Các công cụ phổ biến để xác định xu hướng: Chỉ số ADX và Đường trung bình động MA

Ngày đăng: 29/11/2023 lượt xem

Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định rõ ràng xu hướng luôn được coi là kim chỉ nam dẫn tới thị trường. Vậy xác định xu hướng là gì và vì sao nó quan trọng? Xu hướng chính là hướng đi hiện tại của thị trường. Đó là hướng mà giá tương lai sẽ có khả năng đi theo nhất. Vì vậy, việc xác định xu hướng sớm là yếu tố bắt buộc trong giao dịch trên các thị trường tài chính.

Việc xu hướng là đi lên, xuống hoặc đi ngang là “la bàn” cho giao dịch. Nhiều công cụ giao dịch đã được phát triển để xác định xu hướng với các quy tắc chính xác về việc khi nào nên mở vị thế giao dịch, đóng vị thế thua lỗ và tất nhiên là chốt lãi tiềm năng. Xác định xu hướng là một trong những nền tảng cơ bản của giao dịch thành công.

Vậy nên, ở bài viết hôm nay về chủ đề: Các công cụ phổ biến để xác định xu hướng có thể sẽ mở ra cho nhà đầu tư một vài gợi ý để giao dịch thành công trong tương lai.

Cách sử dụng MA trong giao dịch

Đường trung bình độngMoving average (MA) thường được sử dụng với chuỗi dữ liệu thời gian để làm mượt các dao động ngắn hạn và làm nổi bật xu hướng dài hạn hoặc chu kỳ. Các đường trung bình động sẽ được chia làm 3 xu hướng chính: ngắn hạn (5,10,20), trung hạn (50), dài hạn (100).

Đây là công cụ rất đơn giản; khi giá vượt lên trên đường cong của đường Moving average, xu hướng tăng được kỳ vọng. Khi giá vượt xuống dưới đường trung bình động. Xu hướng giảm thường được tạo thành bởi vì có nhiều người bán hơn người mua ảnh hưởng đến giá.

Đường trung bình động MA
Đường trung bình động MA

Chỉ số ADX là gì và cách sử dụng ADX trong giao dịch

Chỉ số xu hướng trung bình động – Average Directional Index (ADX) được phát triển vào năm 1978 bởi J. Welles Wilder như là một chỉ số về sức mạnh xu hướng của các biến động giá. ADX đã trở thành một chỉ số được sử dụng rộng rãi cho các nhà phân tích kỹ thuật và được cung cấp như một tiêu chuẩn trong danh mục các chỉ số được cung cấp bởi các nền tảng giao dịch khác nhau.

Tín hiệu kỹ thuật

ADX không chỉ ra xu hướng mà là chỉ ra sức mạnh của xu hướng. Đây là một báo có độ trễ, một xu hướng phải được thiết lập trước đó và ADX sẽ tạo ra một tín hiệu cho thấy một xu hướng đang diễn ra. ADX sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Nếu chỉ báo ADX nằm dưới 20 cho thấy xu hướng hiện tại khá yếu, xu hướng sẽ mạnh hơn nếu nằm trên 40. Xu hướng sẽ cực kỳ mạnh nếu chỉ báo đang nằm trên vùng 50.

Kết luận

Xác định xu hướng trong phân tích kỹ thuật là chìa khóa quyết định sự thành công của giao dịch. Sử dụng các công cụ như đường trung bình động (MA) và chỉ số Average Directional Index (ADX) giúp nhà giao dịch hiểu rõ hơn về hướng và sức mạnh của thị trường. Việc này không chỉ giúp dự đoán xu hướng mà còn làm tăng khả năng quyết định chính xác và giảm rủi ro.

Nhà đầu tư có thể học thêm các khóa học online miễn phí về phân tích kỹ thuật tại HscEdu để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Bài viết cùng chuyên mục

Cái tên Bluechip lấy cảm hứng từ sòng bài đỏ đen

Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip năm 2023?

Cổ phiếu Blue chip là gì? Đặc điểm cơ bản của cổ phiếu Blue chip Cổ phiếu Blue chip là các cổ phiếu của các công ty có uy tín...

công cụ chứng khoán phái sinh

2 công cụ chứng khoán phái sinh tại Việt Nam hiện nay

Sau rất nhiều chờ đợi, thị trường chứng khoán phái sinh đã chính thức được vận hành vào 08/2017. Sự kiện này đánh dấu thêm một bước hoàn thiện cấu trúc thị...

Mọi người luôn cố gắng tìm kiếm thu nhập thụ động để sớm có được tự do

Thu nhập thụ động: Chìa khóa “vàng” mở ra tự do tài chính

Thu nhập nói chung về cơ bản được chia làm hai loại gồm thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Trong nhiều cuốn sách tài chính đã nói...