Đầu tư chứng khoán hình thức lướt sóng là gì? Bí quyết lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Ngày đăng: 05/01/2023 lượt xem

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính được quan tâm và ưa chuộng nhất hiện nay. Có 2 dạng đầu tư đó là lâu dài và lướt sóng, nhiều nhà đầu tư đều ưa thích dạng thứ 2. Bởi vì khả năng sinh lời cao và thu hồi vốn nhanh, tuy nhiên rủi ro cho sự hào nhoáng này là nguy cơ mất sạch vốn cũng cao không kém. Trước khi đăng ký tài khoản chứng khoán để bước nào thị trường này, những nhà đầu tư tương lai nên biết những điều sau.

1. Đầu tư chứng khoán lướt sóng nghĩa là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn gọi với một cái tên khác đó là đầu tư ngắn hạn. Đầu tư chứng khoán theo kiểu lướt sóng là tận dụng những “đợt sóng” biến động của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn để thu lại lợi nhuận tức thì. Ở Việt Nam, những thương nhân hoặc các nhà đầu tư nhỏ sẽ học “nhảy sóng” theo phong trào, và điều đó đi kèm với rủi ro lớn. Do những ai có chiến lược, kinh nghiệm và phương pháp khôn ngoan mới có thể chiến thắng cơn sóng ấy.

>> Xem thêm:Tham gia ngay lớp học chứng khoán cho người mới bắt đầu của HSC

2. Tại sao phần lớn nhà đầu tư thích lướt sóng?

Phần lớn nhà đầu tư thích đầu tư chứng khoán theo chiến lược lướt sóng

Phần lớn nhà đầu tư thích đầu tư chứng khoán theo chiến lược lướt sóng

Chứng khoán lướt sóng được lợi nhuận cao chỉ trong khoảng thời gian ngắn sau khi đăng ký tài khoản chứng khoán

Theo thống kê những năm gần đây trên thị trường chứng khoán, thì số lượng người tham gia đầu tư lướt sóng vào những đợt sàn chứng khoán biến động nhiều hơn đầu tư lâu dài, một phần do:

  • Những đợt sóng diễn ra thường xuyên nên thông tin dễ nắm bắt hơn đã tạo nhiều cơ hội cho người mới bắt đầu thuận lợi hơn.

  • Thời gian diễn ra những đợt sóng ngắn nên có thể thu lợi nhuận nhanh hơn kênh đầu tư tài chính khác như gửi tiết kiệm, đầu tư quỹ,…

  • Chỉ với vài đợt biến động tỷ giá thì nhà đầu tư đã thu về được lợi nhuận cao hơn nhiều so với phương pháp thông thường.

3. Nguyên tắc sinh tồn trong những đợt sóng

A. Xác định xu hướng thị trường chung

Bước đầu tiên sau khi đăng ký tài khoản chứng khoán là bắt tay vào nghiên cứu thị trường chung, bởi vì sự biến động của cổ phiếu luôn theo chiều thị trường. Nếu xuôi theo thị trường thì xác suất đầu tư cổ phiếu đúng hướng sẽ cao hơn.

B. Phân tích xu hướng đang thịnh hành hiện tại

Sau đó bạn cần phân tích xu hướng đầu tư hay giá cổ phiếu đang thịnh hành tại thời điểm hiện tại. Từ đó bạn sẽ suy ra được nhóm ngành đang được giới đầu tư quan tâm nhất vào thời điểm đó.

>> Xem thêm: Làm sao để mua cổ phiếu nhanh chóng, hiệu quả?

C. Chọn đúng cổ phiếu để giao dịch

Khi đã tìm ra được nhóm ngành thịnh hành thì bước tiếp theo là chọn ra đúng lại cổ phiếu đang dẫn đầu. Hoặc chí ít cũng phải nắm những thông tin như tập đoàn mua lại công ty nào, 2 công ty nào sáp nhập với nhau,… Những cổ phiếu của các doanh nghiệp trên thường là những cơn sóng lớn tiềm năng trong ngành. Nhờ vậy mà bạn có thể thu về nhiều lời hơn và ít rủi ro hơn những người nhận được những thông tin trên.

Chọn đúng cổ phiếu để giao dịch

Chọn đúng cổ phiếu để giao dịch

D. Phân tích chiến lược

Những cơn sóng ngắn hạn là yếu tố cung cầu quyết định khi lướt sóng. Phân tích chiến lược có hiệu quả trong những dự đoán đợt sóng cổ phiếu ngắn hạn, hơn nữa còn giúp nhà đầu tư thiết lập các sàn giao dịch theo chiều hướng biến động.

E. Sẵn sàng cắt lỗ khi đứng trước rủi ro tiềm ẩn

Một trong những nguyên tắc sống còn quan trọng khi đầu tư theo dạng này là bạn phải sẵn sàng cắt lỗ nếu sự biến động thị trường trái với dự tính. Đó là cách mà các nhà đầu tư kinh nghiệm bảo toàn vốn và đầu tư vào những cổ phiếu khác tốt hơn. Ngoài ra, tâm lý vững vàng cũng rất quan trọng dấn thân vào cuộc chơi này. Nếu là cuộc chơi thì sẽ luôn có thắng hoặc thua và bạn phải bình tĩnh và sáng suốt đón nhận lấy. Tránh để nỗi sợ và sự lo lắng cuốn theo thị trường rồi đưa ra quyết định sai lầm.

Sẵn sàng cắt lỗ khi đứng trước rủi ro tiềm ẩn

Sẵn sàng cắt lỗ khi đứng trước rủi ro tiềm ẩn

F. Đi hết đợt sóng

Dù lướt sóng là cách đầu tư ngắn hạn thì các nhà đầu tư vẫn phải đi hết đợt biến động để đạt hiệu quả cao nhất và đừng quá tập trung vào lợi nhỏ. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với nhà đầu tư nào đi đúng đợt sóng. Còn nếu bạn đang ngược dòng và nguy cơ rủi ro đang trước mắt thì nên sớm cắt lỗ để đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư.

G. Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến giao dịch

Tâm lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đầu tư và gặt hái thành công từ thị trường chứng khoán. Lướt sóng sẽ là chiến lược đầu tư phù hợp với những ai năng động, nhanh chóng và có tính dứt khoát. Nhưng cũng cần phải có kết hợp của sự kiên nhẫn để có thể chờ đợi cơ hội tốt. Và đừng quên “giữ cái đầu lạnh” sẽ giúp bạn vững tin vào quyết định giao dịch của mình.

Bài viết trên là những chia sẻ về đầu tư chứng khoán theo hình thức lướt sóng và nguyên tắc sống còn trong thời buổi lướt sóng hiện nay. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới đang quan tâm và muốn thử sức trong lĩnh vực này thì phải đăng ký một tài khoản tại đường phía dưới đây. Bạn sẽ được hỗ trợ đăng ký tài khoản chứng khoán online nhanh chóng và tiện lợi.

Bài viết cùng chuyên mục

mô hình tam giác và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Mô hình tam giác và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu

Mô hình tam giác là một trong những mô hình tiếp diễn thường gặp nhất trong giao dịch cổ phiếu. Theo cách thức hình thành và xu hướng trước đó, mô...

một trong những tín hiệu tin cậy và được biết đến rộng rãi nhất là sự kết hợp của MA50 và MA200 tạo thành các điểm cắt vàng (golden cross) và điểm cắt tử thần (death cross).

Golden cross và Death cross – Định nghĩa và minh họa cách sử dụng

Trong giao dịch cổ phiếu, kỹ thuật sử dụng sự giao cắt của đường trung bình di động là kỹ thuật phổ biến và chứng tỏ rất hiệu quả trong...

chọn cổ phiếu dài hạn

Nên chọn cổ phiếu nào để đầu tư dài hạn hiệu quả?

Khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư đều hi vọng sẽ mang về lãi như kỳ vọng. Nhưng không phải mọi khoản đầu tư đều nhanh chóng sinh lời, nhiều...