưới đều dài.
 • Thân nến của Spinning Top có kích thước nhỏ đó là do đến cuối phiên, vẫn chưa có bên nào nhận được ưu thế về giá của tài sản giao dịch.

Tóm lại, mô hình Spinning Top thể hiện sự biến động của thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán. Thế nhưng, tình hình diễn ra cho thấy không có bên nào nhận được ưu thế nổi trội hơn, nên thị trường sẽ chưa có nhiều biến động.

Mô hình nến Nhật Marubozu

Marubozu là mô hình nến Nhật đảo chiều, thể hiện giá sẽ đảo chiều trong tương lai gần. Đặc điểm nhận dạng của loại mô hình Marubozu là kích thước của thân nến lớn, trong khi bóng nến không xuất hiện.

Mô hình Marubozu

Mô hình Marubozu

Khi sử dụng mô hình nến Nhật này để phân tích, các nhà đầu tư cần nhớ một số đặc điểm phân tích như sau:

 • Nếu như kích thước nến Marubozu đang có xu hướng tăng, điều này có nghĩa là bên mua có sự kiểm soát đến phiên giao dịch.
 • Nếu như kích thước nến Marubozu có xu hướng giảm thì có nghĩa là bên bán đang có sự kiểm soát đến phiên giao dịch.

Mô hình nến búa – Hammer

Hammer cũng là một trong các mô hình nến Nhật đảo chiều. Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến búa Hammer là phần thân nến có kích thước nhỏ,còn phần bóng nến trên có thể ngắn hoặc không có, trong khi phần bóng nến dưới lại dài.

Mô hình HammerMô hình Hammer

Để phân tích tình hình biến động trên thị trường, các nhà đầu tư có thể căn cứ theo ý nghĩa như sau:

 • Phần nến Hammer có xu hướng tăng thì có nghĩa là bên bán đang chiếm lợi thế. Nếu như bóng nến dưới dài thì bên bán đang chiếm lợi thế nhờ đẩy giá lên cao.
 • Trong trường hợp nến Hammer có xu hướng giảm thì nó đang báo hiệu có việc đảo chiều tăng trên thị trường.

Hướng dẫn đọc biểu đồ Nến Nhật chính xác, dễ hiểu 

Nhờ vào sử dụng đồ thị nến Nhật, nhà đầu tư có thể nắm bắt được mức giá biến động như thế nào trên thị trường giao dịch ở một thời điểm nhất định. Nhờ vậy, các nhà đầu tư có thể đưa ra những hành động phù hợp để dễ dàng kiếm được lợi nhuận.

Thông qua thân nến 

Dựa vào màu của thân nến thì các nhà đầu tư có thể biết được phản ứng mua hoặc bán của các nhà đầu tư khác trên thị trường:

 • Nếu thân nến có màu xanh dài thì có nghĩa là bên mua đang chiếm ưu thế.
 • Ngược lại, trong trường hợp thân nến có màu đỏ dài hơn thì nghĩa là bên bán đang chiếm ưu thế.
 • Trong trường hợp thân nến dài, điều đó có nghĩ là đang có sự căng thẳng trong quá trình mua bán.

Thông qua bóng nến

Thông qua bóng nến thì các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tình hình giá của phiên giao dịch có thể sẽ diễn ra. Khi quan sát bóng nến, các nhà đầu tư phải hiểu rõ có hai thành phần là bóng trên và bóng dưới. Thông qua đặc điểm dài hay ngắn của bóng nến, mà các nhà đầu tư có thể biết được những hành động tiếp theo của bên mua và bên bán.

Đọc mô hình nến Nhật giúp các nhà đầu tư biết được tình hình thị trườngĐọc mô hình nến Nhật giúp các nhà đầu tư biết được tình hình thị trường

Sau đây là ví dụ về một số trường hợp để các nhà đầu tư có thể nắm bắt tình hình giá cả thị trường nhờ sử dụng đồ thị nến Nhật:

 • Nếu như bóng trên dài còn bóng dưới ngắn, các nhà đầu tư có thể nhận diện được bên mua đang mong muốn đưa giá lên cao. Thế nhưng, dưới sự tác động của bên bán đã khiến cho sự tăng lên của giá bị kiềm chế. Điều này khiến cho giá đóng phiên và giá mở phiên có giá trị gần như là tương đương.
 • Nếu như bóng trên ngắn còn bóng dưới dài thì các nhà đầu tư có thể nhận biết được bên bán đang nắm thị trường và tác động để làm cho giá bị giảm xuống. Lúc này, bên mua cũng tác động để đưa giá giảm xuống. Lúc này, giá mở phiên và giá đóng phiên cũng có giá trị gần với nhau.

Nếu nhận thấy thân nến ngắn và không có bóng nến thì có nghĩa là bên mua và bên bán đều không gây tác động làm cho giá thay đổi. Còn trong trường hợp bóng nến trên và bóng nến dưới có độ dài như nhau thì các nhà đầu tư nên hiểu đơn giản là bên mua và bên bán đang tác động đến giá trên thị trường.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật là vậy nhưng các mô hình nến Nhật vẫn còn tồn đọng một số hạn chế.

 • Khi có quá nhiều loại mô hình nến Nhật khiến các nhà đầu tư khó lựa chọn để đầu tư.
 • Bên cạnh đó, sử dụng biểu đồ nến Nhật chỉ cung cấp giá ở thời điểm hiện tại mà không mang lại khả năng dự đoán xu hướng trong tương lai. Điều này cũng nhấn mạnh rằng các mô hình nến Nhật chỉ là công cụ phân tích chứ không phải phương thức báo giá trong tương lai. Vì vậy nhà đầu tư cần phải kết hợp nhiều phương pháp, công cụ, kiến thức phân tích kỹ thuật chứng khoán khác nhau để đầu tư thành công.

Công cụ theo dõi biểu đồ nến Nhật phổ biến

Tradingview

Tradingview là công cụ phân tích kỹ thuật chứng khoán quen thuộc đối với những nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm. Ngoài việc cung cấp, theo dõi các loại biểu đồ nến Nhật trong chứng khoán, Tradingview còn là nền tảng phân tích kỹ thuật với nhiều thông tin kiến thức được chia sẻ từ các nhà đầu tư. Qua đó, các nhà đầu tư mới khi tham gia sẽ học hỏi, rút kinh nghiệm để đưa ra chiến lược đầu tư thành công.

Amibroker

Amibroker là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật nói chung và theo dõi biểu đồ nến Nhật nói riêng được đánh giá cao về tính năng và hiệu quả sử dụng. Amibroker sử dụng một ngôn ngữ lập trình riêng biệt. Điều này cho phép nhà đầu tư sử dụng các kỹ thuật phân tích dễ dàng và nhanh chóng hơn so với phần mềm sử dụng các thuật toán chung chung. Bên cạnh đó, điểm nổi bật của công cụ này phải nhắc đến việc Amibroker sẽ tự động quét và xuất ra cơ sở dữ liệu phù hợp khi nhà đầu tư thiết lập mua/bán.

Ngoài những công cụ trên, nhà đầu tư có thể tham khảo ứng dụng myhsc. myhsc là một trong những nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến hàng đầu tại thị trường chứng khoán Việt Nam của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) với nhiều lợi thế nổi bật:

 • Các thông tin thị trường, biểu đồ phân tích, chỉ số phân tích, giá,…đều được cập nhật nhanh chóng, đầy đủ và chính xác, giúp nhà đầu tư nắm bắt kịp thời mọi diễn biến diễn biến của thị trường nhằm ứng biến hợp lý.
 • Cho phép người dùng giao dịch tất cả các loại sản phẩm tài chính được liệt kê trên thị trường như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh.

Với mục tiêu không ngừng cải tiến đem đến cho nhà đầu tư những công cụ hỗ trợ quá trình giao dịch thành công, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) đã cho ra đời trang bảng điện tử. Tại đây, nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi những biến động về giá, các chỉ số, số lượng cổ phiếu tăng, giảm và sự biến động của thị trường một cách nhanh nhất. Sự kết hợp giữa nền tảng giao dịch myhsc và trang bảng điện tử hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị và thuận tiện cho người dùng giao dịch hiệu quả trên thị trường chứng khoán.

Lời kết

Mô hình nến Nhật là một trong những công cụ cực kỳ hữu ích để giúp các nhà đầu tư quan sát và phân tích thị trường một cách chính xác. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, đang tìm hiểu về kiến thức cơ bản về chứng khoán cũng như cách phân tích kỹ thuật chứng khoán thì hãy bắt đầu ngay bằng cách mở tài khoản online tại HSC. Khi mở tài khoản tại HSC, các nhà đầu tư sẽ nhận được phí giao dịch ưu đãi chỉ từ 0,1% và được cung cấp những bài giảng, kiến thức về chứng khoán trên nền tảng HSCEdu. Đăng ký ngay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ HSC nhé!

mở tài khoản tại HSC

Bài viết cùng chuyên mục

khi mới học chứng khoán nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì

Khi mới học đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Chứng khoán hiện đang trở thành thị trường đầu tư màu mỡ cho mọi người. Đặc biệt, với thị trường đang phát triển như Việt Nam, việc làm giàu dựa...

Khủng hoảng kinh tế là điều không mong muốn đối với tất cả quốc gia. Khủng hoảng sẽ để lại hậu quả nặng nề và lâu dài đối với sự phát triển của một đất nước.

Khủng hoảng kinh tế là gì? Là nguy hay cơ trong đầu tư chứng khoán?

Khủng hoảng kinh tế là điều không mong muốn đối với tất cả quốc gia. Khủng hoảng sẽ để lại hậu quả nặng nề và lâu dài đối với sự...

giờ giao dịch chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán: Quy định về thời gian giao dịch chứng khoán (Cập nhật mới nhất 2023)

Giờ giao dịch chứng khoán là thông tin cực kỳ quan trọng đối với những nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cần phải biết chính xác giờ giao dịch để...