Tự do tài chính là gì? 4 lời khuyên hữu ích dành cho bạn

Ngày đăng: 31/08/2023 lượt xem

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái mà tài chính của bạn đủ để chi trả cho các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày như: Giải trí, sở thích cá nhân, chi phí sinh hoạt… Việc đưa ra các quyết định tài chính này không bị chi phối bởi tiền bạc. Đã có rất nhiều người nổi tiếng như Warren Buffett, Robert Kiyosaki nói về tự do tài chính. Đây được biết đến như một trong những cách sớm nhất để “nghỉ hưu”. Tuy nhiên để đạt được điều này là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và bền bỉ. 

Tự do tài chính là khi tiền không còn được phép chi phối quyết định của bạn
Tự do tài chính là khi tiền không còn được phép chi phối quyết định của bạn

7 cấp độ của tự do tài chính là như thế nào?

Cấp độ 1: Có tài khoản dự phòng

Nếu không may bạn có nợ trước đó thì hãy cố gắng tìm cách thanh toán nợ, kiếm thêm nguồn thu mới và hoạch định lại chi tiêu. Từ đó, mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền dự phòng. Qũy dự phòng này sẽ được sử dụng khi bạn chẳng may mất việc, không có khả năng kiếm tiền trong khoản thời gian nhất định. Bạn nên để số tiền này có thể chi tiêu những thứ cơ bản trong khoảng 6 đến 12 tháng.

Cấp độ 2: Chi tiêu cho các kỳ nghỉ

Sau khi có quỹ dự phòng bạn cần lên kế hoạch và tích góp tiền du lịch để có thể nạp lại năng lượng cho bản thân. Khi hưởng thụ những kỳ nghỉ mà không phải lo đến vấn đề tiền bạc bạn sẽ phần nào cảm nhận được lợi ích của tự do tài chính là gì.

Hãy thưởng cho mình những kỳ nghỉ vui vẻ trên chặng đường đi đến tự do tài chính là gì
Hãy thưởng cho mình những kỳ nghỉ vui vẻ trên chặng đường đi đến tự do tài chính là gì

Cấp độ 3: Tự do trong lựa chọn

Đó là lúc bạn có đủ tài chính để rời bỏ công việc mà mình không yêu thích, sẽ không có trường hợp bạn gắn bó với công việc đó vì mục đích kiếm tiền nữa. Bạn có thể dành thời gian cho những sở thích cá nhân mà không cần phải quá lo nghĩ đến tiền lương. Đây cũng là cấp độ mà nhiều người ao ước. Để đạt đến bước này, trước đó bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền kha khá hoặc có nguồn thu nhập bị động.

Cấp độ 4: Sẵn sàng nghỉ hưu

Bạn có đủ tiền tiết kiệm để mỗi tháng không còn phải lo lắng về tiền cho phần đời còn lại. Tuy nhiên, số tiền này chỉ đủ để chi trả những nhu cầu cơ bản. Vì thế bạn cần phải cắt giảm những chi tiêu khác.

Cấp độ 5: Sẵn sàng cho một cuộc nghỉ hưu tốt đẹp

Ở cấp độ này, bạn đã có đủ tiền để chi tiêu những khoản mua sắm khác. Nếu như ở cấp độ 4 bạn chỉ đủ tiền để chi trả cho những nhu cầu cơ bản của kỳ nghỉ hưu như: Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn… Thì với cấp độ 5 bạn có thể thoải mái đi du lịch, mua sắm nếu muốn.

Cấp độ 6: Đủ cho cuộc sống mơ ước

Nếu bạn muốn đi du lịch là có thể đi ngay, muốn sắm sửa quần áo, phụ kiện… không chỉ cho bản thân mà còn cho cả người thân trong gia đình. Thì đây là lúc bạn đã có nguồn thu nhập cho cuộc sống mơ ước của mình. Ngay ở cấp độ 6 này bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất.

Cấp độ 7: Có nhiều hơn số tiền bạn có thể chi tiêu

Đây là cấp độ mà có thể nói “tiêu cả đời không hết”. Triệu phú đô La Grant Sabatier từng nói: “Ở cấp độ 7, bạn sẽ có nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Lúc này bạn không phải lo lắng về tiền bạc nữa. Tiền không còn là điều cần thiết cho sự tồn tại hàng ngày của bạn”.

4 Lời khuyên hữu ích để đạt được tự do tài chính

Tiết kiệm đúng cách

Đó chính là bạn phải rèn cho mình tính kỷ luật và kế hoạch tiết kiệm đúng cách, thông minh. Tiết kiệm thông minh sẽ giúp bạn không cảm thấy bí bách và cực khổ trong khoản thời gian thực hiện. 

Tiết kiệm đúng cách là khi tiền tiết kiệm có thể đẻ ra được tiền, hoặc ít nhất là nó không bị mất giá trong thời đại lạm phát tăng cao như hiện nay. Đó có nghĩa là bạn không nên nắm giữ nhiều tiền mặt mà có thể phân bổ thành tiền gửi ngân hàng, tích trữ vàng…

Tiết kiệm là cách bạn đang bảo vệ tài chính của mình
Tiết kiệm là cách bạn đang bảo vệ tài chính của mình

Đầu tư sinh lời

Kinh doanh, đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán… là những cách giúp tiền đẻ ra tiền. Ngay cả khi bạn đang ngủ, tiền cũng sẽ tự động chạy vào trong túi bạn. Tuy nhiên, với kinh doanh hay đầu tư bất động sản bạn cần có số vốn ban đầu, đối với một số hình thức kinh doanh khác không cần vốn nhiều thì cũng phải có nhiều kinh nghiệm thương trường hoặc có người dẫn dắt.

Cứ 100 người khởi nghiệp thì có 95 người gặp thất bại, một trong số đó có thể duy trì được một vài năm đầu. Như vậy, bạn cũng đã thấy khởi nghiệp có khá nhiều rủi ro và khoảng thời gian đầu khởi nghiệp hầu như bạn không có thời gian để chăm sóc cho bản thân.

Nhưng với đầu tư chứng khoán thì lại khác, bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, duy trì đều đặn và học hỏi tích lũy kiến thức dần. Nếu tham gia đầu tư vào quỹ ETF hoặc quỹ mở thì rủi ro lại thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được linh hoạt thời gian và không phụ thuộc nhiều vào người khác. Hãy mở tài khoản chứng khoán online tại HSC để bắt đầu đầu tư. Chi tiết về các quyền lợi mở tài khoản như ảnh sau: 

mở tài khoản chứng khoán

Quyền lợi không chỉ đến từ phí giao dịch hấp dẫn mà còn có nhiều khóa học online về chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao, giúp nhà đầu tư tự tin giao dịch và quản lý tài chính cá nhân một cách độc lập, tự chủ

>> Xem thêm: Khóa học quản trị vốn miễn phí  

Hãy bắt đầu đầu tư ngay khi còn trẻ, chứng khoán là một trong những kênh mà bạn có thể tham khảo
Hãy bắt đầu đầu tư ngay khi còn trẻ, chứng khoán là một trong những kênh mà bạn có thể tham khảo

Đặt ra các câu hỏi

Theo chuyên gia, trước tiên khi làm việc gì cũng cần phải đặt ra các câu hỏi: What – nó là cái gì, Why – tại sao tôi phải làm nó, sau khi làm xong thì tôi sẽ được gì, How – tôi sẽ làm nó bằng cách nào, cho có hiệu quả nhất? Và tương tự như việc tiến một bước gần hơn đến tự do tài chính, bạn phải tự đặt những câu hỏi trên cho chính mình.

Tiền không xấu, nhưng không biết quản lý tiền, thì tiền sẽ kiểm soát mình. – Hiếu TV

Phải có 3 điều cần để đạt được tự do tài chính:

  1. Mind set “Biết đủ”.
  2. Escape velocity (vận tốc để thắng được trọng lực trái đất-từ đó có thể ra khỏi quỹ đạo của trái đất) : Con số cụ thể để thắng được sự ảnh hưởng của tiền bạc, từ đó có thể sống được cuộc sống của mình.
  3. Phải có kế hoạch và các mục tiêu nhỏ để đạt được tự do tài chính.

Điều chỉnh liên tục và học hỏi

Việc liên tục đánh giá và điều chỉnh kế hoạch đầu tư là cách bạn đảm bảo rằng chiến lược của mình vẫn phản ánh đúng với mục tiêu và tình hình thị trường hiện tại. Bạn có thể cần thay đổi phân bổ tài sản, điều chỉnh mức độ rủi ro, hoặc xem xét lại các lựa chọn đầu tư dựa trên những thay đổi này.

Học hỏi liên tục từ kinh nghiệm là chìa khóa để phát triển và hoàn thiện kỹ năng đầu tư của bạn. Điều này có thể bao gồm việc theo dõi thị trường hàng ngày, tham gia các khóa học chuyên sâu, đọc sách về đầu tư và tài chính, hoặc thậm chí là thảo luận với các chuyên gia trong lĩnh vực. Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường, nhận biết cơ hội và rủi ro, từ đó tối ưu hóa chiến lược đầu tư của mình.

Qua những chia sẻ về tự do tài chính là gì, Stock Insight mong rằng bạn sẽ biết cách tìm kiếm cơ hội để tăng thu nhập cho bản thân để sớm đạt được tự do tài chính trong tương lai. Một trong những cách hiệu quả nhất là bắt đầu tham gia mở tài khoản chứng khoán để đầu tư ngay bây giờ.

Bài viết cùng chuyên mục

nguồn vốn FDI là gì

Vốn FDI là gì? Ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán?

Vốn FDI là gì? Vốn FDI (Foreign Direct Investment) là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào một quốc gia cụ thể, thông qua việc mua sắm cổ...

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic và RSI + MACD cặp chỉ báo nào sử dụng hiệu quả hơn

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic và RSI + MACD cặp chỉ báo nào sử dụng hiệu quả hơn

Cặp chỉ báo ADX + Stochastic Khái niệm Chỉ báo ADX Chỉ báo ADX được sử dụng để đo lường độ mạnh của xu hướng, có thể là xu hướng...

vốn điều lệ là gì? vốn điều lệ bao nhiêu là tốt

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý?

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ của một công ty là tổng giá trị tài sản mà các thành viên hoặc chủ sở hữu công ty đã cam...