Tìm hiểu về trạng thái sideway trong chứng khoán

Ngày đăng: 04/01/2023 lượt xem

Trạng thái Sideway là gì? Cách xác định sideway

Tìm hiểu về trạng thái sideway là gì trong chứng khoán
Tìm hiểu về trạng thái sideway là gì trong chứng khoán

Trạng thái sideway là khi giá chứng khoán di chuyển ngang trong một phạm vi biên độ ổn định mà không hình thành xu hướng tăng hoặc giảm cụ thể. Trong mọi thị trường tài chính, không có sự tăng hoặc giảm giá diễn ra liên tục. Thời kỳ sideway thường được xem như là giai đoạn giúp thị trường ổn định, chuẩn bị cho một xu hướng tăng hoặc giảm cụ thể sắp tới.

Sideway là một trong những mẫu hình – diễn biến giá phổ biến nhất và thường được dùng để miêu tả một chỉ số. Tuy nhiên cổ phiếu cũng thường có trạng thái side-way và dù giá đi ngang nhưng cơ hội luôn xuất hiện dành cho nhà đầu tư.

trạng thái sideway là gì

Một ví dụ điển hình về trạng thái sideway là chỉ số VNIndex trong năm 2019.

Ngoài ra khối lượng giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng trong trạng thái sideway, cũng thường duy trì tương đối ổn định. Các tín hiệu bất thường của khối lượng giao dịch tại vùng giá sát kháng cự – hỗ trợ của kênh sideway có thể là tín hiệu cảnh báo trạng thái sideway kết thúc.

Tuy giá đi ngang, nhưng tùy vào độ rộng của biên độ nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận nhờ vào chiến lược Mua thấp – Bán cao. Tuy nhiên điều này cũng sẽ đòi hòi một sự khéo léo nhất định khi tùy thuộc vào khoảng thời gian sideway, kênh sideway có thể chỉ là trạng thái nghỉ của một xu hướng lớn hơn nữa.

Cách kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway

Khi phân tích kỹ thuật một trạng thái sideway, nhà đầu tư nên sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Có hai cách để kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway: Kiếm lời khi giá dao động trong biên độ đi ngang (hay còn gọi là Mua thấp – Bán cao), hoặc chờ đợi giá breakout hoặc breakdown để hành động.

Kiếm lời trong biên độ

Đây là một trong những chiến lược phổ biến trong thị trường phái sinh, nhà đầu tư sử dụng các tín hiệu kỹ thuật khác hoặc mẫu hình giá để tích hợp vào hệ thống giao dịch.

kiếm lời trong biên độ

Trong minh họa, nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu là nến pin bar để mở vị thế mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại Kháng cự.

sideway

Trong minh họa, nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI để mở vị thế mua ở khu vực hỗ trợ và bán ra tại kháng cự.

Kiếm lời khi breakout hoặc breakdown

Kênh sideway nào rồi cũng sẽ đến lúc kết thúc, trạng thái sideway càng dài và chặt chẽ thì các pha breakout và breakdown sẽ càng bùng nổ.

Nhà đầu tư có thể sử dụng kèm các tín hiệu kỹ thuật hoặc khối lượng giao dịch để nhận biết sớm và hưởng lợi từ các diễn biến này.

Chiến lược này sẽ đòi hỏi tính kiên nhẫn – kiên trì từ nhà đầu tư, rình rập cơ hội rõ ràng nhất trước khi hành động Mua- Bán.

kiếm lời khi breakout hoặc breakdown

.

cách kiếm lợi nhuận từ sideway

Trong minh họa, trạng thái sideway của giá đang có dấu hiệu suy yếu dần với mô hình  tam giác có cạnh trên bằng và đáy sau cao hơn đáy trước. 

Một số lưu ý

  • Đôi khi đối với một cổ phiếu có trạng thái side-way không xứng đáng chi phí cơ hội và thời gian bỏ ra để giao dịch. Nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và nhận biết được điều này đặc biệt trong trường hợp biên giao động giá quá thấp.
  • Trong các trường hợp chỉ số thị trường chung side-way, xoay vòng dòng tiền cũng là một cách giao dịch hiệu quả.

Nhà đầu tư có thể học thêm các khóa học online miễn phí về đầu tư chứng khoán tại HscEdu để trang bị thêm kiến thức đầu tư hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục

Sàn chứng khoán và Công ty chứng khoán

Danh sách 5 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Đầu tư chứng khoán là một công việc quan trọng và nghiêm túc, nó gắn liền với tiền bạc tài sản của nhà đầu tư nên việc “chọn mặt gửi...

Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là gì? Các chiến lược đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính không chỉ giúp gia tăng tài sản mà còn mang lại sự ổn định và an tâm trong tương lai. Đối với những người mới bắt...

lãi suất kép

Lãi suất kép là gì? Công thức tính có khó lắm không?

Lãi suất kép là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong đầu tư và kinh doanh. Trong bài viết này, hãy cùng Stock Insight tìm hiểu khái niệm, công...