Giao dịch với phân kỳ ẩn

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

I/Định nghĩa về phân kỳ ẩn

Để có thể hiểu về khái niệm phân kỳ ẩn, chúng ta cần phải xác định thế nào là phân kỳ.

Hiện tượng phân kỳ

Theo lý thuyết phân tích kỹ thuật cổ điển, hiện tượng phân kỳ xảy ra khi giá của hợp đồng tạo ra các đỉnh cao hơn hoặc mức đáy thấp hơn trong khi các chỉ báo dao động không thể hiện được điều này. Điều này thể hiện lực tăng hoặc lực giảm của giá đã giảm mạnh và nó ngụ ý giá có thể đảo chiều sau đó. Cụ thể hơn, điều này cho biết xu hướng hiện tại của giá đang chuẩn bị kết thúc. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể để xu hướng này kết thúc lại không được chỉ ra trong lý thuyết phân kỳ.

Do vậy, để xác định đúng thời điểm tham gia thị trường, nhà đầu tư thường phải chuyển sang sử dụng các chỉ báo về xu hướng, mô hình biểu đồ và mô hình nến để có thể tham gia thị trường.

 

Phân kỳ ẩn là gì

Hiện tượng phân kỳ ẩn

Ngược lại với hiện tượng phân kỳ, phân kỳ ẩn xuất hiện khi các chỉ báo động lượng tạo ra các đỉnh cao hơn hoặc thấp hơn trong khi giá không thể hiện các xu hướng này. Nói cách khác, áp lực đảo chiều xu hướng mặc dù có tăng lên, nhưng nó lại không đủ để khiến cho giá thay đổi theo gây ra phân kỳ.

Điều này cho thấy trong một kênh xu hướng, động lực duy trì theo xu hướng ban đầu tiếp tục được tăng cao, và nó củng cố niềm tin của nhà đầu tư theo gia dịch theo xu hướng.

Nói cách khác, nếu như phân kỳ cho cảnh báo về xu hướng có thể chấm dứt hoặc đảo chiều trong tương lai gần, thì phân kỳ ẩn cho thấy dấu hiệu tiếp tục của xu hướng.

 

hiện tượng phân kỳ ẩn

 

II/Giao dịch với phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn tạo ra các điểm vào lệnh cho nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng. Điều này phù hợp với quan điểm mở vị thế mỗi khi giá tạo ra nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Phân kỳ ẩn theo xu hướng tăng

Phân kỳ ẩn theo xu hướng tăng là khi trong một xu hướng tăng giá, giá tạo ra nhịp giảm kỹ thuật nhưng đáy sau cao hơn đáy trước. Trong khi đó, chỉ báo động lượng lại thể hiện ngược lại khi chỉ báo thể hiện đáy mới thấp hơn đáy cũ.

Trường hợp này xảy ra khi động lượng giá đã cố gắng đảo xu hướng trong nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, giá không có phản ứng đồng thuận. Điều này chứng tỏ phe Long lúc này vẫn còn rất nhiều và không bị đe dọa bởi lực bán gia tăng.

Phân kỳ ẩn theo xu hướng tăng

 

Phân kỳ ẩn theo xu hướng giảm

Phân kỳ ẩn theo xu hướng giảm là khi trong một xu hướng giá giảm, giá tạo ra nhịp tăng kỹ thuật nhưng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Trong khi đó, chỉ báo động lượng lại thể hiện ngược lại khi chỉ báo thể hiện đỉnh mới đã cao hơn đỉnh cũ.

Điều này chứng tỏ Phe Mua đã tìm cách gia tăng lực đẩy giá lên. Tuy nhiên, phe Short vẫn còn chiếm ưu thế rất nhiều trên thị trường và không hề nao núng trước lực đẩy của giá. Do đó, phân kỳ ẩn giúp cho nhà đầu tư theo xu hướng cảm thấy sự yên tâm và tiếp tục vào lệnh Short mới tại điểm giá bật về xu hướng cũ.

 

Phân kỳ ẩn theo xu hướng giảm

 

Xem thêm: Có nên tiếp tục theo xu hướng khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ

Để tham gia học đầu tư chứng khoán online, miễn phí, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:
Hotline: (84 28) 38 233 298
Email: support@hsc.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

IPO là gì

Tổng quan về IPO

1. Khái niệm IPO là gì ? IPO (Initial Public Offering) có nghĩa là Phát hành lần đầu ra công chúng. Thể hiện hành động chào bán chứng khoán công khai bằng...

fibonacci

Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy fibonacci để chốt lời chủ động

Fibonacci trong chứng khoán là gì? Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci sống ở thế...

Chi phí biến đổi là gì? Phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi

Chi phí biến đổi là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh. Đây là chi phí phải chi trả để sản xuất thêm một...