Trái phiếu ngân hàng là gì? 6 Điều cần biết trước khi đầu tư

Ngày đăng: 14/03/2023 lượt xem

Trái phiếu đang là từ khóa được nhiều nhà đầu tư và người dân quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Bên cạnh trái phiếu doanh nghiệp thì trái phiếu ngân hàng cũng đang là sản phẩm chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là một sản phẩm chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của nhà phát hành bắt buộc phải trả cho người nắm giữ trái phiếu, với một khoản tiền cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ. Khi một công ty bị giải thể hoặc phá sản, người sở hữu trái phiếu (trái chủ) được ưu tiên thanh toán trước người sở hữu cổ phiếu. 

Trái phiếu ngân hàng chính là loại trái phiếu mà ngân hàng là đơn vị phát hành, với mục đích huy động vốn tuỳ theo kỳ hạn ngắn hay dài. Trái phiếu ngân hàng cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư an toàn giống như gửi tiết kiệm nhưng có mức lãi suất cao hơn. Các ngân hàng có độ uy tín cao và thường có tình hình kinh doanh ổn định hơn so với các doanh nghiệp khác có mặt trên thị trường.

Trái phiếu ngân hàng đơn giản là trái phiếu do ngân hàng phát hành
Trái phiếu ngân hàng đơn giản là trái phiếu do ngân hàng phát hành

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Điều kiện đối với các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu ngân hàng

 • Sở hữu tài khoản lưu ký tại ít nhất một công ty chứng khoán.
 • Sở hữu tài khoản thanh toán tại một ngân hàng, tài chính ngân hàng phát hành trái phiếu thì càng tốt.
 • Số dư trong tài khoản phải lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng giá trị của một trái phiếu do ngân hàng đó phát hành.
 • Tùy vào ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu có thể sẽ có quy định riêng. Đối với một số ngân hàng lớn, đôi khi trái phiếu ngân hàng chỉ dành cho doanh nghiệp hoặc các khách hàng lớn của ngân hàng.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư có hai lựa chọn:

 • Đến trực tiếp tại chi nhánh giao dịch bất kỳ của ngân hàng phát hành.
 • Đến mua trái phiếu tại các công ty môi giới chứng khoán, vì một số ngân hàng phát hành trái phiếu ở thông qua các công ty chứng khoán.

Thủ tục để mua trái phiếu ngân hàng

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng rất đơn giản, bạn chỉ cần có đủ vốn và một số giấy tờ (tùy theo yêu cầu nơi giao dịch) để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ.  

 • Giấy CMND bản gốc + bản photo. 
 • Giấy chứng minh mục đích tiến hành mua trái phiếu ngân hàng. 
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có).
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo quy định của ngân hàng phát hành. 
Thủ tục mua trái phiếu rất đơn giản và nhanh chóng
Thủ tục mua trái phiếu rất đơn giản và nhanh chóng

Nhà đầu tư mới có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Ưu điểm

Đầu tư trái phiếu ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư bởi hình thức này mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Ngân hàng là các tổ chức tín dụng uy tín nhất bởi vì nhận được sự giám sát của Chính phủ, thế nên trái phiếu ngân hàng là một kênh đầu tư có mức độ an toàn cực cao và đem lại sự yên tâm gần như tuyệt đối.
 • Lãi suất của trái phiếu ngân hàng cũng là lợi nhuận từ hoạt động của ngân hàng. Lãi suất cố định mà nhà đầu tư nhận được sẽ tùy vào thỏa thuận lúc mua trái phiếu.
 • Trường hợp xấu nhất là ngân hàng phá sản thì ngân hàng sẽ phải ưu tiên thanh toán nợ cho các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu, rồi mới thanh toán cho các cổ đông.
 • Phần lớn mức giá trái phiếu ngân hàng không quá cao nên sẽ phù hợp với ngân sách của hầu hết các nhà đầu tư.

Nhược điểm

Dù cho có nhiều ưu điểm, nhưng trái phiếu ngân hàng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

 • Rủi ro lãi suất: Lãi suất và giá trái phiếu có quan hệ nghịch đảo, nếu lãi suất thị trường giảm thì giá trái phiếu trên thị trường sẽ tăng lên và ngược lại, nếu lãi suất tăng lên thì giá trái phiếu lại có xu hướng giảm xuống. 
 • Rủi ro xếp hạng: Nếu ngân hàng mà nhà đầu tư mua trái phiếu có xếp hạng tín dụng thấp, hay bỗng gặp phải những vấn đề về kinh doanh và khả năng trả nợ. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của trái phiếu mà nhà đầu tư đang sở hữu. Cụ thể là nhà đầu tư sẽ khó bán ra hay giao dịch trái phiếu từ ngân hàng đó. 
 • Rủi ro lạm phát: Nếu lạm phát và sinh hoạt phí gia tăng nhanh hơn đáng kể so với tốc độ của lợi suất đầu tư thì lúc đó, sức mua của nhà đầu tư sẽ bị giảm xuống thậm chí là mức lợi suất có thể xuống mức âm. 
 • Rủi ro tín dụng: Đầu tư trái phiếu ngân hàng có nghĩa là nhà đầu tư đang mua một tờ giấy xác nhận cho khoản nợ. Có một điều mà nhiều nhà đầu tư không biết đó là trái phiếu ngân hàng không hề được bảo đảm một cách vô điều kiện bởi chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng trả nợ của ngân hàng phát hành. 
 • Rủi ro thanh khoản: Nhà đầu tư có thể không bán lại được trái phiếu ngân hàng một cách nhanh chóng vì thị trường trái phiếu đó quá nhỏ và chỉ có một số ít người  tham gia mua bán. 
Trái phiếu ngân hàng có nhiều ưu điểm mà cũng nhiều nhược điểm
Trái phiếu ngân hàng có nhiều ưu điểm mà cũng nhiều nhược điểm

Lời kết

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quát về trái phiếu ngân hàng. Thông qua các bài viết, Stock Insight sẽ luôn cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin hữu ích về các sản phẩm chứng khoán. Hy vọng mang đến nhiều kiến thức từ đó hỗ trợ bạn đọc đầu tư hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục

ba chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh thực chiến

Chứng khoán phái sinh ra đời cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư, đồng thời tạo ra công cụ tài chính mới để nhà đầu...

Các công cụ phổ biến để xác định xu hướng: Chỉ số ADX và Đường trung bình động MA

Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định rõ ràng xu hướng luôn được coi là kim chỉ nam dẫn tới thị trường. Vậy xác định xu hướng là gì...

Chứng quyền là gì? Góc nhìn toàn cảnh trước khi đầu tư

Chứng quyền là gì? Góc nhìn toàn cảnh khi đầu tư

Chứng quyền là gì ? Chứng quyền, hay còn được gọi là Warrant, là một công cụ tài chính mà các công ty sử dụng để huy động vốn từ...