Các quỹ đầu tư chỉ số liệu có chiến thắng thị trường?

Ngày đăng: 09/01/2023 lượt xem

Trong thời gian qua, các quỹ ETF nội đã xuất hiện và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước. Với sự ra đời của ETF nội, nhà đầu tư trong nước đã dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với hình thức đầu tư mới để thu về tỷ suất sinh lợi ngang bằng với chỉ số mô phỏng. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra vào thời điểm này là “Liệu các quỹ đầu tư chỉ số có chiến thắng thị trường?”

ETF – quỹ hoán đổi danh mục – là hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số chứng khoán cụ thể (Ví dụ: Vn-Index, VN30) hoặc tỷ suất sinh lợi của một loại tài sản nào đó. ETF được niêm yết trên sàn chứng khoán và được giao dịch như cổ phiếu thông thường. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trực tiếp trên sàn hoặc mua trên thị trường sơ cấp qua các thành viên tạo lập quỹ. Khi rổ cổ phiếu được mô phỏng tăng, ví dụ: Quỹ mô phỏng chỉ số VN30 – khi VN30 tăng, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ tăng, dẫn đến giá chứng chỉ quỹ tăng. Nhà đầu tư sẽ có cơ hội thu được khoản lãi ngang bằng với mức độ tăng của chỉ số.

 

Lợi thế của quỹ mô phỏng chỉ số so với quỹ đầu tư thông thường

Chi phí hoạt động của ETFs thấp hơn nhiều so với các quỹ đầu tư thông thường. Do công việc quản lý quỹ không quá phức tạp nên các quỹ đầu tư ETF thường có bộ máy gọn nhẹ hơn. Đặc điểm này giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí hơn so với đầu tư quỹ thông thường.

Bên cạnh đó, cơ chế giao dịch của ETFs linh hoạt và tiện lợi. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch như các loại cổ phiếu khác. Ngoài ra, các giao dịch ETF thông qua cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đặc điểm này giúp cho ETF thường xuyên tạo ra cơ hội đầu tư chênh lệch giá cho nhà đầu tư.

Một lợi thế nữa của quỹ ETF là tính minh bạch. Danh mục đầu tư của ETF được công bố công khai, giá trị danh mục được định giá thường xuyên trong ngày giao dịch, khác với tính chất bí mật của các quỹ đầu tư thông thường khi chỉ công bố vào cuối quý. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi, chủ động cho nhà đầu tư phản ứng kịp thời với diễn biến thị trường. Với những lợi thế trên, việc đầu tư chứng chỉ quỹ ETF sẽ mang về lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư.

Cũng có những thời điểm, quỹ mô phỏng chỉ số chiến thắng mọi quỹ đầu tư trên thị trường Việt Nam. Cụ thể, trong năm 2017, VFMVN30 đạt mức tăng trưởng gần 50% và đánh bại hầu hết các quỹ đầu tư nội trên thị trường.

 

tăng trưởng NAV của các quỹ ETF

 

Tuy nhiên, việc chiến thắng thị trường hay không phụ thuộc lớn vào phương pháp xây dựng chỉ số cơ sở và danh mục mô phỏng tốt. Một trong những nguyên nhân khiến ETF VFMVN30 thu hút được dòng tiền rất mạnh trong năm 2017 là do danh mục mô phỏng của quỹ hết sức tích cực. Tỷ suất sinh lợi này vượt xa các quỹ ETF ngoại khi trong cùng khoảng thời gian nói trên, Vaneck Vector Vietnam ETF đạt mức sinh lợi 32.6%, FTSE ETF thậm chí chỉ đạt mức tỷ suất sinh lợi khiêm tốn hơn khi đạt 23.15% trong năm.

 

Diễn biến NAV, giá, khối lượng giao dịch của chứng chỉ quỹ ETF VFVN30

Diễn biến NAV, giá, khối lượng giao dịch của chứng chỉ quỹ ETF VFVN30

Bài viết cùng chuyên mục

tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh việt nam

Tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh, cụ thể là hợp đồng tương lai chỉ số ra đời vào tháng 08/2017 đánh dấu một bước phát triển mới trên thị trường chứng...

lựa chọn trái phiếu

Các bước để lựa chọn trái phiếu

Trái phiếu là một trong những tài sản phổ biến và an toàn nhất trong thế giới đầu tư và đang ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam, đặc...

báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính thường niên | Hướng dẫn đọc và phân tích

Để giao dịch chứng khoán hiệu quả, điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm đó chính là xem hiểu báo cáo tài chính của công ty trước khi đưa...