Danh sách 5 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Ngày đăng: 08/07/2024 lượt xem

Đầu tư chứng khoán là một công việc quan trọng và nghiêm túc, nó gắn liền với tiền bạc tài sản của nhà đầu tư nên việc “chọn mặt gửi vàng” là điều cần thiết để nhà đầu tư yên tâm đầu tư cũng như quản lý tài sản của mình. Trước tiên nhà đầu tư cần phải hiểu được cơ cấu vận hành của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Cấu trúc vận hành của thị trường chứng khoán Việt Nam

Cấu trúc chủ thể sàn chứng khoán uy tín

Hình 1: Cấu trúc các chủ thể giam gia trên TTCK Việt Nam

Về mặt quản lý nhà nước thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) là cơ quan chịu trách nhiệm chính về hoạt động của Thị trường Chứng khoán (TTCK). Trực tiếp vận hành TTCK là Các sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (TCT LK & BT CK).

Theo quy định hiện này Nhà đầu tư (bao gồm cả nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, các quỹ…) đều phải mở tài khoản để giao dịch chứng khoán tại các Công ty chứng khoán (CTCK) có chức năng Môi giới chứng khoán. Các CTCK này phải là thành viên của các Sở GDCK và TCT LK & BT CK mới có thể mở tài khoản và giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch chứng khoán được.

Hiện nay có khoảng 80 công ty chứng khoán được UBCK cấp phép hoạt động mọi người có thể tra cứu tại website chính thức của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh www.hsx.vn tại mục “Thành Viên”.

Phân biệt Công ty chứng khoán và Sàn chứng khoán

Công ty chứng khoán là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, cung cấp các dịch vụ liên quan đến mua/bán và đầu tư chứng khoán, bao gồm dịch vụ môi giới chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư.

Sàn chứng khoán là nơi thực hiện các giao dịch chứng khoán trên thị trường. Tại đây, các nhà đầu tư có thể thực hiện các trao đổi mua, bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán với nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm top 3 sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

Hiểu một cách đơn giản, công ty chứng khoán là đơn vị cung cấp dịch vụ và hỗ trợ cho các nhà đầu tư giao dịch trên các Sàn chứng khoán.

Top 5 Công ty chứng khoán uy tín hiện nay

Theo công bố mới nhất thì top 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất sàn HSX hiện nay là: Công ty chứng khoán HSC (HCM), Công ty chứng khoán SSI, Công ty chứng khoán VPS, Công ty chứng khoán kỹ thương TCBS, Công ty chứng khoán VNDirect (VND), ngoài ra theo quan điểm cá nhân của người viết thì còn một số cái tên khác cũng khá uy tín như là Công ty chứng khoán Bản Việt, Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán FPT. Hãy cùng người viết điểm qua một số Công ty chứng khoán uy tín nhé!

Công ty chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh – HSC

Công ty chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh – HSC (Mã CK HCM) là công ty chứng khoán uy tín bậc nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được thành lập năm 2003 với hai cổ đông chính là Dragon Capital Markets Limited (DC) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước T.P Hồ Chí Minh. HSC luôn được các nhà đầu tư đánh giá về sự tin cậy và ổn định về chính sách, công nghệ và bảo mật.

Website: www.hsc.com.vn

Những sàn chứng khoán uy tín

HSC luôn được các nhà đầu tư đánh giá về sự tin cậy và ổn định về chính sách

Công ty chứng khoán SSI

Công ty chứng khoán SSI, đây là một trong những công ty chứng khoán lâu đời nhất trên thị trường Chứng khoán Việt Nam có trụ sở và chi nhánh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, dịch vụ đa dạng, phong phú.

Website: www.ssi.com.vn

Công ty chứng khoán Bản Việt

Công ty chứng khoán Bản Việt, được đi vào hoạt động từ năm 2007 và nhanh chóng trở thành một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam với những ưu thế về mảng tư vấn, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Website: www.vietcap.com.vn

Công ty chứng khoán FPTS

Công ty chứng khoán FPTS được đi vào hoạt động từ năm 2007 là công ty liên kết của công ty công nghệ nổi tiếng nhất Việt Nam là FPT nên FPTS luôn tự tin có công nghệ tiên tiến đáp ứng được những thay đổi và yêu cầu của thị trường.

Website: www.fpts.com.vn

Công ty chứng khoán kỹ thương TCBS

Công ty chứng khoán kỹ thương TCBS là công ty con của Ngân hàng Techcombank nên đã tận dụng được nhiều nguồn lực của TCB như nguồn vốn, công nghệ.

Website: www.tcbs.com.vn

Kết luận

Ngoài các công ty chứng khoán kể trên thì các công ty chứng khoán trong danh sách được UBCK cấp phép đều có thể hỗ trợ quý nhà đầu tư thực hiện giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư thì nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Phạm Thạch
Wealth Manager

Bài viết cùng chuyên mục

ROA là gì? Giải mã chi tiết công thức tính và ứng dụng trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số ROA là gì?  ROA (Return on Assets) là một chỉ số được dùng để tính toán khả năng sinh lợi của một công ty so với tài sản...

chỉ số s&p500

Chỉ số S&P 500 là gì? Tất tần tật về các chỉ số chứng khoán Mỹ

  Chỉ số S&P 500 là gì? Chỉ số S&P 500 (Standard & Poor’s 500) là một chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa của 500 công ty đại chúng...

Hedging là gì? Ý nghĩa và 5 ứng dụng chính của hedging

Hedging là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực tài chính, nhằm mục đích giới hạn rủi ro và tối ưu hóa tỷ lệ rủi ro/tỷ lệ lợi nhuận....