Lợi ích khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)

Ngày đăng: 11/12/2023 lượt xem

Lợi ích khi phát hành cổ phiếu lần đầu cho doanh nghiệp

Huy động nguồn vốn thông qua việc phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng là một chiến lược mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp thu được nguồn vốn mới từ các đối tượng đa dạng như cổ đông chiến lược, cổ đông lớn và nhà đầu tư cá nhân, với chi phí hợp lý. Quá trình này không chỉ mang lại nguồn vốn mà còn hỗ trợ thực hiện các dự án tiềm năng trong tương lai một cách hiệu quả.

Trong trường hợp doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi thành công ty niêm yết, sau khi trải qua kiểm toán chặt chẽ và tuân thủ các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, có thể tiếp cận nguồn vốn lớn hơn thông qua việc phát hành trái phiếu cho các đối tác như ngân hàng, tổ chức tài chính và nhà đầu tư cá nhân.

Quá trình IPO không chỉ giúp doanh nghiệp đạt được lợi ích tài chính mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh quan trọng và thuận lợi cho quá trình mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp đã thành công trong quá trình IPO như Vinamilk, Hòa Phát, Vietcombank ở Việt Nam, cũng như các tên tuổi toàn cầu như Apple, Microsoft, Alphabet là những minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của quá trình niêm yết trên sàn chứng khoán.

Việc đa dạng hóa cổ đông trong quá trình IPO hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình quản lý, đặc biệt là do yêu cầu từ các cổ đông lớn. Công ty niêm yết cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật chứng khoán về chế độ báo cáo và công bố thông tin, từ đó nâng cao khả năng đáp ứng với tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường. Việc chi trả cổ phiếu thưởng cũng kết nối lợi ích của nhân viên với lợi ích của doanh nghiệp, tạo động lực làm việc và thu hút sự đóng góp sáng tạo từ đội ngũ nhân viên.

Quá trình IPO không chỉ tạo ảnh hưởng lớn về mặt thông tin và quảng bá hình ảnh, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm, dịch vụ với các đối tác niêm yết trên thị trường trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp niêm yết có sự thuận lợi lớn trong các hoạt động mua bán và sáp nhập với các đối tác trong và ngoài nước, với quá trình và thủ tục đơn giản hơn, cũng như định giá tối ưu hơn do tính minh bạch và lịch sử giá trên thị trường.

Lợi ích khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)
Lợi ích khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)

Lợi ích cho cán bộ quản lý/ nhân viên

Hưởng lợi từ hệ thống quản lý chuyên nghiệp và công bằng hơn

Khi tham gia thị trường chứng khoán, doanh nghiệp có cơ hội hưởng lợi từ việc xây dựng một hệ thống quản lý chuyên nghiệp và công bằng hơn, đáp ứng được áp lực từ cổ đông và tối ưu hóa lợi nhuận.

Quản lý chuyên nghiệp và công bằng: Dưới áp lực từ các yếu tố như quản lý, vận hành, và áp lực lợi nhuận từ cổ đông, doanh nghiệp thường phải tối ưu hóa hệ thống quản lý của mình. Việc này bao gồm việc xây dựng một hệ thống quản lý chuyên nghiệp, đồng thời đảm bảo sự công bằng trong quyết định và phân phối lợi nhuận.

Học hỏi từ cổ đông mới: Tham gia thị trường chứng khoán mang lại cơ hội cho doanh nghiệp học hỏi từ kinh nghiệm của cổ đông mới, đặc biệt là từ những cổ đông chiến lược có nguồn gốc từ các thị trường quốc tế. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao hệ thống quản trị nhân sự và cải thiện môi trường làm việc, đồng thời đóng góp vào sự chuyên nghiệp hóa của tổ chức.

Hưởng lợi khi doanh nghiệp thưc hiện các dự án mới

Khi doanh nghiệp thu được nguồn vốn mới và mở rộng quy mô về địa lý, thị phần, cũng như phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, điều này không chỉ góp phần mở rộng đội ngũ nhân sự, mà còn tạo ra cơ hội mới về công việc và cơ hội thăng tiến cho các thành viên hiện tại của tổ chức.

Nhân viên cũng sẽ được hưởng mức đãi ngộ lớn hơn khi doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện các dự án mới sau khi tham gia thị trường chứng khoán.

ESOP

ESOP (Employee Stock Ownership Plan) là một kế hoạch sở hữu cổ phần dành cho nhân viên. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành ESOP các cán bộ quản lý sẽ có quyền được nhận hoặc mua cổ phần với giá ưu đãi.

Đây là công cụ mà chỉ doanh nghiệp đại chúng có được, giúp thành quả và nỗ lực làm việc của các bộ công nhân viên được đền đáp trực tiếp và xứng đáng.

Lợi ích cho cổ đông cá nhân, nhà đầu tư cá nhân

Đối với nhà đầu tư cá nhân, việc tham gia IPO mang đến những lợi ích quan trọng và cơ hội mới trên thị trường tài chính.

Cơ Hội Mới trên Thị Trường: Mỗi khi một doanh nghiệp tham gia quá trình IPO, cổ phiếu của họ trở thành một tài sản mới trên thị trường chứng khoán, mà trước đây nhà đầu tư chưa có cơ hội tiếp cận. Điều này mở ra cơ hội mới, giúp nhà đầu tư mở rộng và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Lợi Ích từ Mức Giá IPO: Một trong những cơ hội quan trọng khác là từ mức giá IPO. Mức giá cổ phiếu được doanh nghiệp xác định cho đợt IPO có thể thấp hơn so với giá trị thực mà thị trường sẵn sàng mua. Điều này tạo cơ hội cho nhà đầu tư để đầu tư vào cổ phiếu với giá ưu đãi, và nếu họ tham gia mua IPO ở mức giá phù hợp, họ có thể thu được lợi nhuận đáng kể khi giá cổ phiếu tăng sau đó.

Bài viết cùng chuyên mục

DCA là gì? Giải thích thuật ngữ DCA

DCA là gì trong đầu tư chứng khoán? 8 cách áp dụng DCA cho hiệu quả đầu tư

  DCA là gì? Giải thích thuật ngữ DCA DCA là gì? DCA (Dollar-Cost Averaging) là một chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư sẽ chia nhỏ nguồn vốn...

tỷ lệ free-float là gì?

Free-float là gì? Ý nghĩa và công thức tính tỷ lệ Free-float

Free-Float là gì? Free-float là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu có thể tự do chuyển nhượng trên thị trường so với tổng số cổ phiếu đang lưu hành, đề...

Tôn trọng xu hướng của thị trường trong giao dịch

Chống lại hoặc đối phó với xu hướng của thị trường là một tâm lý phổ biến, đặc biệt là trong cộng đồng nhà đầu tư mới. Họ thường xuyên...