Nên chọn cổ phiếu nào để đầu tư dài hạn hiệu quả?

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư đều hi vọng sẽ mang về lãi như kỳ vọng. Nhưng không phải mọi khoản đầu tư đều nhanh chóng sinh lời, nhiều mã cần phải đầu tư dài hạn mới đạt mục tiêu lợi nhuận đề ra.

 

6 Lợi ích của đầu tư cổ phiếu dài hạn

Không bị kiểm soát bởi cảm xúc

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc mua cổ phiếu và đầu tư dài hạn đó là không bị cảm xúc chi phối. Nhà đầu tư không cần theo dõi kỹ càng sự biến động của thị trường như mua cổ phiếu và chốt lời trong thời gian ngắn. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ tập trung nghiên cứu về triển vọng tăng trưởng của 1 doanh nghiệp hoặc khả năng tồn tài của một mô hình kinh doanh mới.

 Đầu tư dài hạn ít bị chi phối bởi cảm xúc hơn

Đầu tư dài hạn ít bị chi phối bởi cảm xúc hơn

Tái đầu tư hiệu quả

Mua cổ phiếu dài hạn cho phép bạn tận dụng lợi thế của lãi kép hoặc khả năng tái đầu tư lợi nhuận (cổ tức) tạo ra tiềm năng sinh lời lớn hơn trong tương lai. Với hình thức này, thời gian chính là người đồng hành tốt nhất của nhà đầu tư khi bạn có thể tận dụng cổ tức nhận được và tạo vị thế khi mở mua gia tăng trong tương lai. Chẳng hạn như tái đầu tư cổ tức ở mức 3% có thể tạo sự khác biệt rất lớn với những người mở mua mới.

Không cần phải có nhiều kinh nghiệm thực chiến

Một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất của đầu tư dài hạn là bất cứ ai cũng có thể thực hiện được, dù bạn là F0, F1 hay Fn…. Không cần phải quá nhiều kinh nghiệm nhiều trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn có thể chọn ra những mã cổ phiếu để gắn bó một vài năm thậm chí 10, 20 năm. Bạn sẽ không cần phải thường xuyên theo dõi phân tích kỹ thuật, biến động giá lên xuống ra sao, mô hình nến nào thích hợp như những nhà đầu tư “lướt sóng”.

Nhà đầu tư phải trả ít thuế hơn

Một lợi thế khác của đầu tư dài hạn là bạn sẽ phải trả thuế ít hơn nhiều so với “lướt sóng”, giao dịch ngắn hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn, hoặc những người nắm giữ khoản đầu tư trong khoảng thời gian 365 ngày trở xuống, nộp thuế với mức thuế cận biên cao nhất. Con số này có thể nằm trong khoảng từ 10% đến 39,6%. Thuế lợi tức vốn dài hạn cao nhất là 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào thu nhập của nhà đầu tư. Do đó, việc nắm giữ cổ phiếu lâu hơn một năm sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền lãi.

Rủi ro đầu tư thấp

Đầu tư cổ phiếu lâu dài sẽ hạn sẽ rủi ro đến mức thấp nhất. Cố gắng tham gia và rút lui khỏi thị trường vào đúng thời điểm có thể khiến bạn bỏ lỡ thời điểm vàng son của thị trường. Trái lại việc đầu tư cổ phiếu với thời gian dài giúp giảm nguy cơ bỏ lỡ các khoản lợi nhuận lớn từ những phiên bứt phá của cổ phiếu.

Giảm chi phí giao dịch

So với giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư dài hạn không chỉ chịu mức thuế thấp hơn mà tiết kiệm được chi phí giao dịch. Khi đầu tư chứng khoán, mọi giao dịch của nhà đầu tư: mua bán, chuyển nhượng, lưu ký… đều bị tính phí.

Trái lại, nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu càng lâu, sẽ trả ít phí giao dịch hơn. Chẳng hạn bạn có ý định nắm giữ cổ phiếu trong vòng 5-10 năm, sẽ chỉ phải trả chi phí khi mua thêm hoặc chốt lời. Kể cả khi bạn mua gia tăng cổ phiếu, chi phí giao dịch sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận tiềm năng của cổ phiếu đang nắm giữ.

4 loại cổ phiếu nào nên đầu tư dài hạn

Cổ phiếu tăng trưởng
Quỹ hoán đổi danh mục ETF
Cổ phiếu hưởng cổ tức
Cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, tiềm năng lớn

Cổ phiếu tăng trưởng

Trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu tăng trưởng được ví như “chiến mã” do có thể tạo ra lợi nhuận đầu tư cao. Theo nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng Peter Lynch, cổ phiếu tăng trưởng giống như chiếc túi nhiều gang có thể x2, x3 thậm chí x5, x10 tài khoản.

Tuy nhiên, thường những cổ phiếu tăng trưởng này được đính giá cao và nhà đầu tư phải chi số tiền khá lớn để nắm giữ. Tuy nhiên, cổ phiếu tăng trưởng cũng loại chứng khoán rất nhạy cảm và tiềm ẩn rủi ro cao. Giá cổ phiếu có thể giảm mạnh nếu tâm lý nhà đầu tư cảm thấy thất vọng về 1 khía cạnh nào đó.

Quỹ hoán đổi danh mục ETF

Nếu nhà đầu tư lo sợ bản thân chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức để lựa chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn, đầu tư vào quỹ hoán đổi doanh mục ETF là lựa chọn an toàn. Khi đầu tư vào quỹ này, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận trung bình từ tất cả các mã mà quỹ sở hữu. Nói chung, đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục sẽ ít biến động hơn so với việc nhà đầu tư tự mình lựa chọn 1 vài cổ phiếu và nắm giữ.

 Quỹ hoán đổi danh mục ETF là một trong những lựa chọn dành cho nhà đầu tư dài hạn

Quỹ hoán đổi danh mục ETF là một trong những lựa chọn dành cho nhà đầu tư dài hạn

Bạn có thể nghiên cứu những quỹ lớn mà HSC đang phân phối như ETF VFMVN30, ETF VFMVN DIAMOND, ETF MAFM VN30. Trong đó, ETF VFMVN30 nắm giữ 30 cổ phiếu là những doanh nghiệp đầu ngành, vốn hóa lớn, thanh khoản tốt lợi nhuận ổn định.

Cổ phiếu hưởng cổ tức

Cổ tức là loại cổ phiếu thưởng có thể bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Trong đó, cổ tức bằng cổ phiếu mang đến lợi nhuận chắc chắn cho nhà đầu tư mặc dù không có khả năng tăng nhanh như cổ phiếu tăng trưởng. Mỗi công ty sẽ đưa ra mức lợi suất cổ tức khác nhau thường cao hơn 4%, nhiều doanh nghiệp chi trả 10-15% cổ tức bằng cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Việc đầu tư dài hạn các cổ tức này giúp nhà đầu tư có sẵn vị thế khi mở mua gia tăng cổ phiếu của doanh nghiệp trong tương lai. Các cổ phiếu chi trả cổ tức lớn thường thuộc về những doanh nghiệp uy tín, dẫn đầu thị trường. Vì thế nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn những doanh nghiệp đầu ngành và đánh giá kỹ lưỡng để nắm giữ dài hạn.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu vốn hóa nhỏ – cổ phiếu của các công ty tương đối nhỏ – là do tiềm năng tăng trưởng nhanh hoặc tận dụng được thị trường mới nổi theo thời gian. Chẳng hạn như gã khổng lồ Amazon từng là 1 loại cổ phiếu vốn hóa nhỏ và đã mang về cho các nhà đầu tư nắm giữ nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.

Tuy nhiên, cũng giống như cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường có rủi ro cao, do nguồn lực tài chính khiêm tốt, chưa có vị thế chắc chắn trong ngành. Nhưng nếu tìm ra được 1 công ty vốn hóa nhỏ, hoạt động tốt để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể tạo nguồn thu nhập tốt trong tương lai.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, nhà đầu tư hiểu được lợi ích khi nắm giữ cổ phiếu dài hạn và nên chọn những loại sản phẩm chứng khoán nào để đầu tư. Chúc các nhà đầu tư tạo nguồn thu hiệu quả khi tham gia thị trường chứng khoán.

Bài viết cùng chuyên mục

Vượt qua nổi sợ hãi khi đầu tư

3 cách vượt qua nỗi sợ hãi khi mới đầu tư chứng khoán

Với những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư chứng khoán, sợ hãi luôn là tâm lý mà nhiều người gặp phải. Nếu không biết kiềm chế nỗi sợ...

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic và RSI + MACD cặp chỉ báo nào sử dụng hiệu quả hơn

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic và RSI + MACD cặp chỉ báo nào sử dụng hiệu quả hơn

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic Khái niệm Chỉ báo ADX Chỉ báo ADX được sử dụng để đo lường độ mạnh của xu hướng, có thể là xu hướng...

Mọi người luôn cố gắng tìm kiếm thu nhập thụ động để sớm có được tự do

Thu nhập thụ động: Chìa khóa “vàng” mở ra tự do tài chính

Thu nhập nói chung về cơ bản được chia làm hai loại gồm thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Trong nhiều cuốn sách tài chính đã nói...