Liệu GDP Trung Quốc sẽ cho tín hiệu về chu kỳ kinh tế toàn cầu?

Ngày đăng: 17/04/2023 lượt xem

GDP – Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ là tiêu điểm đầu tư vào tuần tới khi Bắc Kinh công bố dữ liệu quý đầu tiên về tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Hiện tại các đơn vị phân tích đang kỳ vọng về một kết quả tăng đột biến.

Dự báo GDP tháng 3.2023 tại thị trường Trung Quốc

Nhìn lại, số liệu hải quan vừa công bố cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3, vượt qua chuỗi 5 tháng sụt giảm và ghi nhận thay đổi đáng kể trong khi các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ giảm 7%. Kết hợp với các số liệu hoạt động tốt của ngành sản xuất và dịch vụ, đã củng cố kỳ vọng về GDP quý đầu tiên, dự kiến ​​​​được công bố vào thứ Ba, đánh bại các dự báo gần đây.

Hiện tại, các đơn vị phân tích kỳ vọng GDP công bố lần này sẽ tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng một số nhà kinh tế đã đưa ra một con số cao hơn đáng kể – chẳng hạn như những người ở Standard Chartered, những người kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức 4,9%.

Thống kê tốc độ tăng trưởng GDP từ Trung Quốc. Nguồn: NBS of China.
Thống kê tốc độ tăng trưởng GDP từ Trung Quốc. Nguồn: NBS of China.

So với mức tăng trưởng trước đó chỉ ở 2.9%, có thể thấy trạng thái tăng trưởng kỳ vọng 4.9% từ thị trường đóng vai trò sản xuất và cung cấp hàng hóa quan trọng cho toàn cầu đang mang đến những động lực mới.

Trong kịch bản tích cực, khi số liệu phản ánh đúng kỳ vọng, có thể đây sẽ là lý do để dòng tiền tập trung giải ngân trong giai đoạn sắp đến.

Thị trường hàng hóa đang “nóng” trở lại.

Không những với Vàng đang lập đỉnh trong giai đoạn gần đây, sức nóng từ một thị trường hồi phục còn đang phản ánh lên giá cả hàng hóa trong tháng 4.2023.

Giá vàng và nông sản. Nguồn: Crescat Capital LLC.
Giá vàng và nông sản. Nguồn: Crescat Capital LLC.

Theo đó, nguồn giá từ Vàng và nông sản đều cho thấy nhu cầu tiêu thụ và đầu tư đều bắt đầu quay trở lại thị trường. Do vậy, trường hợp phục hồi từ GPD Trung Quốc tiếp tục khẳng định, có thể chu kỳ suy thoái trong hiện tại đang có cơ hội kết thúc sớm.

Khuyến nghị – Cổ phiếu cần quan tâm

Khuyến nghị: Các nhóm ngành phục hồi hậu suy thoái sẽ là cơ sở để dòng tiền giải ngân: sản xuất, nguyên vật liệu, bán lẻ.

Cổ phiếu cần quan tâm: Sản xuất (HPG, NKG). Bán lẻ: DGW, FRT.

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường/ doanh nghiệp tại Room Tư vấn của HSC

điểm tin chứng khoán hôm nay 15-02

Hoặc liên hệ Hotline: 028 3823 3298 / Email: support@hsc.com.vn để được hỗ trợ.

Tổng hợp tin tức Mỗi ngày xem tại đây

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, việc đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện là mở tài khoản chứng khoán. Có 2 cách để mở tài khoản:...

nhà đầu tư trắng tay vì không theo dõi thị trường

Chứng khoán việt nam: Nhà đầu tư trắng tay vì không theo dõi thị trường

Đầu tư chứng khoán như yêu một cô gái…  Tình yêu liên quan đến cảm xúc, chứng khoán lại là lĩnh vực đầu tư tài chính. Nhưng giữa cả hai...

Pump là gì? Cách tránh bẫy pump và dump trong đầu tư chứng khoán

Pump là gì? Pump là thuật ngữ ám chỉ hành động mua vào một lượng lớn chứng khoán nhằm đẩy nhu cầu và giá lên cao hơn giá trị thật...