Mua dễ – Bán khó: Nghe lạ mà lại không lạ!

Ngày đăng: 28/07/2023 lượt xem

Mua dễ – bán khó: Nghe có vẻ lạ mà… không lạ!

Mua dễ – bán khó nghe có vẻ lạ nhưng lại là vấn đề rất thường gặp trong đầu tư chứng khoán. Ý chỉ việc chúng ta rất thoải mái khi mua vào một cổ phiếu nhưng lại không biết khi nào thì nên bán.

mua dễ - bán khó: Nghe có vẻ lạ mà không lạ!

Một số nhà đầu tư hay tin vào bức tranh “màu hồng” được vẽ vời trước mắt, không suy nghĩ quá nhiều đã quyết định ”xuống tiền” mua cổ phiếu.

Đôi khi chỉ cần nghe tin đồn, báo đài “tung hô” hay nghe mọi người xung quanh “phím hàng” là có thể nhẹ nhàng đặt lệnh mua. Mà cổ phiếu thì vốn vẫn đang “nằm sẵn” mời gọi, chỉ cần vào hệ thống giao dịch đặt lệnh là có thể mua ngay, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn đua trần để mua bằng được cổ phiếu ngay lập tức.

Mua thì rất dễ nhưng khi nào bán mới là vấn đề nan giải với vô vàn các trường hợp như sau:

1. Trường hợp nở hoa: Có lời

“Có nên chốt chưa ta? Lỡ không chốt giá giảm lại thì sao? Lỡ còn tăng nữa thì sao?”

Nhiều nhà đầu tư khi có lời vẫn không biết khi nào nên chốt vì vốn không biết cổ phiếu mình mua sẽ tăng đến đâu? Lời ít quá thì mong muốn lời thêm và cũng không biết được bao nhiêu mới là đủ. Cũng có một số người khi có lời thì luôn trong tình trạng lo sợ cổ phiếu sẽ quay đầu nên mong muốn chốt lời sớm.

2. Trường hợp bế tắc: Bị lỗ

mua dễ - bán khó: Nghe có vẻ lạ mà không lạ!

Nếu như việc mua dễ – bán khó trong trường hợp có lời thì khá nhẹ nhàng, chỉ là đắn đo một chút về việc nên chốt lời ít hay chờ đợi để chốt lời nhiều hơn, trong khi đó trường hợp thua lỗ lại gây ra nhiều áp lực về tâm lý, chẳng hạn như:

“Có nên cắt lỗ không ta? Có nên mua thêm để trung bình giá không ta? Lỡ cắt nó tăng lại thì sao?”

Khi thua lỗ, chúng ta thường không muốn cắt lỗ, vì khoản lỗ hiện tại chỉ là tạm tính trên tài khoản, còn nếu cắt lỗ chúng ta sẽ thực sự mất tiền. Và quan trọng hơn chúng ta vẫn nuôi niềm tin rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Chính vì thế mà nhiều nhà đầu tư từ lỗ ít thành lỗ nhiều, lỗ nhiều lại không dám bán, cuối cùng quyết định trở thành “nhà đầu tư giá trị”.

Trong những giai đoạn thị trường giảm mạnh đột ngột, nhiều nhà đầu tư ngắn hạn phút chốc biến thành “cổ đông bất đắc dĩ”. Bạn nghĩ rằng giảm nhiều quá rồi thì còn bán gì nữa. Nhưng một khi bạn đã không kiểm soát được khoản lỗ thì bạn hầu như không còn cơ hội quay trở lại và chờ đợi chẳng qua chỉ là sự buông xuôi của bạn mà thôi.

>> Tìm hiểu cách kiểm soát khoản lỗ và tâm lý đầu tư lại khóa học Quản trị vốn của HscEdu.

Lý do tại sao nhà đầu tư lại mua dễ – bán khó?

Câu trả lời rất đơn giản, chính vì bạn không có kế hoạch ngay từ đầu mà thôi. Khi mua cổ phiếu bạn chỉ đang nghĩ rằng cổ phiếu đó sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận chứ không xác định được: Mình phải mua bao nhiêu cổ phiếu, khi nào chốt lời, nếu lỡ thua lỗ thì cắt lỗ khi nào?

Những câu hỏi tưởng chừng như là bắt buộc phải trả lời đối với mỗi giao dịch thì lại bị nhiều nhà đầu tư xem nhẹ. Hoặc đôi khi, quyết định đầu tư của bạn bị tâm lý chi phối đến nỗi có kế hoạch cũng không thể hành động theo được.

Đừng để câu hỏi ”Khi nào nên bán?” bủa vây bạn dù là thị trường đi lên hay đi xuống

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì ngay bây giờ hãy học cách lên kế hoạch trước khi bắt đầu mỗi giao dịch và nghiêm túc tuân thủ. Bạn sẽ phát hiện ra tâm lý giao dịch sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều ở mỗi lần vào lệnh. Hơn hết là sức khỏe tài chính và cơ thể bạn sẽ trở nên vững mạnh, giúp bạn đi lâu dài trên con đường chinh phục tự do tài chính.

Stock Insight giới thiệu đến nhà đầu tư nền tảng HscEdu – giúp bạn chuẩn bị hành trang và tâm thế tự tin để giao dịch thực tiến trên thị trường, hơn hết là “nằm lòng” các bí quyết Quản trị vốn – Mấu chốt thành công trong dài hạn. 

Bài viết cùng chuyên mục

so sánh chi phí giao dịch hợp đồng tương lai với giao dịch cổ phiếu

Khác biệt giữa chi phí giao dịch hợp đồng tương lai và cổ phiếu

Thị trường chứng khoán phái sinh mang lại một số lợi thế về cơ chế vận hành, trong đó có yếu tố về chi phí giao dịch. Cụ thể, phí đối với hợp...

cấm nang đầu tư 2023

Tiền ít, làm sao cho hết ít tiền? Cẩm nang đầu tư 2023 cho gen Z

Nút thắt về tâm lý đầu tư của Gen Z Mục tiêu của việc đầu tư khi ít tiền là gì? Đâu là những mong đợi phù hợp khi tập...

Quy tắc 72

Quy tắc 72 là gì? Áp dụng quy tắc này trong lập kế hoạch tài chính

Bài viết này giới thiệu và trình bày chi tiết về “Quy tắc 72,” một công cụ hữu ích trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân và đầu...