Lãi suất kép là gì? Công thức tính có khó lắm không?

Ngày đăng: 01/03/2023 lượt xem

Lãi suất kép là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong đầu tư và kinh doanh. Trong bài viết này, hãy cùng Stock Insight tìm hiểu khái niệm, công thức tính lãi suất kép là gì và cách vận dụng lãi kép để đầu tư hiệu quả.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound Interest) là phần lợi nhuận tạo ra sau quá trình đầu tư sẽ được cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ sinh lời tiếp theo. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại, càng kéo dài càng lâu thì lợi nhuận nhà đầu tư nhận được càng nhiều.

Theo quan niệm dân gian, lãi suất kép còn được gọi là lãi mẹ đẻ lãi con
Theo quan niệm dân gian, lãi suất kép còn được gọi là lãi mẹ đẻ lãi con

Lãi kép được coi là chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính. Bắt đầu từ một số tiền gốc nhất định, kết hợp với tiền lãi, sau một thời gian nhà đầu tư sẽ thu lại được khoản lợi nhuận kếch xù. Nếu như hiểu đúng và biết vận dụng lãi suất kép, nhà đầu tư có thể dễ dàng lên kế hoạch cụ thể và đặt mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

Công thức tính lãi suất kép có khó không?

Công thức tính lãi suất kép không quá phức tạp, nhưng lại đòi hỏi các nhà đầu tư sở hữu một số kiến thức nhất định để áp dụng đúng các thành phần trong công thức giúp tính toán một cách chính xác.

Nhìn chung, công thức tính lãi suất kép được tính bằng tổng số tiền gốc và tiền lãi trong tương lai trừ đi số tiền gốc hiện tại. Cụ thể như sau:

A = [P*(1+i)n] – P = P*[(1+i)n – 1]

Trong đó:

A: Số tiền lãi nhận được sau khi áp dụng lãi kéo.

P: Số tiền vốn ban đầu.

i: Lãi suất hàng năm được tính theo tỷ lệ phần trăm.

n: Số kỳ hạn lãi kép.

Ví dụ: Nhà đầu tư có 200.000.000 đồng đem gửi với lãi suất 5%/năm. Sau 3 năm, số tiền lãi nhà đầu tư nhận được hàng năm như sau:

A = [200.000.000 x (1 + 5%)^3 – 1] = 200.000.000 x  (1.157625 – 1) = 31.525.000 đồng

Vai trò của lãi suất kép trong đầu tư và tiết kiệm

Thông qua công thức tính lãi suất kép trên nhà đầu tư cũng có thể thấy sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư và tiết kiệm. Sức mạnh thực sự của lãi kép đến từ tiền vốn gửi ban đầu và thời gian gửi. Thời gian đầu nhà đầu tư tận dụng lãi kép sẽ không thấy có gì khác biệt, nhưng khi thực hiện điều này một cách đều đặn trong khoảng thời gian dài thì số tài sản nhận được dần được tăng lên.

Có thể thấy, dù chỉ là một số tiền nhỏ ban đầu nhưng nếu tích lũy liên tục và biết tận dụng lãi kép sẽ giúp nhà đầu tư có một tương lai bền vững hơn.

Vai trò của lãi suất kép trong tiết kiệm

Tại nhiều ngân hàng hiện nay, hình thức gửi tiết kiệm hưởng lãi kép ngày càng trở nên phổ biến khi người dân học cách quản lý tài chính hiệu quả. Có nhiều ngân hàng áp dụng hình thức gửi tiết kiệm với lãi kép cao hơn nếu kỳ hạn gửi càng lớn. Mức lãi suất này có thể lên tới 9% với kỳ hạn 12 tháng.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn dài sẽ giúp bạn có cơ hội hưởng lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngắn hạn
Gửi tiết kiệm kỳ hạn dài sẽ giúp bạn có cơ hội hưởng lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngắn hạn

Vai trò của lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép được áp dụng trong đầu tư chứng khoán để tạo ra lợi nhuận lớn bằng cách tạo ra nhiều tiền lãi hơn. Lãi kép trong đầu tư chứng khoán được tạo ra từ việc tiếp tục sử dụng khoản lợi nhuận đã thu được để tiếp tục đầu tư sinh lời.

Lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu đến từ khoản chênh lệch giá hay cổ tức định kỳ từ công ty. Cụ thể như sau:

  • Đối với lợi nhuận thu về từ chênh lệch giá cổ phiếu: Lãi kép được thể hiện khi một cổ phiếu đạt mức giá cao, nhà đầu tư bán cổ phiếu đó. Sau đó nhà đầu tư tiếp tục tái đầu tư vào một danh mục đầu tư khác với số vốn và lợi nhuận vừa kiếm được từ giao dịch trước đó. Từ đó có thể thấy, từ số vốn bỏ ra ban đầu thông qua việc hưởng lãi kép, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao hơn từ số vốn đầu tư lớn hơn.
  • Đối với lợi nhuận thu về từ cổ tức định kỳ: Lãi kép được thể hiện khi nhận cổ tức được trả bằng tiền, nhà đầu tư có thể tiếp tục sử dụng số tiền cổ tức đó để tiếp tục mua cổ phiếu và tái đầu tư. Đối với cổ tức trả bằng cổ phiếu, nhà đầu tư có thể giữ nguyên, không bán cổ phiếu và tiếp tục tái đầu tư vào cổ phiếu đó để sinh lãi kép. Vì hàng năm giá cổ phiếu vẫn có thể tăng theo giá trị của cổ phiếu.

Cách tận dụng lãi suất kép để đầu tư hiệu quả

Từ những chia sẻ trên đây có thể thấy lãi suất kép đang là hình thức sinh lời cao trong dài hạn. Để tìm hiểu cách tận dụng tối đa lãi kép, thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư có thể tham khảo những cách dưới đây để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của lãi kép:

Hãy bắt đầu hành trình tiết kiệm và đầu tư từ sớm

Thời gian chính là chìa khóa tạo nên sức mạnh của lãi kép, làm thay đổi thu nhập của nhà đầu tư trong thời gian dài. Ví dụ năm 22 tuổi bạn gửi tiết kiệm 30.000.000 đồng với lãi suất 5%/năm. Đến năm 32 tuổi, lãi suất bạn nhận được là 18.866.910 đồng. Cùng với số vốn và lãi suất trên nhưng bạn bắt đầu hành trình đầu tư từ năm 20 tuổi thì lãi suất nhận được ở năm 32 tuổi sẽ là 23.874.680 đồng.

Với mức lợi nhuận gấp đôi như ví dụ trên, bạn nên bắt đầu hành trình tiết kiệm và đầu tư ngay từ hôm nay. Bạn bắt đầu tìm cách vận dụng lãi kép càng sớm thì lợi nhuận nhận lại càng được nhân rộng và phát huy tính hiệu quả. Hơn hết, đó cũng sẽ là một khoản tiền đầu tư, tiền dự phòng cho những kế hoạch phát triển bản thân sau này.

Hãy thực hiện một cách đều đặn, kiên trì và kỷ luật

Một nguyên tắc không thể bỏ qua khi áp dụng lãi suất kép là duy trì tính đều đặn và kỷ luật. Nhà đầu tư cần quan sát, theo dõi và đầu tư tiền một cách hợp lý. Thông thường các giai đoạn đầu tư ban đầu không hề dễ dàng. Hãy bình tĩnh vượt qua, chắc chắn sự chờ đợi cần phải đi kèm với quá trình không ngừng học tập, nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn gặt hái lợi nhuận trong dài hạn.

Một phần quan trọng của tiết kiệm và đầu tư dài hạn là biết kiểm soát, quản lý nguồn vốn với ngân sách tiết kiệm. Điều này giúp nhà đầu tư hiểu được dòng tiền của mình trong tương lai, từ đó định hình, vạch ra một kế hoạch đầu tư phù hợp. Chẳng hạn khi đầu tư, việc nắm rõ ngân sách sẽ giúp nhà đầu tư ước tính được lợi nhuận của các kỳ tiếp theo. Sau đó, nếu lợi nhuận ổn định, nhà đầu tư có thể tiếp tục sử dụng lợi nhuận này để tái đầu tư vào các kênh phù hợp.

Nắm rõ ngân sách sẽ giúp nhà đầu tư vạch ra một kế hoạch đầu tư ổn định và lâu dài.
Nắm rõ ngân sách sẽ giúp nhà đầu tư vạch ra một kế hoạch đầu tư ổn định và lâu dài.

Chọn kênh đầu tư thông minh có lãi suất cao

Quy tắc tận dụng lãi kép trong đầu tư là đầu tư thường xuyên và lựa chọn lãi suất tối ưu. Liên tục tái đầu tư vào những hạng mục sinh lời cao để lãi kép là phương pháp được nhiều người áp dụng. Bên cạnh đó, để duy trì mức lãi suất cao, nhà đầu tư cần có nhận định đầu tư vào kênh nào, hạng mục nào là an toàn và sinh lời. Bên cạnh đó, cần kiên định và trang bị kiến thức phân tích thị trường để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

>>Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về lãi suất kép là gì. Hi vọng qua bài viết này các nhà đầu tư đã phần nào hiểu được bản chất, cách tính cũng như cách tận dụng lãi suất kép để đầu tư hiệu quả. Mở tài khoản chứng khoán online ngay hôm nay để bắt đầu hành trình đầu tư cùng nhiều kiến thức được cập nhật đều đặn tại HSCEdu. Bạn có thể theo dõi các thông tin về quyền lợi mở tài khoản trong ảnh dưới đây:

mở tài khoản chứng khoán

Bài viết cùng chuyên mục

ý nghĩa và cách lập bảng lưu chuyển tiền tệ

Bảng lưu chuyển tiền tệ là gì? Ý nghĩa và cách lập

Bảng lưu chuyển tiền tệ là gì? Bảng lưu chuyển tiền tệ (CFS – Cash Flow Statement) là một báo cáo tài chính cung cấp dữ liệu tổng hợp về...

App quản lý chi tiêu mang đến sự tiện dụng và linh hoạt

5 App quản lý chi tiêu cá nhân xịn nhất bạn nên sở hữu

Vấn đề quản lý chi tiêu cá nhân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đặc biệt trong những giai đoạn kinh tế khó khăn ai trong chúng ta cũng...

Tạo lập chiến lược giao dịch dựa trên sự kết hợp giữa Bollinger Band và đường trung bình động

Chiến lược giao dịch kết hợp giữa Bollinger Band và đường trung bình động

Dải bollinger band là gì? Bollinger Bands là một chỉ báo phổ biến trong phân tích biến động giá. Chỉ báo này bao gồm hai dải biến động ở phía...