Tài khoản thực sự “chết” rồi mới nghĩ cách để “hồi sinh”?

Ngày đăng: 26/07/2023 lượt xem

Thế nào là hồi sinh tài khoản?

Thua lỗ là điều mà hầu như nhà đầu tư nào cũng phải nếm trải trong quá trình đầu tư chứng khoán. Cụm từ “hồi sinh tài khoản” được dùng để chỉ việc đưa danh mục đầu tư từ trạng thái thua lỗ trở về hòa vốn. Tuy nhiên, việc chữa lành là không hề dễ dàng nếu bạn không nắm bắt được tình trạng lãi/lỗ cũng như hiểu được các quy luật cụ thể trong đầu tư.

tài khoản chứng khoán

Các trạng thái tài khoản “cấp cứu”

Khi bạn thua lỗ 5-10% thì việc tìm kiếm cơ hội để đưa danh mục “về bờ” có vẻ khá dễ dàng. Lúc này có thể gọi là trạng thái “chết lâm sàng”, vẫn có khả năng cứu chữa. Tuy nhiên, nếu bạn không quản trị tốt rủi ro dẫn đến mức thua lỗ nghiêm trọng thì việc hồi phục sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Quan sát ví dụ sau đây bạn sẽ “rùng mình” nhận ra việc giữ những gì mình đang có còn quan trọng hơn việc mạo hiểm để đạt được những gì mình muốn.

Ở đây chúng ta đưa ra một minh họa cụ thể với số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng.

Trường hợp 1: Thua lỗ 10% – 20%

Khi bạn thua lỗ 10%, số vốn còn lại là 900 triệu đồng, khi đó để phục hồi lại số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng bạn phải kiếm được 100 triệu lợi nhuận.  Theo công thức phía trên, để kiếm được 100 triệu đã thua lỗ trên 900 triệu tiền vốn còn lại thì % lợi nhuận cần để hòa vốn là 11%. 11% có vẻ là con số không quá “xa xôi” đối với nhà đầu tư.

Tương tự, khi bạn thua lỗ 20% bạn cần tỷ suất lợi nhuận 25% để hòa vốn, con số này thực sự không dễ dàng đặc biệt là với nhà đầu tư mới, chưa có phương pháp rõ ràng.

Trường hợp 2: Thua lỗ 30% trở lên

30% thua lỗ đòi hỏi bạn phải đạt tỷ suất lợi nhuận 43% để hòa vốn. Còn mức thua lỗ 50% thì bạn phải x2 lợi nhuận để hòa vốn. Những mốc này có thể nói là “khó nhằn”, nhất là trong những giai đoạn thị trường khó khăn hoặc sideway (đi ngang).

Bí quyết hồi sinh chỉ có một mà thôi

Khi đọc bài viết này bạn có đang chờ đợi một “bí kíp thần thánh” nào đó không? Một phương pháp, chiến lược nào đó để bạn x2, x3 tài khoản từ đó chuyển lỗ thành lời chẳng hạn? Nếu thực sự như thế thì rất tiếc, ở đây không có “chén thánh” nào cả.

Từ ví dụ minh họa có thể thấy: Một khoản lỗ nhỏ sẽ dễ dàng để bạn đưa danh mục “về bờ” hơn là mạo hiểm để tìm kiếm mức lợi nhuận cao nhưng đối diện với rủi ro không kiểm soát được.

Vậy nên:

  • Khi giá giảm đến giá cắt lỗ, bạn phải tuân thủ kỷ luật.
  • Khi thị trường biến động quá nhanh, bạn không được để khoản lỗ trượt dài không kiểm soát, lấy lý do “đầu tư dài hạn” để biện hộ cho hành động “sợ cắt lỗ” của mình.

02 điểm mấu chốt này cũng là trọng tâm mà khóa học Quản trị vốn do HSCEdu xây dựng muốn chia sẻ đến khách hàng. Bạn có thể tham khảo và đăng ký trải nghiệm học (miễn phí) tại đây.

>> Xem thêm: Cắt lỗ trong chứng khoán: Học cách đối mặt thay vì né tránh. 

Bài viết cùng chuyên mục

giao dịch theo cảm tính

Giao dịch theo cảm tính: Đâu là lối thoát?

Người bạn đồng hành của đầu tư chứng khoán theo hệ tâm linh chính là đầu tư cảm tính. Họ dễ dàng bị cảm xúc chi phối trong quá trình ra...

OTC là gì

Sàn OTC là gì? 5 điều cần biết về thị trường OTC!

Sàn giao dịch OTC là gì? Khái quát thị trường chứng khoán OTC Sàn giao dịch chứng khoán OTC (Over-the-Counter) là một hình thức giao dịch chứng khoán diễn ra...

giao dịch chứng khoán phái sịnh

4 Bước giao dịch chứng khoán phái sinh cực dễ

Bài viết hướng dẫn nhà đầu tư cách giao dịch chứng khoán phái sinh qua 4 bước cơ bản sau: Mở tài khoản phái sinh, nộp tiền ký quỹ ban...